Đêm văn hóa Việt Nam rực rỡ tại trụ sở UNESCO

Cập nhật: 07/11/2023

VOV.VN - Tối ngày 6/11, tại Trụ sở của UNESCO ở thủ đô Paris, Pháp, Phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh UNESCO và Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam đã tổ chức Đêm Văn hóa Việt Nam với chủ đề “Sắc màu Việt: Di sản văn hóa là động lực cho hòa bình, tự cường và phát triển bền vững”.

Diễn ra trước thềm Khóa họp 42 của Đại hội đồng UNESCO, sự kiện đã thu hút sự tham gia đông đảo của gần 200 Đại sứ, đại diện các nước thành viên và lãnh đạo UNESCO. Về phía Việt Nam có sự tham dự của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam; Đại sứ, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh UNESCO Lê Thị Hồng Vân; Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng. Về phía UNESCO có Phó Tổng giám đốc UNESCO Khúc Tinh (Xing Qu), Chủ tịch Hội đồng chấp hành Tamara Rastovac Siamashvili, Giám đốc Trung tâm Di sản thế giới Lazare Assomo Eloundou…

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc nhấn mạnh với hàng ngàn năm lịch sử và truyền thống văn hóa độc đáo, 8 di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới và 15 di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại, Việt Nam đã có những đóng góp đáng kể vào sự đa dạng và phong phú của kho tàng di sản thế giới.

Thứ trưởng nhấn mạnh vai trò của di sản văn hóa là nguồn cảm hứng cho sự sáng tạo, cầu nối giao lưu và hiểu biết giữa các dân tộc, nền tảng để xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn. Tôn trọng và bảo vệ di sản văn hóa của mỗi quốc gia sẽ tăng cường sự đoàn kết, giảm bạo lực và xung đột, thúc đẩy hòa bình và phát triển bền vững. Đồng thời, Thứ trưởng Hà Kim Ngọc cũng khẳng định hợp tác giữa Việt Nam và UNESCO đã trở thành hình mẫu vì hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững.

"Đây là một sự kiện quan trọng, nằm trong chuỗi các sự kiện khẳng định sự coi trọng về hợp tác của Việt Nam với tổ chức UNESCO. Việt Nam cũng đang ứng cử vào Uỷ ban Di sản thế giới, nên dịp này là cơ hội để quảng bá chính sách của Việt Nam trong việc đóng góp vào bảo tồn các di sản trên thế giới nói chung và thông qua đó chuyển đi một thông điệp: Việt Nam là một thành viên rất tích cực và sẽ có đóng góp quan trọng khi Việt Nam ứng cử thành công vào Ủy ban Di sản thế giới", Thứ trưởng Hà Kim Ngọc cho biết.

Thay mặt Tổ chức UNESCO, Phó Tổng Giám đốc Khúc Tinh đánh giá cao sự kiện văn hóa này góp phần tôn vinh vẻ đẹp và sự phong phú của phong tục và truyền thống, chiều sâu của di sản phi vật thể của Việt Nam. "Việt Nam là một thành viên tận tâm và nỗ lực của UNESCO. Việt Nam và UNESCO đã thiết lập một mối quan hệ đối tác tốt đẹp trong gần 50 năm qua. Bà Tổng Giám đốc UNESCO đã thăm Việt Nam hồi năm ngoái. Chúng tôi cũng đã ký kết một Bản Ghi nhớ hợp tác với Việt Nam, điều này càng làm vững chắc hơn sự hợp tác của UNESCO với Việt Nam trong tương lai. UNESCO tin rằng Việt Nam sẽ hoàn thành các mục tiêu của mình được xác định trong Chương trình nghị sự 2030". 

Phó Tổng giám đốc UNESCO cũng đề cao việc mới ghi danh vịnh Hạ Long – quần đảo Cát Bà vào danh mục Di sản thế giới và việc UNESCO công nhận Hội An và Đà Lạt là 2 thành phố sáng tạo mới của Việt Nam.

Đến với Đêm Văn hóa Việt Nam, các bạn bè quốc tế đã có dịp thưởng thức những nét đặc sắc về văn hóa, nghệ thuật dân gian truyền thống Việt Nam như làn điệu dân ca, nghệ thuật làm tranh dân gian Đông Hồ, trình diễn võ thuật Vovinam, cùng tinh hoa ẩm thực của dân tộc… góp phần quảng bá hình ảnh một Việt Nam năng động trong đổi mới, hội nhập, song cũng đậm đà bản sắc dân tộc, qua đó khẳng định nỗ lực, quyết tâm và trách nhiệm của Việt Nam trong bảo tồn và phát huy các giá trị di sản thế giới ở tầm quốc gia và quốc tế.

Từ khóa: đêm văn hóa,văn hóa việt nam, tin văn hoá, tin tức văn hoá nghệ thuật, tin tức về văn hoá, văn hoá giải trí

Thể loại: Văn hóa - Giải trí

Tác giả: anh tuấn, mạnh hà/vov-paris

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập

bài liên quan