Hà Nội: Chặt đứt đường dây đẻ thuê xuyên quốc gia

Cập nhật: 25/09/2019

Các đối tượng thuê người đẻ con ở Campuchia rồi tổ chức cho nhập cảnh trái phép vào Việt Nam nhằm mục đích đưa về Trung Quốc.

Phòng Cảnh sát hình sự - Công an TP Hà Nội vừa bắt giữ Tao Chong Peng (SN 1991, ở tỉnh Hà Nam, Trung Quốc) về hành vi “Tổ chức cho người khác nhập cảnh vào Việt Nam trái phép” theo Điều 348 Bộ luật Hình sự.

doi tuong nguoi trung quoc van hanh duong day de thue xuyen quoc gia hinh 1
Đối tượng Tao Chong Peng.

Trước đó, các trinh sát phát hiện một đường dây tổ chức cho người khác nhập cảnh vào Việt Nam trái phép do Tao Chong Peng cầm đầu. Quá trình điều tra, chiều 1/7, cảnh sát phát hiện, kiểm tra một số người nước ngoài mang quốc tịch Trung Quốc bế theo 3 trẻ sơ sinh là các bé trai, mỗi cháu khoảng 20 ngày tuổi. Nhóm người này định đưa các bé trai sơ sinh lên xe ô tô để về hai tỉnh có đường biên giới Việt Nam - Trung Quốc là Lào Cai và Lạng Sơn.

Qua xác minh, cơ quan công an làm rõ, vợ chồng chị Y., anh R. và vợ chồng anh A., chị L. là những người đang sinh sống tại các tỉnh Quảng Đông và Hà Nam (Trung Quốc). Do hiếm muộn, muốn có con trai, hai cặp vợ chồng này thuê người Trung Quốc môi giới thuê đẻ con tại Campuchia. Giá của mỗi bé trai từ 850 - 1 triệu Nhân dân tệ (khoảng 2,6 - 3,3 tỷ đồng).

Cuối tháng 5/2019, vợ chồng chị Y., anh R. cùng vợ chồng anh A. sang Campuchia để thăm những người đẻ thuê và đón các cháu bé sơ sinh về. Vợ chồng chị Y. có được hai bé trai sơ sinh, vợ chồng anh A., chị L. có được một bé trai sơ sinh.

Sau khi giao tiền và nhận con, hai cặp vợ chồng người Trung Quốc và 3 bé trai sơ sinh được các đối tượng môi giới đưa đến biên giới Việt Nam - Campuchia để Tao Chong Peng cho nhập cảnh trái phép vào Việt Nam qua đường tiểu ngạch.

Tiếp theo, họ được Tao Chong Peng mua vé tàu ra Hà Nội, còn Peng đi trước để chuẩn bị sẵn người, phương tiện với ý định đưa các bé trai sơ sinh cùng 2 cặp vợ chồng người Trung Quốc đến biên giới các tỉnh Lào Cai, Lạng Sơn để về Quảng Đông và Hà Nam. Đến Hà Nội, hành vi phi pháp của các đối tượng bị cảnh sát phát hiện.

Mở rộng vụ án, Phòng CSHS - CATP Hà Nội làm rõ, một phụ nữ người Campuchia cũng được Tao Chong Peng bố trí sắp xếp cho đi cấy phôi để mang thai hộ cho một cặp vợ chồng người Trung Quốc khác. Tao Chong Peng lập kế hoạch đưa người phụ nữ Campuchia này sang Trung Quốc sinh con.

Theo đó, Peng tổ chức đưa người phụ nữ mang thai hộ nhập cảnh trái phép vào Việt Nam rồi đưa ra Hà Nội cùng đợt với 2 cặp vợ chồng người Trung Quốc và 3 bé trai sơ sinh. Tuy nhiên, khi lên ô tô về TP Lạng Sơn, hành tung của Peng đã bị lực lượng cảnh sát phát hiện, ngăn chặn.

Hiện Cơ quan điều tra - Công an TP Hà Nội đang tiếp tục phối hợp với các cơ quan thực thi pháp luật của nước ngoài điều tra, làm rõ thêm hoạt động của đường dây tội phạm mang tính chất xuyên quốc gia này./.

Từ khóa: Đường dây đẻ thuê, Công an hình sự Hà Nội, nhập cảnh trái phép,

Thể loại: Giáo dục

Tác giả:

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập