Đến Hạ Long, thưởng thức nghệ thuật truyền thống

Cập nhật: 25/09/2019

VOV.VN - Những tiết mục như trích đoạn chèo, dân ca Quan họ... và đặc biệt là màn múa rối nước đã mang tới cho du khách nhiều trải nghiệm văn hóa độc đáo.

Đến với Quảng Ninh, du khách không chỉ thưởng lãm phong cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp của kỳ quan thiên nhiên thế giới, tham quan những công trình kiến trúc độc đáo nơi núi thiêng như Yên Tử, hay mái đình làng biển nơi địa đầu Móng Cái…mà còn có cơ hội tìm hiểu không gian văn hóa mang đậm bản sắc Việt qua các chương trình biểu diễn của Nhà hát Nghệ thuật truyền thống Hạ Long.

den ha long, thuong thuc nghe thuat truyen thong hinh 1
Đều đặn mở màn lúc 16h30, 17h30, 19h30 chương trình biểu diễn hàng ngày của Nhà hát Nghệ thuật truyền thống Hạ Long kéo dài hơn 40 phút, tái hiện bức tranh làng quê, cuộc sống của người dân vùng đồng bằng ven biển Bắc Bộ.

Trong không gian ấm cúng, những làn điệu chầu văn, đàn bầu hay tiết mục múa rối nước… của các nghệ sĩ Nhà hát Nghệ thuật truyền thống Hạ Long gây ấn tượng mạnh và chinh phục hoàn toàn du khách. Mới đi vào hoạt động từ năm 2017, nhà hát đã trở thành điểm đến của hơn 1000 lượt khách trong và ngoài nước mỗi ngày.

Đều đặn mở màn lúc 16h30, 17h30, 19h30 chương trình biểu diễn hàng ngày của Nhà hát Nghệ thuật truyền thống Hạ Long kéo dài hơn 40 phút, tái hiện bức tranh làng quê, cuộc sống của người dân vùng đồng bằng ven biển Bắc Bộ. Những tiết mục như trích đoạn chèo, dân ca quan họ, hát chầu văn, độc tấu đàn bầu và đặc biệt là màn múa rối nước đã mang tới cho du khách nhiều trải nghiệm văn hóa độc đáo, nhất là với du khách nước ngoài.

Những tiết mục như trích đoạn chèo, dân ca Quan họ, hát chầu văn, độc tấu đàn bầu và đặc biệt là màn múa rối nước đã mang tới cho du khách nhiều trải nghiệm văn hóa độc đáo, nhất là với du khách nước ngoài.

Chị Lý Tịnh, ở tỉnh Giang Tây, Trung Quốc cảm nhận: "Các tiết mục biểu diễn, trang phục, hóa trang, âm thanh, ánh sáng, giọng hát của các nghệ sĩ đều rất tuyệt vời. Tôi ấn tượng nhất với tiết mục múa rối nước bởi ở đất nước tôi đã từng xem qua tiết mục này rồi và đến hôm nay được chứng kiến tận mắt thì tôi cảm thấy rất hứng thú và hài lòng".

Gần 40 diễn viên, nhạc công của Nhà hát đều được đào tạo bài bản từ các trường nghệ thuật chuyên nghiệp. Dù vậy, anh Phạm Tiến Đoàn, một nghệ sĩ trẻ chia sẻ để có được thành công ngày hôm nay, bên cạnh đam mê với nghề, sự ủng hộ của khán giả là động lực vô cùng to lớn đối với anh và các đồng nghiệp.

Anh Đoàn nói: "Là một người nghệ sĩ khi thực hiện các bài hát, hay những tích trò, đối thoại của nhân vật rối, tôi vô cùng vui mừng khi được đón nhận những tràng vỗ tay hào hứng của khán giả. Bản thân tôi rất mong muốn làm sao để nghệ thuật truyền thống có thể được quảng bá rộng rãi không chỉ đến với khán giả trong nước mà còn lan tỏa ra nước ngoài để thế giới biết đến nghệ thuật dân tộc của Việt Nam".

den ha long, thuong thuc nghe thuat truyen thong hinh 3
Gần 40 diễn viên, nhạc công của Nhà hát đều được đào tạo bài bản từ các trường nghệ thuật chuyên nghiệp.
den ha long, thuong thuc nghe thuat truyen thong hinh 4
Múa hát " Cô đôi thượng ngàn" là một trong làn điệu tín ngưỡng của người Việt Nam, được hát ở các đền thờ Mẫu.

Nhà hát Nghệ thuật truyền thống Hạ Long đang hướng tới hoàn thiện một sản phẩm du lịch mới khi đem nghệ thuật truyền thống dân tộc đến với công chúng. Nhằm tạo sự đa dạng trong các loại hình nghệ thuật và đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người xem các chương trình nghệ thuật đều liên tục được làm mới.

Ông Dương Văn Quý, Giám đốc Nhà hát cho biết: "Cái chúng tôi hướng đến chính là sự phát triển nghệ thuật truyền thống. Chính vì thế chúng tôi kết hợp xây dựng một sân khẩu hiện đại kết hợp cả ca múa nhạc dân tộc, đạo cụ và múa rối nước. Trong những chương trình diễn, chúng tôi luôn phát 3 thứ tiếng là tiếng Việt, tiếng Anh và tiếng Trung phục vụ du khách. Chính vì thế hơn 1 năm qua, chúng tôi cảm nhận du khách rất hài lòng vì họ đã xem và hiểu được nội dung đó. Chúng tôi cũng cảm thấy rất tự hào khi là cầu nối giúp họ hiểu được những giá trị văn hóa dân tộc của Việt Nam".

den ha long, thuong thuc nghe thuat truyen thong hinh 5
Một ngày 4 suất diễn nhưng nhà hát 300 chỗ thường kín khách.

Đến với Hạ Long, du khách không chỉ trải nghiệm vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ, thưởng thức những loại đặc sản biển thơm ngon mà còn được tìm hiểu, cảm nhận những giá trị văn hóa tinh thần độc đáo. Dù mới đi vào hoạt động gần 2 năm nhưng Nhà hát Nghệ thuật truyền thống Hạ Long là địa chỉ không thể bỏ qua trong hành trình đến với di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long./.

Từ khóa: nghệ thuật truyền thống, du lịch hạ long, chầu văn, múa rối nước

Thể loại: Văn hóa - Giải trí

Tác giả:

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập