Diễn đàn "Huế- Công nghệ thông tin– Thúc đẩy phát triển bền vững"

Cập nhật: 01/12/2023

VOV.VN - Sáng nay (1/12), tại thành phố Huế, Trung tâm Công nghệ Thông tin tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với Công ty TNHH SMC Huế và Viện Nghiên cứu Kiến trúc và Đô thị Hàn Quốc tổ chức Diễn đàn quốc tế lần thứ 2 với chủ đề “Huế - Công nghệ thông tin – Thúc đẩy phát triển bền vững”.

Hơn 100 đại biểu là chuyên gia, nhà quản lý trong nước và quốc tế có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ thông tin, văn hóa, giao thông, môi trường... tham dự Diễn đàn này.

Tại Diễn đàn, các đại biểu tập trung làm rõ các định hướng phát triển công nghệ thông tin gắn với văn hóa, di sản, môi trường và giao thông tạo nền tảng cho sự phát triển bền vững; thúc đẩy chuyển đổi số, phát triển dữ liệu số và công nghệ thông tin. Các đại biểu cho rằng, quá trình đầu tư phát triển các lĩnh lực trên nhằm bảo tồn, tôn tạo, phát triển bền vững giá trị văn hóa của di sản Cố đô Huế và tạo điểm nhấn sâu sắc hơn về Văn hóa Huế, từng bước thực hiện Nghị quyết 54 - NQ/TW của Bộ Chính trị về “Xây dựng và phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”.    

Tại Diễn đàn, các đại biểu nêu bật những tiềm năng, thế mạnh của tỉnh Thừa Thiên Huế theo các nhóm chủ đề: Phát triển kinh tế xanh và bền vững gắn với chuyển đổi số tại tỉnh Thừa Thiên Huế; Dữ liệu trong bảo tồn và phát huy giá trị di sản Huế; Ứng dụng công nghệ thông tin thúc đẩy phát triển bền vững trong lĩnh vực giao thông vận tải và dịch vụ đô thị thông minh tỉnh Thừa Thiên Huế với giao thông thông minh. Các chuyên gia của Hàn Quốc đã tham vấn cho tỉnh Thừa Thiên Huế nhiều giải pháp mang tính chiến lược, cụ thể như: Xanh hóa ngành giao thông vận tải cho tương lai net-zero; Định danh di sản số để phát triển bền vững Di sản Cố đô và bản sắc Văn hóa Huế…

Ông REIGH Young Bum, Chủ tịch Viện Nghiên cứu Kiến trúc và Đô thị Hàn Quốc cho biết: Hợp tác với thành phố Huế, một thành phố có nhiều tài nguyên di sản văn hóa và du lịch, một thành phố đi đầu về công nghệ thông minh là cùng hướng tới mục đích bảo tồn văn hóa phát triển bền vững, chung tay tạo ra một thành phố tốt đẹp hơn trong tương lai. 

Ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế khẳng định: Những tham vấn có tính chiến lược để phát triển giá trị từ công nghệ xanh và dữ liệu số là cơ sở để Thừa Thiên Huế nghiên cứu và phát huy nội lực, huy động tối đa các nguồn lực cho đầu tư phát triển.

Ông Nguyễn Thanh Bình cho biết, qua Diễn đàn này, tỉnh tranh thủ được các ý kiến chuyên gia để tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện và áp dụng vào thực tiễn của địa phương, bảo đảm hài hòa giữa tăng trưởng kinh tế với phát triển văn hóa gắn với môi trường xanh, góp phần thực hiện tầm nhìn của Huế về một tương lai bền vững: “Thời gian qua, chúng ta đẩy mạnh công tác chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin một cách rộng rãi vào tất cả các lĩnh vực mà Thừa Thiên Huế có thế mạnh. Với xác định chuyển đổi số là đột phá để phát triển kinh tế xã hội, chúng ta cũng rất nỗ lực nhưng những giải pháp cụ thể, những sản phẩm cụ thể thì chúng ta đang còn rất nhiều sự nỗ lực để có thể đáp ứng được yêu cầu đề ra. Rất nhiều vấn đề cần trao đổi, phải chia sẻ, những giải pháp hay, phù hợp với tình hình của tỉnh Thừa Thiên Huế”.

Từ khóa: công nghệ, Thừa Thiên Huế,công nghệ thông tin, phát triển bền vững

Thể loại: Khoa học - Công nghệ

Tác giả: lê hiếu/vov miền trung

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập