Diễn biến chính tình hình chiến sự Nga - Ukraine ngày 29/5

Cập nhật: 29/05/2024

VOV.VN - Dưới đây là những diễn biến chính đáng lưu ý trong tình hình chiến sự giữa Nga và Ukraine ngày 29/5/2024.

ISW đánh giá Nga đã vội vàng khi mở đợt tiến công mới vào Kharkov: Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) có trụ sở tại Mỹ cho biết, các lực lượng nga có thể đã phát động chiến dịch tấn công ở Kharkov, phía Bắc Ukraine sớm hơn dự định với lực lượng yếu hơn, với mục tiêu thiết lập vị trí vững chắc trước khi Ukraine nhận được vũ khí mới từ Mỹ và triển khai ra chiến trường khiến nhiệm vụ này trở nên khó khăn hơn. 

Vào đầu tháng 5, Nga bắt đầu cuộc tấn công mới ở Kharkov. Theo ISW, Nga đã gây bất ngờ cho Ukraine khi mở chiến dịch tấn công Kharkov và đạt được một số bước tiến ở những khu vực Kiev không phòng thủ tốt.

Tuy nhiên, “việc Nga quyết định tiến công sớm hơn dự định có thể làm suy yếu thành quả của Moscow đạt được ở Kharkov”. ISW cho biết, Ukraine sau đó đã tăng cường phòng thủ, vì vậy lực lượng Nga “có thể đã tận dụng cơ hội để giành được những lợi ích tương đối nhanh chóng trước các vị trí không có hệ thống phòng thủ kiên cố”.

Nga tiến công mạnh dọc tiền tuyến Ukraine, thúc đẩy kế hoạch giành trọn Donbass: Các lực lượng của Nga đã tiến công dọc tiền tuyến ở Ukraine, bản đồ chiến trường do Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) có trụ sở tại Washington tiết lộ giữa bối cảnh Ukraine cảnh báo Moscow đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công lớn ở phía Đông.

Các bản đồ của ISW cho thấy Nga đã đạt tiến triển ở các khu vực Donetsk và Lugansk. Điện Kremlin đang thúc đẩy kế hoạch kiểm soát toàn bộ 2 khu vực này.

Tại Lugansk, các lực lượng của Nga đã tiến công vào phía Tây Bắc thành phố Svatove và đoạn video được công bố ngày 26/5 cho thấy họ đã tiến đến làng Ivanivka. Trong khi Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố đã giành được Ivanivka thì ISW cho biết thông tin này vẫn chưa được xác nhận.

Các nước Baltic có thể gửi quân tới Ukraine nếu Nga tạo được bước ngoặt?: Các nghị sĩ khối Baltic tuần trước cảnh báo giới chức Đức rằng chính phủ của họ sẵn sàng gửi quân tới Ukraine nếu Nga đạt được những thành quả lớn trên thực địa, theo tờ Der Spiegel.

Những quan chức này nói rằng nếu Moscow giành được thắng lợi đáng kể trên thực địa ở miền Đông Ukraine, chính phủ các nước Baltic (gồm Litva, Estonia và Latvia) có thể đưa quân tham gia xung đột tại đây trước khi Nga triển khai binh sĩ của mình tới biên giới các nước này, vẫn theo Der Spiegel.

Moscow chỉ trích đề xuất Ukraine dùng vũ khí phương Tây tấn công lãnh thổ Nga: Theo Ngoại trưởng Nga Lavrov, Tổng thư ký NATO không thể phát biểu thay cho các thành viên của khối trước khi vấn đề được đưa ra thảo luận trong liên minh.

“Tôi cho rằng ông ấy đã vượt thẩm quyền của mình. Một số nước thành viên NATO đã phản đối bình luận của ông Stoltenberg”, Ngoại trưởng Nga Lavrov nói, đề cập tới phản ứng của chính phủ Italy.

Trước đó, Tổng thư ký NATO đã kêu gọi các nước viện trợ vũ khí tầm xa cho Ukraine cho phép Kiev tấn công các mục tiêu nằm sâu bên trong lãnh thổ Nga. Các vũ khí này được cho là cung cấp cho Kiev với điều kiện chúng sẽ không được sử dụng bên ngoài các vùng lãnh thổ mà Ukraine tuyên bố chủ quyền. Điều này là nhằm ngăn chặn nguy cơ xung đột lan rộng.

Moscow nói NATO lên kế hoạch tấn công hạt nhân vào lãnh thổ Nga: Vladimir Kulishov, người đứng đầu Cơ quan Biên phòng thuộc Tổng cục An ninh Liên bang Nga (FSB), nói rằng NATO đang huấn luyện để tấn công lãnh thổ Nga bằng vũ khí hạt nhân gần biên giới nước này.

“Gần biên giới Nga, các hoạt động trinh sát của NATO ngày càng gia tăng, cường độ huấn luyện tác chiến của quân đội liên minh quân sự ngày càng tăng. Trong đó, họ cũng đang triển khai kịch bản về việc tiến hành các hoạt động chiến đấu với Nga, bao gồm cả việc tiến hành các cuộc tấn công hạt nhân nhằm vào lãnh thổ của chúng tôi”, ông Kulishov cho hay.

Quan chức Nga nói thêm rằng tình hình hiện tại đòi hỏi phải “thực hiện các bước thích hợp để bảo vệ và đảm bảo an ninh biên giới của chúng ta”.

Ukraine cho phép Pháp đưa cố vấn quân sự đến Kiev: Theo Tư lệnh quân đội Ukraine Syrskyi, nhóm cố vấn quân sự Pháp đầu tiên sẽ sớm đến Kiev nhằm hỗ trợ nước này huấn luyện các tân binh.

Reuters dẫn tuyên bố của Thượng tướng Oleksandr Syrskyi - Tư lệnh quân đội Ukraine cho biết, ông đã ký thông quan các thủ tục cần thiết cho phép cố vấn quân sự Pháp đến Kiev và nhóm này sẽ có vai trò quan trọng trong việc huấn luyện tân binh Ukraine.

“Tôi hoan nghênh sáng kiến của Pháp về gửi các cố vấn quân sự đến Ukraine để đào tạo binh sĩ Ukraine”, tướng Syrskyi tuyên bố trong một bài đăng trên Telegram sau cuộc hội đàm trực tuyến với Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Sebastien Lecornu.

Nga siết 3 gọng kìm đẩy Ukraine vào thế nguy hiểm chưa từng thấy: Tiềm lực lớn về sản xuất quốc phòng được coi là lợi thế chiến lược của Nga, có thể quyết định cục diện xung đột vũ trang với Ukraine. Còn trên thực địa, quân đội Nga đang triển khai 2 gọng kìm thép từ phía Bắc và phía Đông. Nga đồng thời áp dụng gọng kìm “tâm lý chiến” bằng việc phô trương sức mạnh răn đe hạt nhân.

>>> Nga siết 3 gọng kìm đẩy Ukraine vào thế nguy hiểm chưa từng thấy

Từ khóa: nga, nga,ukraine,chiến sự nga ukraine,xung đột nga ukraine,kharkov,Diễn biến chính tình hình chiến sự Nga Ukraine

Thể loại: Thế giới

Tác giả: mai trang/vov.vn

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập