Hamas sẽ giải giáp dưới sự giám sát của tướng Mỹ

Cập nhật: 26 phút trước

VOV.VN - Tại cuộc gặp hôm 17/8, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Đặc phái viên Tổng thống Mỹ Jared Kushner đã nhất trí việc giải giáp Hamas sẽ do một tướng Mỹ xác nhận, trong khi ông Netanyahu khẳng định sẽ không rút quân khỏi Gaza cho đến khi điều đó xảy ra.

Đặc phái viên Tổng thống Mỹ Jared Kushner đã gặp nhà lãnh đạo Israel tại Jerusalem, một ngày sau khi tiến hành cuộc đàm phán trực tiếp với phái đoàn cấp cao Hamas tại Ai Cập.

Theo một quan chức cấp cao Israel, hai bên đã nhất trí về bước đầu tiên hướng tới việc phi quân sự hóa dải Gaza, là Hamas giao nộp vũ khí dưới sự giám sát của một tướng Mỹ. Ngoài ra, hai bên khẳng định sẽ không có hoạt động tái thiết nào diễn ra ở Gaza, trước khi Hamas bị giải giáp hoàn toàn.

Một lộ trình 15 điểm được Hội đồng Hòa bình (BoP) công bố ngày 30/7, nêu rõ việc giải giáp vũ khí sẽ được giám sát bởi Lực lượng Ổn định Quốc tế (ISF), đơn vị mới thành lập nhằm mục đích triển khai đến Gaza nếu tình hình lắng dịu. Lực lượng này do Thiếu tướng Jasper Jeffers của Mỹ chỉ huy.

Chuyến thăm Ai Cập và Israel của ông Jared Kushner, đánh dấu một nỗ lực mới của chính quyền Tổng thống Donald Trump trong việc thúc đẩy kế hoạch hòa bình cho Gaza, đặc biệt là việc thực hiện lộ trình 15 điểm, mà ông Netanyahu trước đó đã bác bỏ.

Xem thêm tại đây:

>>Phái đoàn cấp cao Hamas tới Ai Cập thảo luận về thỏa thuận ngừng bắn Gaza

Từ khóa: Mỹ, Mỹ,Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ,Israel,Đặc phái viên Tổng thống Mỹ Jared Kushner ,giải giáp vũ khí,xung đột Trung Đông,Gaza

Thể loại: Thế giới

Tác giả: minh ngô/vov-cairo

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận






Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập