GS Hoàng Văn Cường: Cử tri mới là người quyết định đại biểu Quốc hội

Cập nhật: 1 giờ trước

VOV.VN - Trước thềm bầu cử Quốc hội khóa XVI và HĐND nhiệm kỳ 2026-2031, một số luận điệu xuyên tạc về quyền tự ứng cử và cơ chế hiệp thương tiếp tục xuất hiện. Đáp trả luận điệu này, GS.TS Hoàng Văn Cường khẳng định quy trình bầu cử ở Việt Nam bảo đảm dân chủ, bình đẳng và quyền quyết định cuối cùng thuộc về cử tri.

Ngày mai,15/3/2026, làngàytoàn dân thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình, tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, thế nhưng cũng vào thời điểm này, các thế lực thù địch, phản động lại tăng cường các hoạt động chống phá, xuyên tạc nhằm làm nhiễu loạn thông tin trước ngày bầu cử.

Chúng đưa ra quan điểm cho rằng, những người tự ứng cử sẽ không có chỗ đứng trong Quốc hội? Rồi chúng hô hào cần phải xóa bỏ cơ chế hiệp thương thì mới có dân chủ trong bầu cử.

Nhận diện và làm rõ hơn về bản chất của những quan điểm sai trái này, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với Giáo sư, Tiến sĩ Hoàng Văn Cường, Ủy viên Ủy ban Tài chính - Ngân sách Quốc hội khóa XV.

PV: Thưa Giáo sư, Tiến sĩ Hoàng Văn Cường, Hiến pháp nước ta quy định rất rõ là công dân đủ 18 tuổi trở lên thì có quyền bầu cử và đủ 21 tuổi trở lên có quyền ứng cử vào Quốc hội, Hội đồng nhân dân. Nhưng gần đây thì một số quan điểm cho rằng, chúng ta hạn chế quyền tự do ứng cử của người dân, những người ứng cử sẽ không có cơ hộiđược bầu vào Quốc hội. Ông có quan điểm như thế nào về vấn đề này?

GS.TS Hoàng Văn Cường: Chúng ta biết rằng, quyền ứng cử của mỗi một người được thực hiện bằng hai phương thức. Phương thức thứ nhất là người đó sẽ được cơ quan, được tổ chức giới thiệu. Còn người nào không thuộc cơ quan, tổ chức giới thiệu thì tự ứng cử. Những công việc như lấy ý kiến cử tri của nơi công tác, nơi cư trú, dù là được giới thiệu hay là tự ứng cử đều phải thực hiện như nhau. Sau khi lấy ý kiến, các ứng cử viêntham gia vào các vòng hiệp thương vàngười tự ứng cử hay người được giới thiệu đều có quyền như nhau.

Thông qua kết quả hiệp thương có thể thấy,nhiều người được giới thiệu lại không được đưa vào danh sách. Ngược lại, những người tự ứng cử qua vòng hiệp thương lạixứng đáng được lựa chọn, đưa vào danh sách. Do vậy, có thể khẳng định không có sự phân biệt giữa người được giới thiệu hay người tự ứng cử.

PV: Có nghĩa là cử tri là người quyết định lựa chọn và bầu ai, không quan trọng người đó là được giới thiệu hay là tự ứng cử đúng không,thưa ông?

GS.TS Hoàng Văn Cường: Đúng vậy! Khi đã tham gia vào bầu cử thì quyền của cử tri là quyền cao nhất. Chúng ta biết rằng, cử trikhông quan tâm ai là người đượcgiới thiệu hay ai là người tự ứng cử. Thay vào đó, điều cử tri quan tâm nhất là ứng cử viên đó có đủ năng lực, có đủ trình độ để đại diện cho mình, để đóng góp vào Quốc hội hay không. Và trên thực tế, chúng ta nhìn thấy những cuộc bầu cử Quốc hội trong lịch sử đều có người tự ứng cử được đưa vào danh sách cử tri bầu chọn, điển hình như Quốc hội khóa XIV có 2 đại biểu là người tự ứng cử đã thắng cử.

PV: Theo thống kê, tại Hội nghị hiệp thương lần 2 cả nước có 1.041 người ứng cử, trong đó có 20 người tự ứng cử và 1.021 người được các cơ quan/tổ chức giới thiệu để bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI. Đến Hội nghị hiệp thương lần 3, con số rút gọn còn 864 người, bao gồm 4 người tự ứng cử và 860 người được giới thiệu. Như vậy, có 161 người được giới thiệu đã không lọt vào danh sách cuối cùng (do chủ động xin rút hồ sơ hoặc không đạt đủ tỷ lệ tín nhiệm trên 50% từ cử tri nơi cư trú/nơi công tác). Bên cạnh đó, cũng có 16 người tự ứng cử không được lựa chọn ở vòng này.

Vậythưa GS.TS Hoàng Văn Cường, rõ ràng là không có chuyện phân biệt đối xửvới người tự ứng cử. Giáo sư có đồng tìnhrằng, người nào thấy mình có đủ tiêu chuẩn vàthực sự muốn đóng góp cho đất nước thì hãy mạnh dạn ứng cử vàcử tri sẽ nhìn nhận, lựa chọn một cách công tâm, đúng đắn?

GS.TS Hoàng Văn Cường: Chúng ta có tiêu chuẩn cho đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân. Như vậy,những công dân nào xét thấy mình đủ tiêu chuẩn đó thìtôi cho rằng hoàn toàn có quyền và hãy mạnh dạn tham gia ứng cử đểcử tri lựa chọn. Tuy nhiên, chúng ta phải thấy một điều là để trở thành đại biểu Quốc hội thìtiêu chuẩn rất rõ là phải có đủ năng lực, có đủ trình độ để đại diện cho tiếng nói của cử tri tham gia vào các hoạt động của Quốc hội. Chúng ta cứ nói rằng, đại biểu Quốc hội là người phải biết lắng nghe ý kiến của cử tri và nhân dân. Nhưng lắng nghe không cónghĩa là chỉ nghe xong rồi biết như thế. Lắng nghe thì phải thấu hiểu và phải đủ năng lực để tổng hợp, truyền tải những ý kiến đó trở thành các đường lối, chính sách và đưa vào luật pháp.

Như vậy, mới có khả năng đóng góp được vào Quốc hội và cử tri mới tin tưởng, lựa chọn, bầu cho đại biểu.

PV: Vâng, một số đối tượng lại đưa ra quan điểm cho rằng, để đảm bảo dân chủ, khách quan trong bầu cử thì cần phải xóa bỏ cơ chế hiệp thương thông qua Mặt trận Tổ quốc. Chúng ta cần nhìn nhận về vấn đề này như thế nào?

GS.TS Hoàng Văn Cường: Tôi cho rằng, hội nghị hiệp thương là không thể không có. Bởi lẽ, để có được danh sách ứng cử viên, chúng ta phải lựa chọn từ những người được giới thiệu và những người tự ứng cử. Lựa chọn này phải dựa trêncơ cấu có đại diện các nhóm người dân hay không?

Nếu như chúng ta chỉ lựa chọn một nhóm nào đó, trong khi nhóm khác lại không có người đại diện. Như vậy, tiếng nói của những người dân ở những nhóm đấy sẽ không được đưa đến diễn đàn Quốc hội. Do vậy,phải có một cơ quan đứng ra để xem xéttính chất đại diện và cơ cấu đã cân đối chưa? Đểtiếng nói ở đây là phải dân chủ, phải công bằng.

Thế thì, Mặt trận là tổ chức có sự tham gia của đại diện tất cả các tầng lớp nhân dân, các tổ chức, có tiếng nói củamọi người dân. Và chính thành phần đại diện rộng rãi nhất là người sẽ đứng ra làm công việc chọn lọc, sàng lọc một cách khách quan nhất, dân chủ nhất và công minh nhất. Do vậy, chúng tôi cho rằng, hội nghị hiệp thương là một nơi thực sự cần thiết để giúplựa chọn những ngườitiêu biểu nhất trong số các ứng cử viên. Từ đó,giúp cho cử tricó được thông tin và quyết định lựa chọn người đại diện cho mình.

PV: Với những phân tích như Giáo sư vừa nêuthì rõ rằng là việc hô hào, kêu gọi,đòi hỏi phải xóa bỏ cơ chế hiệp thương là một đòi hỏi vô lý và nhằm mục đích là chống phá đất nước?

GS.TS Hoàng Văn Cường: Nếu chúng ta không chọn được danh sách người ứng cử xứng đáng thì cuộc bầu cử sẽ không thành công. Đây rõ ràng là chiêu bài phá hoại đất nước. Chúng ta đều biết, ngày bầu cử thể hiện quyền cao nhất, thể hiện ý chí của nhân dântrong việc xây dựng cơ quan quyền lực cao nhất.

Do vậy, các thế lực chống phá luôntìm mọi lý lẽ, tìm mọi cách để cuộc bầu cử thất bại. Nếu chúng ta không tỉnh táo, nếu chúng tanghe theo những luận điệu đó thì vô hình chung mỗi một người chúng ta lại tiếp tay cho những thế lực xấu làm hại đến chính công cuộc xây dựng đất nước.

PV: Vâng, xin cảm ơn Giáo sư Hoàng Văn Cường!

Từ khóa: Bầu cử, bầu cử Quốc hội khóa XVI, bầu cử HĐND nhiệm kỳ 2026-2031, quyền tự ứng cử đại biểu Quốc hội, cơ chế hiệp thương Mặt trận Tổ quốc, hiệp thương bầu cử Quốc hội, phản bác luận điệu sai trái về bầu cử, GSTS Hoàng Văn Cường, quy trình bầu cử đại biểu Quốc hội Việt Nam, quyền bầu cử và ứng cử của công dân, chống thông tin xuyên tạc bầu cử, cử tri quyết định đại biểu Quốc hội, bảo vệ nền dân chủ Việt Nam

Thể loại: Nội chính

Tác giả: pv/vov.vn

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận






Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập