Đảm bảo chất lượng đại biểu trong kỷ nguyên mới
Cập nhật: 1 giờ trước
Thủ tướng đề xuất tổ chức Giải thưởng "Phụ nữ tài năng, sáng tạo và cống hiến"
Hội nghị trực tuyến toàn quốc tập huấn phần mềm phục vụ công tác bầu cử
VOV.VN - Sáng 6/3, Báo Đại biểu Nhân dân tổ chức tọa đàm với chủ đề “Bảo đảm chất lượng đại biểu trong kỷ nguyên phát triển mới”, với sự tham gia của các đại biểu Quốc hội, chuyên gia, nhà khoa học.
Nội dung tọa đàm gồm 2 phần: Chất lượng đại biểu - đảm bảo tiêu chuẩn và tính đại diện; Từ cam kết đến nghị trường.
Phát biểu khai mạc tọa đàm, TS. Lê Thanh Kim, Phó Tổng Biên tập Báo Đại biểu Nhân dân cho rằng, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp là sự kiện chính trị trọng đại của đất nước. Đó không chỉ là một quy trình theo luật định, mà trước hết là một thực hành dân chủ sâu rộng, nơi nhân dân trực tiếp lựa chọn những người đại diện cho ý chí, nguyện vọng và lợi ích của mình.
Ở thời điểm này, các bước chuẩn bị cho cuộc bầu cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ2026-2031 đã được triển khai theo đúng luật định. Danh sách những người ứng cử đã được công bố và các ứng cử viên đang bước vào giai đoạn vận động bầu cử, tiếp xúc cử tri để trình bày chương trình hành động.
“Đây là giai đoạn rất quan trọng của tiến trình bầu cử. Thông qua các cuộc tiếp xúc, cử tri có điều kiện trực tiếp lắng nghe, quan sát và đánh giá năng lực, bản lĩnh và tinh thần trách nhiệm của từng ứng cử viên. Và chính từ những cuộc gặp gỡ ấy, niềm tin của cử tri đối với người đại diện tương lai của mình được hình thành”, TS. Lê Thanh Kim nhận xét.
TS. Lê Thanh Kim cho rằng,chất lượng của cơ quan dân cử được quyết định trước hết bởi chất lượng của từng đại biểu. Một Quốc hội mạnh phải được tạo nên từ những đại biểu có trí tuệ, bản lĩnh và trách nhiệm trước cử tri. Trong bối cảnh đất nước đang bước vào giai đoạn phát triển mới, với nhiều yêu cầu cao hơn về hoàn thiện thể chế, thúc đẩy phát triển và nâng cao hiệu lực quản trị quốc gia, vai trò của các cơ quan dân cử ngày càng được đặt ra với những kỳ vọng lớn hơn từ nhân dân.
Điều đó đồng nghĩa với việc đội ngũ đại biểu trong các cơ quan dân cử cần không ngừng nâng cao năng lực và bản lĩnh hoạt động nghị trường. Đại biểu không chỉ cần am hiểu về chính sách, pháp luật mà còn phải có tư duy phản biện, khả năng phân tích những vấn đề lớn của đất nước, của địa phương, đồng thời giữ mối liên hệ chặt chẽ với cử tri.
Theo TS. Lê Thanh Kim, thực tiễn hoạt động của Quốc hội và HĐND các cấp thời gian qua cho thấy, nhiều đại biểu đã phát huy rất tốt vai trò của mình; tích cực tham gia thảo luận, đóng góp nhiều ý kiến chất lượng, mạnh dạn nêu lên những vấn đề mà cử tri và nhân dân quan tâm. Những đóng góp đó đã góp phần quan trọng nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các cơ quan dân cử.
Tuy nhiên, cùng với sự phát triển nhanh chóng của đời sống kinh tế -xã hội, cử tri không chỉ mong muốn một đại biểu “đúng tiêu chuẩn”, mà còn kỳ vọng phải là người thực sự dám nói, dám làm và dám chịu trách nhiệm trước cử tri và trước đất nước. Với mong muốn góp thêm một góc nhìn về vấn đề này, Báo Đại biểu Nhân dân tổ chức buổi tọa đàm “Bảo đảm chất lượng đại biểu trong kỷ nguyên phát triển mới”.
Tại tọa đàm, các đại biểu và chuyên gia đã trao đổi, phân tích nhiều nội dung liên quan đến việc bảo đảm chất lượng đại biểu trong giai đoạn hiện nay, tập trung vào 2nhóm vấn đề chính.
Thứ nhất, các ý kiến làm rõ vai trò quan trọng của các bước chuẩn bị trong tiến trình bầu cử, đặc biệt là việc bảo đảm tiêu chuẩn, cơ cấu và tính đại diện của những người ứng cử. Nhiều ý kiến cho rằng, danh sách ứng cử viên phải phản ánh được sự đa dạng của các tầng lớp xã hội, đồng thời bảo đảm những người tham gia ứng cử thực sự có năng lực, uy tín và trách nhiệm trước cử tri.
Thứ hai, các đại biểu tập trung trao đổi về yêu cầu đối với người đại biểu trong giai đoạn phát triển mới của đất nước. Theo đó, đại biểu dân cử không chỉ cần đáp ứng các tiêu chuẩn theo luật định, mà còn phải có tư duy chính sách, năng lực phản biện, khả năng kết nối, lắng nghe và đôn đốc giải quyết những vấn đề cử tri quan tâm, cũng như tinh thần dấn thân vì lợi ích chung.
Các ý kiến tại tọa đàm nhấn mạnh về vai trò của chương trình hành động của ứng cử viên trong giai đoạn vận động bầu cử. Đây được coi là cơ sở quan trọng để cử tri đánh giá năng lực, tầm nhìn và trách nhiệm của người ứng cử trước khi đưa ra lựa chọn bằng lá phiếu của mình.
Thông qua buổi tọa đàm, các đại biểu và chuyên gia đãkhẳng định, việc xây dựng đội ngũ đại biểu có đủ phẩm chất, năng lực và bản lĩnh là yếu tố quan trọng góp phần nâng cao chất lượng hoạt động của Quốc hội và HĐND các cấp, đáp ứng yêu cầu phát triển của đất nước trong kỷ nguyên mới.
Từ khóa: chất lượng đại biểu, Báo Đại biểu Nhân dân, tọa đàm, chất lượng đại biểu, đại biểu Quốc hội, bầu cử, hội đồng nhân dân
Thể loại: Nội chính
Tác giả: nguyễn vân /vov.vn
Nguồn tin: VOVVN