Điều kỳ diệu từ Bức ảnh của năm và cậu bé không có tay chân mơ ước thành nhà phát minh

Cập nhật: 23/01/2022

VOV.VN - Cậu bé tị nạn 6 tuổi người Syria Mustafa bị mất cả tứ chi do hậu quả của chiến tranh là nhân vật chính trong bức ảnh đoạt giải “Bức ảnh của năm” mang tên “Sự gian khó của cuộc sống” do nhiếp ảnh gia người Thổ Nhĩ Kỳ Mehmet Aslan ghi lại.

Nhà văn người Nga Konstantin Paustovsky từng nói: “Dù người ta có nói với bạn điều gì đi nữa, song hãy luôn tin rằng cuộc sống là điều kỳ diệu và đẹp đẽ. Và điều kỳ diệu ấy đã đến với cậu bé tị nạn 6 tuổi người Syria Mustafa bị mất cả tứ chi do hậu quả của chiến tranh. Cậu bé cũng là nhân vật chính trong bức ảnh đoạt giải “Bức ảnh của năm” mang tên “Sự gian khó của cuộc sống” do nhiếp ảnh gia người Thổ Nhĩ Kỳ Mehmet Aslan ghi lại. Gia đình cậu bé đã có cơ hội đến Italy để chữa bệnh và gây dựng cuộc sống mới sau khi trốn chạy khỏi nội chiến ở quê nhà.

“Cháu yêu đất nước Italy”, cậu bé Mustafa đã nói như thế khi lần đầu tiên cùng gia đình đặt chân tới đất nước Italy và bắt đầu nghĩ về những năm tháng tốt đẹp ở phía trước.

Mustafa không hề xa lạ với nhiều người khi là 1 trong 2 nhân vật chính trong bức ảnh đoạt giải “Bức ảnh của năm” trong cuộc thi ảnh quốc tế Siena 2021 mang tên “Sự gian khó của cuộc sống”. Bức ảnh đã gây xúc động mạnh cho công chúng trên toàn thế giới khi ghi lại khoảnh khắc người đàn ông chỉ còn một chân đang bế cậu bé bị khuyết cả tứ chi.

Mustafa và gia đình của mình là những minh chứng sống cho sự tàn khốc của chiến tranh. Cha của cậu bé Munzir al-Nazzal bị mất một chân khi đi qua khu chợ ở Idlib đúng lúc một quả bom dội xuống. Còn bản thân cậu bé sinh ra đã không có tay chân do mắc chứng tetra-amelia, một chứng rối loạn bẩm sinh. Không những thế, Mustafa còn bị khuyến khuyết về bộ phận sinh dục khi tinh hoàn chưa phát triển hoàn chỉnh và gặp vấn đề về dạ dày nên hàng ngày chỉ có thể uống sữa.

Nội chiến ở đất nước khiến cả gia đình Mustafa phải sang Thổ Nhĩ Kỳ tị nạn. Nhưng thứ mà khiến cha của Mustafan lo lắng không phải cái chân đã mất mà là tương lai của cậu con trai 6 tuổi:

"Mỗi ngày Mustafa đều nói với tôi rằng con muốn đi học và đó cũng là mong muốn lớn nhất của đưa trẻ. Mỗi khi Mustafa nói rằng nó muốn đến trường, muốn có tay có chân như bao đứa trẻ khác, tôi lại nói: Hãy đợi khi con lớn lên. Và mỗi ngày sau đó Mustafa lại hỏi: Khi nào  thì con lớn lên?"

Và phép màu đã đến từ “Sự gian khó của cuộc sống”. Bức ảnh mang đầy cảm xúc đã chạm được trái tim của công chúng Italy và sau đó lan rộng khắp thế giới thông qua mạng xã hội. Ngày 21/01 vừa qua, cả gia đình Mustafa đã đến Italy sau nỗ lực vận động của Ban tổ chức giải Siena.

Trong những tuần tới, các chuyên gia ở Italy sẽ thăm khám cho Mustafa. Dù quá trình điều trị chắc chắn sẽ kéo dài và không hề dễ dàng, nhưng điều này ít nhất cũng giúp Mustafa và gia đình của mình tin vào điều kỳ diệu của cuộc sống:

“Mustafa là một đứa trẻ thông minh. Cảm ơn Chúa, trí não của Mustafa vẫn hoạt động bình thường. Mustafa của tôi dù không có tay, có chân, nhưng ước mơ trở thành nhà phát minh"./.

Từ khóa: chiến sự Syria, bức ảnh của năm, điều kỳ diệu, hậu quả chiến tranh, phép màu cuộc sống, cậu bé không có tay chân

Thể loại: Thế giới

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập