Diễn biến chính tình hình chiến sự Nga - Ukraine ngày 23/4

Cập nhật: 23/04/2024

VOV.VN - Dưới đây là một số diễn biến nổi bật liên quan đến tình hình chiến sự giữa Nga và Ukraine ngày 23/4.

Nga dự kiến tăng cường tấn công trong thời gian Ukraine chờ viện trợ. Theo Viện Nghiên cứu Chiến tranh của Mỹ (ISW), trong lúc chờ gói viện trợ quân sự của Mỹ được hợp thức hóa, Ukraine có lẽ sẽ phải chuẩn bị tinh thần để chống đỡ những cuộc tấn công lớn của Nga.

ISW viết trong một báo cáo hôm thứ 20/4: “Tình hình tiền tuyến có thể sẽ xấu đi trong thời gian này. Nga có thể sẽ tăng cường tấn công để tận dụng khoảng thời gian "trống" trước khi Ukraine có viện trợ từ Mỹ”.

ISW cũng cho rằng Ukraine sẽ "gặp thêm những thất bại trong những tuần tới", mặc dù họ vẫn có thể "ngăn chặn cuộc tấn công hiện tại của Nga nếu sự hỗ trợ tiếp tục của Mỹ đến kịp thời". Với những diễn biến mới, Bộ Tư lệnh quân đội Ukraine có thể sẽ sẵn sàng chấp nhận rủi ro khi biết sẽ có thêm sự hỗ trợ bổ sung từ Mỹ.

NATO không có kế hoạch gửi đơn vị chiến đấu tới Ukraine. Theo Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg, liên minh quân sự này không có kế hoạch gửi các đơn vị chiến đấu tới chiến trường Ukraine, tuy vậy sẽ có cố vấn quân sự ở đó.

Trong một cuộc phỏng vấn với MSNBC, ông Stoltenberg cho biết “Chúng tôi không có kế hoạch cho sự hiện diện của lực lượng chiến đấu NATO ở Ukraine. Nhưng tất nhiên một vài đồng minh của NATO sẽ có người mặc quân phục trong đại sứ quán của họ để đưa ra các tư vấn”.

Ông Stoltenberg nhấn mạnh rằng sự hiện diện của các nhân viên quân sự đồng minh ở Ukraine không khiến liên minh hoặc các quốc gia thành viên NATO tham gia vào cuộc xung đột. Theo ông, cần phân biệt giữa những người trong bộ quân phục tại Đại sứ quán và lực lượng chiến đấu. “Chúng tôi không có kế hoạch cho sự hiện diện kiểu đó. Những gì chúng tôi làm ở Ukraine chỉ là giúp nước này tự vệ. Sự hỗ trợ cho NATO không phải là từ thiện, mà là một khoản đầu tư vào an ninh của chính chúng tôi”.

Nga tập kích căn cứ Ukraine, bắn nổ tiêm kích MiG-29 và bệ phóng S-300. Theo Top War, trong ngày 21/4, Bộ Quốc phòng Nga đã thông báo về việc quân đội nước này tập kích căn cứ không quân Aviatorskoe của Ukraine ở vùng Dnipro.

"Lực lượng không quân đã sử dụng tên lửa Iskander để tập kích căn cứ Aviatorskoe. Đợt tập kích đã khiến đối thủ tổn thất 1 tiêm kích MiG-29, 3 chiếc khác bị hư hại. Trong vòng 24 giờ qua, chúng ta cũng bắn nổ một bệ phóng tên lửa S-300PT khác và radar tầm xa 79K6 Pelican", thông báo của Nga cho biết.

Ukraine xác nhận tấn công tàu lâu đời nhất của Hải quân Nga. Ukraine đã lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ Kommuna - một tàu cứu hộ của Nga bốc cháy tại cảng Sevastopol (Crimea) hôm 21/4.

Hãng tin Pravda dẫn lời Dmytro Pletenchuk - người phát ngôn của Hải quân Ukraine cho biết: “Vụ việc này có liên quan trực tiếp đến Hải quân Nga. Mức độ thiệt hại của con tàu đang được xác định, nhưng báo cáo ban đầu cho thấy con tàu hiện không còn có thể thực hiện nhiệm vụ”.

Hãng RIA Novosti hôm 21/4 dẫn lời quan chức địa phương cho biết lực lượng Nga đã đẩy lùi một cuộc tấn công bằng tên lửa chống hạm nhằm vào một con tàu của nước này ở cảng Sevastopol. Các mảnh vỡ đã gây ra một đám cháy nhỏ và đám cháy đã được dập tắt ngay lập tức. Các nguồn tin mở của Nga cho biết Kommuna là tàu hỗ trợ của Hải quân Nga, tàu cứu hộ tàu ngầm. Đây là con tàu lâu đời nhất của Hải quân Nga và là tàu phục vụ quân đội lâu đời nhất trên thế giới.

Ông Zelensky nói Ukraine có cơ hội thắng Nga. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tin rằng việc Mỹ phê chuẩn gói viện trợ mới sẽ cho Ukraine cơ hội giành chiến thắng trong cuộc xung đột hiện nay với Nga.

“Tôi nghĩ sự hỗ trợ này sẽ thực sự giúp tăng cường lực lượng vũ trang Ukraine, và chúng tôi sẽ có cơ hội chiến thắng nếu Ukraine thực sự có hệ thống vũ khí mà chúng tôi cần”, Tổng thống Zelensky cho biết trong cuộc trả lời phỏng vấn NBC ngày 21/4.

Khi được đề nghị dự đoán về cuộc xung đột trong thời gian tới, ông Zelensky nói: "Điều đó phụ thuộc vào thời điểm chúng tôi thực sự có vũ khí trên mặt đất… Bây giờ chúng tôi có cơ hội ổn định tình hình và giành thế chủ động, và đó là lý do tại sao chúng tôi cần có hệ thống vũ khí… Khi chúng tôi có sẵn vũ khí, chúng tôi sẽ có thế chủ động và có thể tiến công".

Đan Mạch cam kết chuyển gần hết phi đội F-16 cho Ukraine. Đan Mạch sẽ chuyển gần như toàn bộ máy bay chiến đấu F-16 của nước này cho Ukraine để giúp Kiev đối phó với Nga như đã hứa.

Ukrinform đưa tin, Đại sứ Đan Mạch tại Ukraine Ole Egberg Mikkelsen ngày 21/4 phát biểu trên truyền hình Ukraine rằng: "Đừng lo. Chắc chắn sẽ có máy bay cho Ukraine. Đây là toàn bộ phi đội F-16 của chúng tôi, sắp ngừng biên chế vì chúng tôi đang tiếp nhận máy bay chiến đấu thế hệ F-35 mới".

Ông cho hay, một số máy bay F-16 sẽ được chuyển cho Argentina, nhưng Ukraine chắc chắn sẽ nhận được số máy bay chiến đấu như Đan Mạch đã cam kết. Ông không tiết lộ quy mô phi đội F-16 của Đan Mạch cũng như số lượng máy bay mà nước này sẽ cấp cho Ukraine.

Từ khóa: Ukraine, diễn biến chiến sự nga ukraine mới nhất, tin tức nga ukraine 24h qua, diễn biến chiến sự nga ukraine ngày 23/4, NATO, Nga tập kích căn cứ Ukraine, tiêm kích F-16, Ukraine có cơ hội thắng Nga, tàu lâu đời nhất của Hải quân Nga,Nga

Thể loại: An ninh - Quốc phòng

Tác giả: hoàng phạm/vov.vn

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập