Độc đáo đêm thơ Việt Nam năm 2024 tại TP.HCM

Cập nhật: 23/02/2024

VOV.VN - Khán giả TP.HCM đã có cơ hội thưởng thức những bài thơ gắn liền với đời sống, thể hiện được vẻ đẹp của con người, đất nước kết hợp cùng nhiều hình thức thể hiện trong chương trình nghệ thuật "Đêm thơ Việt Nam năm 2024” với chủ đề “Vần xưa vang bóng - điệu mới giao hoà” diễn ra tối 23/2.

Chương trình đêm thơ năm nay có khoảng 20  tiết mục với các thể loại như ca cảnh, ngâm thơ, hát, rap,…Mở màn bằng tiết mục ngâm thơ, hoạt cảnh bài thơ Nguyên tiêu của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đêm thơ gồm 2 chương, chương 1 với chủ đề “Vần xưa vang bóng” gồm những tiết mục như ôn lại ký ức tuổi thơ với những trò chơi như “Rồng rắn lên mây”. Tiếp đó là chùm thơ cách mạng như ngâm thơ “Gửi miền hạ” kết hợp cùng ca khúc “Anh ở đầu sông, em cuối sông” (lời thơ Hoài Vũ - Âm nhạc: Phan Huỳnh Điểu), thơ “Thơ tình người lính biển” kết hợp cùng phần nhạc “Chút thơ tình người lính biển”, ca khúc “Tiếng hát từ Thành phố mang tên Người” dựa trên bài thơ “Năm 1911 Bác Hồ từ Sài Gòn ra đi cứu nước”. Đây cũng là ca khúc vào ngày 30/4/1975 được phát trên Đài Tiếng nói Việt Nam như một khúc khải hoàn mừng non sông liền một dải, đất nước trọn niềm vui thống nhất.

Chương 2 với chủ đề “Điệu mới giao hoà” là những giai điệu ngân lên từ vần thơ, ý thơ được kết hợp với tiết tấu của nhịp sống hiện đại; đó là đọc thơ, ngâm thơ, rap trên những vần thơ.

Xuyên suốt chương trình đã có các tiết mục giới thiệu những tác phẩm thơ ca gắn liền với đời sống. Đó là hình ảnh cảnh đẹp thiên nhiên, hoa cỏ mùa xuân, đất trời vào xuân hình ảnh chiếc áo dài phụ nữ Việt Nam. Đó là những vần thơ khắc họa sắc nét tình cảm thiêng liêng của mẹ và con, thấu hiểu ơn nghĩa sinh thành. Có thể kể đến như Gánh mẹ, Hoa cỏ mùa xuân, Chuyện những đôi giầy (thơ của tác giả Phong Việt), Áo dài ơi (thơ Sen Nguyễn),…Bên cạnh đó còn có những tiết mục làm mới thơ như rap “Hạt gạo Việt Nam” mang cảm hứng ý tưởng từ bài thơ “Hạt gạo làng ta”, sáng tác của nhà thơ Trần Đăng Khoa cũng tạo ra một làn gió mới mẻ trong cách tiếp cận thơ đến với giới trẻ. 

Đêm thơ Nguyên tiêu là một sự kiện quan trọng không thể thiếu mỗi dịp Xuân về. Qua đó, mỗi người dân, nhất là các bạn trẻ có cơ hội trải nghiệm nhiều hoạt động như ca cảnh, múa, hát, đọc thơ..., từ đó thêm yêu và hiểu về thơ ca của đất nước và góp phần giữ gìn, phát huy thơ Việt Nam.

Từ khóa: Việt Nam, Việt Nam, thơ Việt Nam, TP.HCM

Thể loại: Văn hóa - Giải trí

Tác giả: vũ hường/vov-tp.hcm

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập