Du khách nước ngoài ủng hộ tiền, hàng giúp người dân vùng lũ Hội An

Cập nhật: 04/11/2025

VOV.VN - Chia sẻ với người dân bị ngập lũ nặng, cộng đồng người Hà Nội sinh sống, làm việc tại Hội An, thành phố Đà Nẵng đã quyên góp tiền, hàng cứu trợ người dân. Nhiều khách du lịch nước ngoài tại Hội An cũng ủng hộ tiền, tự mua hàng, đóng gói nhờ chuyển đến cứu trợ người dân khó khăn.

Hôm nay là ngày thứ 4, anh Jason (quốc tịch Đức) và chị Marine (quốc tịch Pháp) cùng đến du lịch tại Hội An. Chuyến du lịch đúng vào thời điểm Hội An ngập lụt nặng nên ảnh hưởng lịch trình tham quan. Họ có một chút tiếc nuối nhưng rất đáng nhớ vì được trải nghiệm lội bộ trong nước lụt ở phố cổ Hội An.

Sáng sớm, thấy nhiều người nơi họ lưu trú hối hả nấu thức ăn, đóng thùng hàng cứu trợ người dân vùng lũ, 2 người này rất xúc động. Hai du khách này xin ủng hộ 10 triệu đồng, mua thêm sữa, thực phẩm, nước uống rồi cùng mọi người phân loại, đóng gói hàng cứu trợ chuyển đến người dân vùng lũ. Họ cũng rất tiếc nuối vì không được đi cùng đội cứu hộ, trực tiếp trao tận tay người dân. Anh Jason hy vọng tấm lòng của mình đến được với người dân gặp khó khăn do lũ:

“Tôi rất ấn tượng và xúc động với cách mà cộng đồng người Việt đã hỗ trợ nhau khi gặp khó khăn. Đây là điều tuyệt vời. Tôi sẽ nhớ mãi chuyến du lịch này”. 

Chia sẻ với người dân vùng lũ, nhóm cộng đồng người Hà Nội đang sống, làm việc tại Hội An đã quyên góp tiền, mua hàng cứu trợ người dân. Ngày đầu tiên kêu gọi, cộng đồng người Hà Nội sống tại Hội An ủng hộ hơn 300 triệu đồng. Chị Lương Thúy Hà, quê ở thành phố Hà Nội, chủ Homestay Beachside Boutique homes Hội An, người trực tiếp kết nối và kêu gọi ủng hộ cho biết, nhiều du khách đến Hội An dịp này cũng đến ủng hộ, trong đó có khách du lịch nước ngoài. Người ủng hộ tiền, người mua thực phẩm, sữa, nước uống, đóng thùng sẵn rồi mang đến giúp dân. Có du khách thay vì đi tham quan, họ lại cùng nhóm thiện nguyện đóng thùng, chuyển hàng cứu trợ lên xe mong sớm đến tay người dân vùng lũ.

Anh Jason, quốc tịch Đức và chị Marine, quốc tịch Pháp đang lưu trú tại homestay của chị Hà ủng hộ 10 triệu đồng.

Chị Lương Thúy Hà cho biết, ngày đầu tiên, nhóm thiện nguyện đã chuyển 600 suất hàng thiết yếu đến hỗ trợ chính quyền các phường Hội An, Hội An Tây để cứu trợ người dân vùng bị ngập sâu: 

“Chúng tôi muốn thể hiện lòng biết ơn của những người con đến đây sinh sống, cũng từng được bà con cưu mang những lúc chúng tôi khó khăn. Rất xúc động khi chúng tôi kêu gọi có anh em, bạn bè hỗ trợ, trong đó có các hướng dẫn viên chia sẻ câu chuyện. Một số du khách khi đi du lịch Hội An nghe chuyện người dân 3 ngày ngồi trên nóc nhà không di chuyển được, cảm thấy xúc động nên họ mong muốn đến hỗ trợ”.

Chị Marine, du khách người Pháp, bạn đi cùng với anh Jason bày tỏ xúc động khi thấy người Việt Nam đùm bọc, giúp đỡ lẫn nhau trong cơn hoạn nạn, đó là điều rất tuyệt vời:

“Tôi rất lấy làm tiếc khi người dân phải chịu cảnh ngập lụt lớn. Chúng tôi được ở trong khách sạn khô ráo, an toàn, trong khi người dân đang bị ngập lụt. Tôi nghĩ, lúc này họ rất cần giúp đỡ. Phần quà nhỏ này của chúng tôi hy vọng mang lại chút hơi ấm cho họ. Tôi thấy nhẹ lòng khi làm việc này”.

Những ngày qua, các địa phương ở thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam trước đây, nay là thành phố Đà Nẵng có nhiều cơ quan, đơn vị, tổ chức cá nhân thiện nguyện đến cứu nạn, cứu hộ và chuyển tiền, hàng đến cứu trợ người dân bị thiên tai. Ông Nguyễn Đức Bình, Bí thư Đảng ủy phường Hội An, thành phố Đà Nẵng cho biết, hàng nghìn khách du lịch trong và ngoài nước đến Hội An đợt này cũng bị ảnh hưởng, thay đổi lịch trình tham quan do mưa lũ. Nhiều du khách có cơ hội trải nghiệm lội bộ trong nước lũ ở phố cổ. Lúc lũ dâng, họ giúp dân di chuyển đồ đạc chạy lũ. Thấy các nhóm thiện nguyện đi cứu trợ, một số du khách cũng ủng hộ.

Theo ông Nguyễn Đức Bình, các hoạt động thiện nguyện đã phần nào giúp người dân vùng ngập sâu, nơi bị cô lập vượt qua khó khăn: Mấy ngày nay, UBND phường và Mặt trận tổ chức tiếp nhận rất nhiều các chuyến hàng viện trợ của các tổ chức, đơn vị cá nhân, chia sẻ động viên và hỗ trợ rất kịp thời. Chúng tôi kịp thời chuyển đến hỗ trợ cho dân giúp họ cầm cự những ngày bị lũ cô lập. Chúng tôi hướng các đơn vị thiện nguyện đến các địa phương khó khăn hơn.

Tấp nập ghe đưa khách qua lại phố cổ Hội An

VOV.VN - Mưa lớn kèm thủy điện trên hệ thống sông Vu Gia - Thu Bồn xả lũ khiến nhiều tuyến đường ở khu phố cổ Hội An (TP Đà Nẵng) ngập sâu, du khách thích thú lội nước, ghe thuyền tấp nập đi lại. Nhiều tuyến phố trung tâm như Bạch Đằng, Nguyễn Thái Học, Lê Lợi ngập sâu từ 1-1,5m.

 

Từ khóa: Hội An, Hội An, khách du lịch nước ngoài, cứu trợ người dân vùng lũ, Cộng đồng người Hà Nội

Thể loại: Xã hội

Tác giả: đình thiệu/vov miền trung

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận






Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập

bài liên quan