Hà Nội dừng yêu cầu phụ huynh xác nhận cư trú cho con chuyển cấp

Cập nhật: 3 ngày trước

VOV.VN - Sở GD-ĐT Hà Nội vừa có Công văn gửi Phòng GD-ĐT các quận, huyện, thị xã về việc tạm dừng thực hiện công văn về rà soát, cập nhật dữ liệu, thông tin của học sinh mầm non 5 tuổi, lớp 5 và lớp 9.

Cụ thể, Sở GD-ĐT Hà Nội đề nghị trưởng phòng GD-ĐT các quận, huyện, thị xã chỉ đạo các trường mầm non, tiểu học và trung học cơ sở trên địa bàn tạm dừng thực hiện Công văn 598/SGDĐT- QLT, ngày 7/3 của sở này về việc rà soát, cập nhật dữ liệu, thông tin của học sinh mầm non 5 tuổi, lớp 5, và lớp 9 năm học 2022-2023 trên cơ sở dữ liệu ngành cho đến khi có hướng dẫn mới.

Trước đó, Công văn 598 được Sở GD-ĐT Hà Nội ban hành với mục tiêu chuẩn bị xây dựng kế hoạch tuyển sinh vào các trường mầm non, lớp 1, lớp 6 và lớp 10 năm học 2023-2024. Trong công văn này, Sở GD-ĐT Hà Nội đề nghị phòng GD-ĐT các quận, huyện, thị xã; thủ trưởng các cơ sở giáo dục trực thuộc thực hiện rà soát, cập nhật dữ liệu, thông tin học sinh mầm non 5 tuổi, lớp 5 và lớp 9 năm học 2022-2023 trên cơ sở dữ liệu Ngành (tại địa chỉ https://csdl.hanoi.edu.vn/).

Sở GD-ĐT yêu cầu các trường mầm non, tiểu học và THCS trên địa bàn phối hợp với UBND các phường, xã, thị trấn điều tra số trẻ trong độ tuổi đến trường và tham mưu, đề xuất phân tuyến tuyển sinh đảm bảo khoa học và hợp lý, đặc biệt ở các khu dân cư mới.

Các cơ sở giáo dục trên địa bàn rà soát, bổ sung, cập nhật thông tin cá nhân của học sinh mầm non 5 tuổi, lớp 5 và lớp 9 năm học 2022-2023 đảm bảo thông tin đầy đủ, chính xác để cung cấp Mã học sinh cho học sinh, phụ huynh học sinh. Đối với thí sinh chưa có Mã học sinh (thí sinh tỉnh ngoài, thí sinh đã tốt nghiệp THCS tại Hà Nội những năm học trước), phòng Giáo dục và Đào tạo tiếp nhận và cập nhật thông tin lên hệ thống cơ sở dữ liệu Ngành để cung cấp Mã học sinh cho thí sinh theo quy định, thời gian hoàn thành trước ngày 31/3/2023.

Công văn 598 nêu có nhiều hình thức để người dân có thể lấy giấy tờ, tài liệu xác nhận thông tin về nơi cư trú thay thế sổ hộ khẩu giấy để phục vụ công tác tuyển sinh.

Cụ thể là giấy xác nhận thông tin về cư trú theo mẫu CT07, phiếu tiếp nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả theo mẫu CT04, thông báo số định danh cá nhân và thông tin công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư theo mẫu 01, căn cước công dân gắn chip (nếu đơn vị có thiết bị đọc mã QR Code hoặc thiết bị đọc thông tin trong con chip trên thẻ căn cước)…

Thực hiện hướng dẫn này, nhiều phòng GD-ĐT các quận, huyện đã có công văn về các trường yêu cầu phụ huynh đến công an phường, xã xin giấy xác nhận thông tin về cư trú hoặc bản công chứng thông báo thông tin học sinh trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Tuy nhiên, theo phản ánh từ nhiều trường học, thực hiện hướng dẫn trên, vừa qua, nhiều phòng GD-ĐT các quận, huyện đã có công văn về các trường yêu cầu phụ huynh đến công an phường, xã xin giấy xác nhận thông tin về cư trú hoặc bản công chứng thông báo thông tin học sinh trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. 

Điều này dẫn đến nhiều phụ huynh học sinh phải "chạy ngược xuôi" xin giấy xác nhận thông tin về cư trú hoặc bản thông báo thông tin học sinh trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để hoàn thiện hồ sơ cho con nhập học.

Từ khóa: xác nhận cư trú, dừng xác nhận cư trú, sở giáo dục và đào tạo Hà Nội, tuyển sinh, chuyển cấp

Thể loại: Xã hội

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập