Cuộc chiến pháp lý đến hồi cam go, ông Trump vẫn đứng vững

Cập nhật: 23/04/2024

VOV.VN - Phiên tòa hình sự đầu tiên xét xử một cựu Tổng thống đã bước vào vòng tranh luận hôm 22/4 với những diễn biến kịch tính. Ở thế “nội ứng ngoại hợp” nhờ sự trợ giúp của đội ngũ luật sư và đảng Cộng hòa, có vẻ như ông Trump vẫn đứng vững, dù cuộc chiến pháp lý đã đến hồi cam go.

Mở màn phiên tranh luận hôm 22/4 tại tòa án New York, lợi thế đã không nghiêng về phía ông Trump khi Thẩm phán Juan Merchan cho phép phía công tố được quyền hỏi thêm về những cáo buộc có liên quan đến vụ án đang xét xử. Ngay lập tức, công tố viên quận Manhattan Matthew Colangelo hướng sự tập trung của bồi thẩm đoàn vào một cuộc họp quan trọng hồi năm 2016 giữa ông Trump, cựu luật sư của ông - Michael Cohen và cựu Giám đốc điều hành của công ty American Media- David Pecker ở Tháp Trump. Tại đây, ba nhân vật kể trên được cho là đã lên kế hoạch thực hiện màn “chi tiền bịt miệng” ngôi sao khiêu dâm Stormy Daniels vào đêm trước cuộc bầu cử Tổng thống bằng cách làm giả hồ sơ kinh doanh nhằm “rút lõi” 130.000 USD.

Ngoài ra, phía công tố cũng cáo buộc ông Trump đã cố gắng ngụy tạo khoản thanh toán 420.000 USD cho luật sư riêng dưới dạng dịch vụ pháp lý, sau khi ông Cohen thành công mua được sự im lặng từ bà Daniels để đổi lấy sự ủng hộ từ cử tri.

“Đây chính xác là một vụ gian lận bầu cử”, ông Clolangelo nói.

Ba phát súng đầu tiên vang lên trong phiên tranh luận

Có thể thấy, phe công tố đang cố gắng xoáy sâu vào hành vi làm giả hồ sơ kinh doanh nhằm chứng minh ông Trump đã can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016, thay vì chỉ xem vụ án này là một vụ bê bối tình dục. Luật sư Todd Blanche của cựu Tổng thống đã nhanh chóng phản đòn với ba luận điểm cứng rắn.

Đầu tiên, ông Blanche phản bác cáo buộc của phía công tố cho rằng khoản tiền 420.000 USD là phi pháp. Theo ông Blanche, số tiền này được sử dụng để chi trả cho các dịch vụ pháp lý mà ông Cohen đã cung cấp cho cựu Tổng thống với tư cách luật sư riêng vào lúc bấy giờ. 

“Lúc đó, ông Cohen đang là luật sư riêng của hai vợ chồng ông Donald Trump. Việc ông ấy được nhận lương là điều đương nhiên”, ông Blanche nói.

Theo ông Blanche, ông Trump không liên quan đến các hóa đơn do Trump Organization chi trả – được cho là một hình thức “rửa tiền” nhằm hợp pháp hóa khoản phí thanh toán cho cựu luật sư Cohen. Giám đốc tài chính của Tập đoàn Trump Organization Allen Weisselberg là người chịu trách nhiệm bồi hoàn cho ông Cohen 420.000 USD. Số tiền này được chia đều trong vòng 12 tháng kể từ tháng 1/2017, mỗi tháng ông Cohen nhận 35.000 USD và được tập đoàn liệt kê thành chi phí pháp lý. 

Ngoài ra, vào ngày 28/10/2016, vài ngày trước trước cuộc bỏ phiếu, bà Daniels khẳng định đã nhận 130.000 USD và ký thỏa thuận giữ kín thông tin. Được biết, thỏa thuận có để dành chỗ trống cho ông Trump, nhưng cựu Tổng thống chưa bao giờ đặt bút. Theo đó, thoả thuận được biên soạn bởi ông Cohen và ông Davidson – người đại diện pháp lý của bà Daniels, có thể được xem là hành động độc lập của riêng cựu luật sư và không liên quan đến cựu Tổng thống. 

Cuối cùng, ông Blanche cho rằng thỏa thuận “bịt miệng” không nhằm mục đích ngăn cản cử tri biết tới vụ ngoại tình của cựu Tổng thống, mà là để câu chuyện không đến tai cựu Đệ nhất phu nhân Mỹ - bà Melania Trump. Theo luật sư Blanche, việc ông Trump “đấu tranh” chống lại những cáo buộc của bà Daniels - những cáo buộc vẫn chưa được chứng thực, là một hành động “bảo vệ hạnh phúc gia đình”.

“Do vậy, đây không phải là một tội ác”, ông Todd Blanche nói.

Đảng Cộng hòa duy trì cuộc chiến bên ngoài phòng xử án

Bên ngoài phòng xử án, cuộc chiến tranh cử vẫn đang tiếp diễn. Trong các bài đăng gần đây trên mạng xã hội Truth Social, ông Trump khẳng định quyền miễn trừ Tổng thống nên được áp dụng trong trường hợp của mình, do một số sự kiện liên quan đến vụ án "chi tiền bịt miệng" đã xảy ra khi ông còn đương chức.

“Với tư cách là Tổng thống và Tổng tư lệnh Mỹ, tôi có quyền được miễn trừ,” ông Trump viết trong một trong những bài đăng hôm thứ 21/4, đồng thời ẩn ý rằng "cuộc đàn áp chính trị" vẫn chưa chấm dứt.

Tuyên bố bản thân là “nạn nhân của một cuộc đàn áp chính trị” từ cựu Tổng thống đang phát huy hiệu quả thu hút sự ủng hộ của cử tri. Trong một cuộc thăm dò của New York Times/Siena công bố đầu tháng này, 46% cử tri cho rằng ông Trump nên bị kết tội trong phiên tòa xét xử vụ án “chi tiền bịt miệng", chỉ có 37% phản đối.

Giữa lúc ông Trump “mắc kẹt” trong phòng xử án, các đảng viên đảng Dân chủ cũng không bỏ qua cơ hội này để kiếm thêm phiếu bầu trong cuộc tổng tuyển cử vào tháng 11 tới.

Thống đốc bang Nam Dakota Kristi Noem – một ứng viên tiềm năng cho chiếc ghế phó Tổng thống trong chính quyền ông Trump đã thẳng thừng chỉ trích những vụ án hình sự mà cựu Tổng thống đang phải đối mặt là “một âm mưu chính trị” ngay trên sóng truyền hình.

“Thật nực cười khi cho đến cận ngày bầu cử, những cáo cuộc chống lại ông Trump mới được đào ra. Nếu thực sự muốn khép tội ông Trump, họ phải làm điều này từ nhiều năm trước. Rõ ràng, mục đích thật sự của họ là ngăn ông ấy có nhiệm kỳ thứ hai tại Nhà Trắng”, bà Noem phát biểu trong cuộc phỏng vấn với CNN hôm 21/4; đồng thời cho rằng cựu luật sư Michael Cohen – người đang công khai đối đầu với ông Trump, là một người “không đáng tin” vì đã từng ngồi tù vì tội trốn thuế, khai man trước Quốc hội và vi phạm luật tài chính trong tranh cử.

Đảng viên đảng Cộng hòa Marjorie Taylor Greene cũng tuyên bố ủng hộ cựu Tổng thống, trong khi Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson công khai đứng về phía ông chủ cũ của Nhà Trắng trong việc phản đối chính sách nhập cư của chính quyền ông Biden. Tựu chung, 91% đảng viên Cộng hòa vẫn đặt niềm tin vào ứng cử viên tiềm năng Donald Trump, theo một nghiên cứu mới đây của Đại học Quinnipiac, giúp cuộc chiến bên ngoài phòng xử án vẫn chưa có nhiều chệnh lệch đáng kể.

Cựu Tổng thống vẫn chưa qua cơn nguy hiểm

Hiện không có bằng chứng xác đáng cho thấy Tổng thống Biden có liên quan đến các vụ án hình sự của người tiền nhiệm; tuy nhiên, một số cử tri vẫn nhận định rằng, đây là vụ án bất công mà một đảng viên đảng Cộng hòa phải chịu sự tra xét của công tố viên đảng Dân chủ - ông Alvin Bragg; từ đó dành nhiều sự quan tâm hơn cho ông Trump. Hơn nữa, các sự kiện nảy sinh từ cuộc bầu cử cách đây 8 năm dường như đã quá xa vời và không còn đủ sức nặng để khiến cử tri thay đổi quan điểm đối với cựu Tổng thống. Theo Thống đốc bang Nam Dakota, "nhiều người không thực sự quan tâm đến những gì đang diễn ra trong phiên tòa".

Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc ông Trump đã qua cơn nguy hiểm.

Hiện tại, các công tố viên vẫn từ chối cung cấp cho đội ngũ luật sư danh sách nhân chứng đầy đủ trước mỗi buổi xét xử với lập luận rằng các cuộc tấn công trên mạng xã hội của ông Trump có thể khiến nhân chứng gặp rủi ro và ảnh hưởng xấu đến quá trình xét xử. Việc thiếu thông tin về các nhân chứng trình diện trước tòa có thể tạo nên những bước ngoặt không có lợi cho cựu Tổng thống. Ngoài người đầu tiên được gọi vào phòng xử án hôm 22/4 - ông David Pecker - cựu Giám đốc điều hành của công ty American Media, các nhân chứng khác có thể xuất hiện như cựu luật sư Michael Cohen và ngôi sao khiêu dâm Stormy Daniels sẽ là những biến số ảnh hưởng đến phán quyết cuối cùng của tòa án.

Ngoài ra, 12 bồi thẩm đoàn cũng góp phần quyết định số phận của cựu Tổng thống. Các bồi thẩm đoàn đã vượt qua nhiều vòng thẩm vấn để đảm bảo có thể đưa ra phán quyết công bằng dựa trên bằng chứng trước tòa, thay vì định kiến cá nhân. Dù ông Trump từng là người đứng đầu Nhà Trắng, nhưng trước pháp luật, mọi người đều bình đẳng như nhau 

Vụ án "chi tiền bịt miệng" là vụ án hình sự đầu tiên của cựu Tổng thống, nhưng lại là cáo trạng ít nghiêm trọng nhất trong 4 vụ án hình sự mà ông Trump đang phải đối mặt. Thậm chí theo nhiều chuyên gia, ngay cả khi bị kết án tại tòa New York, ông Trump cũng không phải đối mặt nguy cơ ngồi tù. Tuy nhiên, những vụ án còn lại, bao gồm các nỗ lực lật ngược kết quả cuộc bầu cử năm 2020 và việc tích trữ các tài liệu mật tại Mar-a-Lago của cựu Tổng thống có khả năng sẽ khiến ông chủ cũ của Nhà Trắng phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Toàn cảnh ngày đầu tiên cựu Tổng thống Trump hầu tòa hình sự

VOV.VN - Ngày 15/4, phiên tòa hình sự đầu tiên xét xử một cựu Tổng thống Mỹ đã chính thức bắt đầu. Ông Trump sẽ chính thức hầu tòa 4 ngày/tuần với tư cách là bị cáo để phục vụ cho quá trình xét xử vụ án trả tiền bịt miệng ngôi sao khiêu dâm Stormy Daniels trước cuộc bầu cử năm 2016.

Từ khóa: Trump, cuộc chiến,New York, bầu cử Mỹ, hầu tòa, vụ án hình sự, cựu Tổng thống

Thể loại: Thế giới

Tác giả: diệp thảo/vov.vn (biên dịch)

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập