Đảm bảo an ninh, an toàn tại Lễ hội Khai ấn Đền Trần Xuân Giáp Thìn 2024

Cập nhật: 23/02/2024

VOV.VN - Để đảm bảo an ninh, an toàn tại Lễ hội Khai ấn Đền Trần, Công an thành phố Nam Định phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ huy động hơn 2.800 cán bộ, chiến sỹ, nhân viên các lực lượng tham gia đảm bảo an ninh trật tự.

Lễ hội Khai ấn Đền Trần - Nam Định xuân Giáp Thìn 2024 tổ chức đêm nay, ngày 14 và rạng sáng mai ngày 15 tháng Giêng. Diễn ra đúng vào dịp cuối tuần nên khả năng sẽ thu hút hàng vạn du khách khắp nơi về dâng hương, xin ấn đầu năm cầu bình an, sức khỏe, may mắn. Vì vậy, chính quyền, cơ quan chức năng tỉnh Nam Định đã lên phương án đảm bảo an ninh trật tự, an toàn để nhân dân yên tâm vui Xuân, trảy hội.

Để đảm bảo an ninh, an toàn tại Lễ hội Khai ấn Đền Trần, Công an thành phố Nam Định phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ huy động hơn 2.800 cán bộ, chiến sỹ, nhân viên các lực lượng tham gia đảm bảo an ninh trật tự. Lực lượng này được chia thành 5 vòng; trong đó 4 vòng tại khu vực Đền Trần với gần 70 chốt bảo vệ cùng 8 tổ kiểm tra, tuần tra giải quyết trật tự giao thông, phòng cháy, chữa cháy không để xảy ra tình trạng chen lấn, xô đẩy, mất an toàn và lực lượng Công an kiểm soát, nắm chắc tình hình nhằm ngăn ngừa tình trạng lợi dụng thời điểm đông người để trộm cắp tiền, tài sản của du khách.

Đáng chú ý, Công an tỉnh Nam Định đã xây dựng phương án phòng chống đuối nước, khi trước cổng đền Trần và chùa Tháp có 2 hồ bán nguyệt với chu vi rộng và mực nước sâu. Thượng tá Nguyễn Ngọc Khánh, Phó trưởng Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ cho biết: “Chúng tôi đề phòng tình trạng đuối nước. Bởi vì hai Hồ bán nguyệt ở trước cửa Đền Trần thì mực nước rất sâu, có những điểm sâu tới trên 4m. Chúng tôi cũng đã tập trung 100% quân số để đảm bảo cho Lễ Khai Ấn Chúng tôi chuẩn bị xuồng, phao cứu sinh, trang phục áo phao, dây cứu nạn tại những điểm có khả năng xảy ra tai nạn, sự cố bất ngờ”.

Từ 7h sáng nay (ngày 14 tháng Giêng âm lịch), lực lượng cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Nam Định đã có mặt tại vị trí làm nhiệm vụ, đảm bảo trật tự an toàn giao thông, không để ùn tắc, không để các phương tiện đỗ, dừng trên tuyến Quốc lộ 10 và gửi xe đúng nơi quy định; tuần tra kiểm soát xử lý vi phạm trên các tuyến quốc lộ, tuyến phân luồng.

Ngành y tế tỉnh Nam Định cũng đã phân công nhiệm vụ cụ thể để kịp thời sơ cứu, xử lý kịp thời các tình huống tai nạn có thể xảy khi trong quá trình người dân và du khách thập phương về với đền Trần. Bác sỹ Trần Việt Cường, Trạm trưởng Trạm y tế phường Lộc Vượng, thành phố Nam Định cho biết: “Tại các tổ cấp cứu thì mỗi một tổ cấp cứu xe có 2 cơ số thuốc và số lượng người và 8 người. Cả các y bác sỹ và các điều dưỡng, cùng các xe cấp cứu. Có 3 xe cấp cứu. 2 xe phía trước và 1 xe đằng sau để đảm bảo một số công tác cấp cứu trong đêm khai ấn đền Trần”.

Lễ hội Khai ấn Đền Trần là tục lệ cổ, hoạt động văn hóa với ý nghĩa lớn lao là cầu cho "quốc thái dân an"; giáo dục truyền thống yêu nước, chống giặc ngoại xâm, tưởng nhớ công đức của các bậc tiền nhân, công lao to lớn của Vương triều Trần.

Theo kế hoạch, từ 22h15 đêm nay thực hiện nghi lễ dâng hương tại đền Thiên Trường; từ 22h40 tổ chức nghi lễ rước Kiệu ấn từ đền Cố Trạch sang đền Thiên Trường. Từ 23h15 thực hiện nghi lễ Khai ấn.

Trong thời gian làm Lễ Khai Ấn, Ban Tổ chức Lễ hội sẽ đóng cửa đền Thiên Trường để đảm bảo sự tôn nghiêm của nghi lễ truyền thống. Từ 5h00 sáng ngày 15 tháng Giêng tổ chức phát ấn cho nhân dân và du khách thập phương tại 3 nhà Giải Vũ, Nhà trưng bày Đền Trùng Hoa.

Từ khóa: lễ hội, khai ấn, khai ấn đền trần, xuân giáp thìn, nam định, an ninh, an toàn, lễ hội

Thể loại: Văn hóa - Giải trí

Tác giả: lại hoa/vov1

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập