Cử tri TPHCM kiến nghị đưa vụ Thủ Thiêm vào diện theo dõi đặc biệt

Cập nhật: 12/12/2019

VOV.VN - Cử tri cho rằng, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng cần đưa vụ việc Thủ Thiêm vào diện theo dõi và chỉ đạo đặc biệt.

Sáng nay (4/12) tại TPHCM, tổ ĐBQH đơn vị số 7 và tổ đại biểu HĐND đơn vị số 2 có buổi tiếp xúc cử tri Quận 2. Vấn đề về Khu đô thị mới Thủ Thiêm tiếp tục làm "nóng" hội trường buổi tiếp xúc.

Cử tri Nguyễn Thị Thu Dung, phường Bình Khánh chất vấn về việc trước kỳ họp Quốc hội, đông đảo cử tri Quận 2 đã gửi gắm và đề nghị đại biểu Quốc hội TPHCM đưa vấn đề Thủ Thiêm ra nghị trường Quốc hội.

cu tri tphcm kien nghi dua vu thu thiem vao dien theo doi dac biet hinh 1
Cử tri Nguyễn Thị Thu Dung, phường Bình Khánh.

Cử tri đang chờ đợi câu trả lời từ phía đại biểu Quốc hội nhưng sau khi nghe đại biểu trình bày tại buổi tiếp xúc thì không thấy đề cập đến. Cử tri Dung thắc mắc, không biết lý do tại sao vấn đề này chưa được đại biểu đề đạt để giúp cho người dân Thủ Thiêm.

Nhắc lại quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm, cử tri Dung cho hay, đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt bằng Quyết định số 367 năm 1996 nhưng TPHCM đã không thực hiện đúng, biến từ một chủ trương đầy tính nhân văn trở thành nỗi bức xúc kéo dài hàng chục năm nay.

"Cần phải đem ra ánh sáng những việc làm khuất tất của chính quyền thành phố với Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Chúng tôi đề nghị phải làm rõ sai phạm của những người nhân danh chính quyền địa phương, phá nát quy hoạch Thủ Thiêm, làm trái với quyết định của Chính phủ”- cử tri bức xúc.

Cử tri Nguyễn Huy Hoàng, phường Bình An cho rằng, 160 ha đất tái định cư cho người dân Thủ Thiêm (nằm ngoài ranh Khu đô thị mới Thủ Thiêm) đã bị thành phố giao đất không qua đấu giá cho 51 dự án để đầu tư xây dựng nhà ở, văn phòng, khu vui chơi…

Cử tri Hoàng đề nghị phải trả lại đất khu vực này để phục vụ đúng mục đích tái định cư cho người dân. Vấn đề Thủ Thiêm đến nay Thanh tra Chính phủ đã vào cuộc và có nhiều văn bản chỉ rõ sai phạm, nhưng theo cử tri Hoàng, người dân chưa thấy thành phố vào cuộc để khắc phục.

“Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng cần đưa vụ việc Thủ Thiêm vào diện theo dõi và chỉ đạo đặc biệt. Thành phố làm đúng quy định của pháp luật thì người dân sẽ chấp hành. Nếu thực hiện đúng theo chỉ đạo của Thủ tướng thì bà con ở đây không ai đi khiếu nại, sẽ là một đô thị phát triển, nhân văn chứ không phải như ngày hôm nay”- cử tri Hoàng cho biết.

cu tri tphcm kien nghi dua vu thu thiem vao dien theo doi dac biet hinh 2
Cử tri Hồ Thị Mai, phường Bình Khánh.

Cử tri Hồ Thị Mai, phường Bình Khánh cho biết, chính quyền địa phương cưỡng chế, thu hồi nhà đất của người dân khi chưa có phương án đền bù và chưa có quyết định thu hồi đất là trái quy định của pháp luật.

Thành phố phải giải quyết dứt điểm, khắc phục hậu quả cho người dân Thủ Thiêm. Cử tri Mai cho biết, bản thân mình xin được chuyển lên căn hộ tạm cư để ở nhưng Quận 2 không xử lý, khiến đời sống của gia đình hết sức khó khăn.

cu tri tphcm kien nghi dua vu thu thiem vao dien theo doi dac biet hinh 3
Ông Phan Nguyễn Như Khuê phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri.

Phát biểu tại buổi tiếp xúc, đại biểu Quốc hội Phan Nguyễn Như Khuê cho biết, đã báo cáo vấn đề Thủ Thiêm đến Quốc hội, Văn phòng Chủ tịch nước. Ban Dân nguyện của Quốc hội đã ghi nhận ý kiến của cử tri.

Ông Khuê cho hay, UBND Quận 2 đã có sự chủ động, nhưng giải quyết vấn đề Thủ Thiêm thì cần thận trọng, không tái phạm sai sót và hiện chính quyền địa phương đang làm việc với các bộ ngành.

Những vấn đề cử tri nêu sáng nay, tổ đại biểu đã tiếp nhận và đang tiếp tục giám sát. Ông Khuê đề nghị UBND Quận 2 quan tâm điều kiện sống của người dân thuộc diện bị giải tỏa. Nhất là trong thời điểm gần tới Tết, cơ quan chức năng phải làm sao giải quyết nhanh hơn nữa, nỗ lực hơn nữa./.

Từ khóa: Thủ Thiêm, chống tham nhũng, vụ việc Thủ Thiêm, tiếp xúc cử tri

Thể loại: Nội chính

Tác giả:

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập