Hạ viện Mỹ thông qua trừng phạt nhằm vào xuất khẩu tên lửa và UAV của Iran

Cập nhật: 26/09/2023

VOV.VN - Hạ viện Mỹ hôm qua (12/9) bỏ phiếu thông qua với số phiếu áp đảo 3 dự luật trừng phạt nhằm vào Iran, trong đó lần đầu tiên bao gồm lĩnh vực sản xuất và xuất khẩu tên lửa và máy bay không người lái của nước Cộng hoà Hồi giáo.

Các biện pháp này sẽ áp đặt một loạt biện pháp trừng phạt đối với nhà lãnh đạo tối cao, tổng thống và các cá nhân khác của Iran. Bên cạnh việc trừng phạt lĩnh vực sản xuất và xuất khẩu tên lửa và máy bay không người lái của Iran, Hạ viện Mỹ cũng thông qua 2 dự luật  khác liên quan tới các cáo buộc của Mỹ về vai trò của Iran đối với những sự kiện xảy ra tại khu vực và các cuộc biểu tình diễn ra tại nước này hồi giữa năm ngoái.

Tuy nhiên để có hiệu lực văn kiện còn cần phải được Thượng viện do đảng Dân chủ kiểm soát thông qua. Một số chuyên gia đã cảnh báo, động thái có nguy cơ làm phức tạp thêm nỗ lực của chính quyền Tổng thống Joe Biden nhằm khởi động lại các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Iran nhằm khôi phục thoả thuận hạt nhân năm 2015.

Một ngày trước cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện, Tổng thống Biden đã “bật đèn xanh” cho thoả thuận trao đổi tù nhân với Iran. Theo thoả thuận này, Iran sẽ trả tự do cho 5 công dân Mỹ hiện bị nước này giam giữ để đổi lại được giải phóng các quỹ đang bị đóng băng ở nước ngoài.

Tháng trước, hãng tin Bloomberg dẫn lời các quan chức Mỹ cho biết, nước này đã bắt đầu nới lỏng việc thực thi các biện pháp trừng phạt đối với việc bán dầu của Iran, giúp khôi phục sản xuất của nước này lên mức cao nhất kể từ khi các hạn chế được áp dụng cách đây 5 năm. Trong khi đó, Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) công bố báo cáo cho thấy Iran đã giảm tốc độ sản xuất urani làm giàu cấp độ cao trong những tháng gầy đây.

Trước đây, Iran từng điều chỉnh sản lượng urani để báo hiệu sự sẵn sàng ngoại giao. Điều này đã được cụ thể hoá bằng thoả thuận hạt nhân lịch sử năm 2015 giữa Iran và nhóm P5 +1 (gồm 5 nước uỷ viên thường trực Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc và Đức). Tuy nhiên, IAEA và các chuyên gia cũng thừa nhận những rào cản đáng kể trong nỗ lực khôi phục thỏa thuận hạt nhân.

Từ khóa: mỹ, iran, mỹ trừng phạt iran, tên lửa iran, uav iran, đàm phán hạt nhân iran,

Thể loại: Thế giới

Tác giả: thu hoài/vov1 (biên dịch)

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập