Cứu sống người phụ nữ 70 tuổi bị "chết đuối trên cạn" do suy tim

Cập nhật: 3 giờ trước

VOV.VN - Một phụ nữ 70 tuổi vừa được Bệnh viện Chợ Rẫy cứu sống sau khi ngất xỉu do suy tim, phù phổi cấp. Tình trạng này được bác sĩ ví như "chết đuối trên cạn", có thể gây đột tử nếu không cấp cứu kịp thời.

Bệnh nhân là bà N.T.B (70 tuổi, ngụ TP.HCM). Bà được người dân phát hiện ngất xỉu tại nhà trọ trong tình trạng đau ngực, khó thở, chóng mặt. Sau khi được đưa vào bệnh viện địa phương sơ cứu, người bệnh được chuyển khẩn cấp đến Bệnh viện Chợ Rẫy lúc rạng sáng 20/10. Ngay khi tiếp nhận, Khoa Cấp cứu đã kích hoạt quy trình báo động đỏ, phối hợp các chuyên khoa hội chẩn.

Kết quả xét nghiệm cho thấy, men tim của bệnh nhân tăng cao, dấu hiệu cho thấy nhiều tế bào cơ tim đã bị hoại tử.

Ekip điều trị xác định, người bệnh có nguy cơ nhồi máu cơ tim cấp, trên nền nhiều bệnh lý mạn tính gồm: Suy tim, tăng huyết áp, đái tháo đường, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính….

Bệnh nhân được chuyển lên Khoa Điều trị rối loạn nhịp để tiếp tục theo dõi và điều trị tích cực. Hiện, tình trạng sức khỏe của bà B. đã tạm ổn, tỉnh táo, tiếp xúc tốt. Tuy nhiên, người bệnh vẫn còn khó thở nhẹ, phải thở oxy.

BS.CKII Nguyễn Khắc Lê Sơn, Phó Khoa Điều trị rối loạn nhịp, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, người mắc bệnh tim mạn tính kèm tăng huyết áp, đái tháo đường có thể rơi vào trạng thái nguy kịch do nhiều nguyên nhân.

Trong đó, khi bị phù phổi cấp, dịch tràn vào phổi khiến bệnh nhân thiếu oxy nghiêm trọng, dẫn đến ngất xỉu - đây chính là tình trạng được ví như “chết đuối trên cạn”.

Ngoài ra, suy tim nặng hoặc rối loạn dẫn truyền có thể gây ra các cơn loạn nhịp tim cực kỳ nguy hiểm. Tình trạng này khiến tim đập hỗn loạn, máu không thể bơm lên não và có thể gây tử vong tức thì. Một khả năng khác là nhồi máu cơ tim cấp gây ra cơn rối loạn nhịp đe dọa tính mạng.

Bệnh nhi suy tim nguy kịch được cứu sống

VOV.VN - Chiều 31/5, lãnh đạo Bệnh viện Trung ương Huế cho biết các bác sĩ của Bệnh viện này vừa cứu sống bệnh nhi Đoàn Gia B, 9 tuổi, quê ở thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình khỏi cơn nguy kịch vì bị viêm cơ tim tối cấp, suy tim nguy kịch.

Từ khóa: suy tim, cứu sống người phụ nữ 70 tuổi, bệnh viện chợ rẫy, ngất xỉu do suy tim

Thể loại: Xã hội

Tác giả: kim dung/vov-tp.hcm

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận






Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập