Đà Nẵng mưa lạnh kéo dài, giá rau xanh có loại tăng gấp đôi

Cập nhật: 8 giờ trước

VOV.VN - Mưa, lạnh kéo dài nhiều ngày qua, các vựa rau của nông dân thành phố Đà Nẵng hư hại, rau xanh cung ứng ra thị trường khan hiếm. Chính vì vậy, giá rau xanh tại các chợ trên địa bàn tăng cao, một số loại rau tăng gấp đôi.


Dạo quanh các chợ trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, giá rau xanh đang tăng cao so với trước. Cụ thể rau mùng tơi, dền đỏ, rau muống từ 20.000 - 25.000 đống/ bó, gấp đôi so với tháng trước. Các loại rau cải xanh, cải ngọt, rau lang cũng tăng 5.000 - 7.000 đồng/bó. Các loại củ quả như bí đao, bầu, khổ qua, cà chua cũng tăng giá.

“Tôi đi chợ thấy hiện nay tất cả loại rau đều tăng giá gấp đôi so với trước. Rau tăng giá nên người tiêu dùng phải chuyển qua ăn các loại rau, củ khác để tiết kiệm chi tiêu. Tết nhất đến nơi rồi, chắc là giá rau củ quả sẽ còn tăng mạnh”, chị Bùi Thị Minh, một người đi chợ ở quận Hải Châu nhận xét.

Theo phản ánh của các tiểu thương tại chợ Nguyễn Tri Phương, quận Hải Châu, cả tuần nay, các loại rau xanh đều tăng giá gấp đôi so với trước nên không dám nhập hàng về nhiều. Sản lượng rau, củ, quả nhập về Chợ đầu mối Hòa Cường vẫn duy trì ổn định khoảng 550 - 600 tấn mỗi ngày. Tuy nhiên, giá cả có tăng ở một số mặt hàng, tăng nhiều nhất là rau xanh, như muống, rau lang, rau cải... tăng gấp đôi so với ngày thường. 

Bà Phạm Thị Thúy Hiền, phó Trưởng Ban Quán lý chợ Đầu mối Hòa Cường cho biết, đối với mặt hàng rau, hành lagim từ dịp lạnh đã tăng giá 1 đợt và sản lượng hàng về rất ít, sản lượng rau quê giảm đi rất nhiều. Bù vào đó, sản lượng rau Đà Lạt, Gia Lai nhập về đáp ứng đủ cho nhu cầu. “Riêng rau quê tăng giá cao, ví dụ rau cải, rau lang và rau muống thì sản lượng giảm, bây giờ có giảm hơn một chút”, bà Hiền nói.

Ông Nguyễn Văn Tân, Giám đốc Hợp tác xã Dịch vụ sản xuất và tiêu thụ rau an toàn Túy Loan, xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang cho hay, gần đây, sản lượng rau giảm gần 5% do ảnh hưởng của thời tiết mưa, lạnh kéo dài, nhất là các loại rau muống, cải, dền, mùng tơi…. Hiện nay, Hợp tác xã chỉ đủ cung cấp khoảng 1 - 1,5 tạ rau/ngày cho các trường học, thấp hơn rất nhiều so với trước đây.

“So với cùng kỳ mọi năm, sản lượng rau năm nay thấp hơn do mưa nhiều lạnh, chủ yếu đối với rau ăn lá như cải cay, cải ngọt, xà lách, còn rau ăn quả năm nay cũng ít do thời tiết nên mất mùa. Dịp tết này giá rau tăng lên gấp 3 - 4 lần, giá bán trên thị trường trung bình từ 15.000 - 20.000 đồng/kg, dịp Tết này đã tăng đến mức từ 30.000 - 40.000 đồng/kg”, ông Tân thông tin.

Khi nào thì giá rau xanh "hạ nhiệt"?

VOV.VN - Dự báo nếu thời tiết tạnh ráo như hiện nay thì khoảng nửa tháng đến 20 ngày nữa, khi các loại rau vụ đông được thu hoạch, chắc chắn nguồn cung rau xanh sẽ được bổ sung nhiều hơn, dồi dào và giá rau xanh sẽ hạ nhiệt.

Từ khóa: giá rau xanh, giá rau xanh,đà nẵng, thời tiết, khan hiếm, nguồn cung

Thể loại: Kinh tế

Tác giả: tuyết lê/vov-miền trung

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận






Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập

bài liên quan