Cộng đồng người Việt chung tay hỗ trợ nạn nhân cháy rừng tại Australia

Cập nhật: 08/01/2020

VOV.VN - Trong bối cảnh cháy rừng nghiêm trọng ở Australia, cộng đồng người Việt đã chung tay hỗ trợ các nạn nhân tại đây.

Tình hình cháy rừng tại Australia đã lắng dịu trong 2 ngày qua sau khi nền nhiệt độ đồng loạt giảm khoảng 20 độ C và mưa nhỏ xuất hiện ở một số nơi.

Vào lúc này, mọi nỗ lực tập trung vào công tác cứu trợ, giúp đỡ những nạn nhân của cháy rừng. Trong lúc nhiều cộng đồng dân cư tại Australia bị thiệt hại nặng nề, bà con người Việt đã tập hợp theo nhiều nhóm nhỏ và có nhiều hình thức hỗ trợ kịp thời tới những khu vực bị ảnh hưởng.

cong dong nguoi viet chung tay ho tro nan nhan chay rung tai australia hinh 1
Hậu quả cháy rừng ở Australia.

Sáng 6/1, chị Bella đã cùng với các bạn bè của mình chuyển hơn 7 tấn hàng gồm các thực phẩm khô như bánh, thịt, cá hộp, mì, bánh, và sữa nước... tới một tổ chức chuyên nhận hàng cứu trợ để giúp đỡ người dân khu vực bị cháy rừng tàn phá nặng nề trong những ngày qua. Đây là số hàng mà chị và nhiều người Việt không đến trực tiếp được đã nhờ chị và các bạn chuyển tới cộng đồng bị thiệt hại.

“Vì Australia cũng cháy trong vòng hơn 1 tháng rồi, rất khủng khiếp. Có đọc trên báo những vùng hôm nay chúng tôi xuống từ thiện thì rất là khổ, hầu hết bị mất nhà. Tôi có huy động bạn bè và những bạn bè trên trang cá nhân để hôm nay xuống trực tiếp để tiếp tế”.

Điểm đến từ thiện của nhóm chị Lan Bella là chức phi lợi nhuận Our Community Pantry nơi chuyên nhận đồ quyên góp từ thiện để giúp đỡ cộng đồng ở gần thị trấn Balmoral, một trong những nơi chịu thiệt hại nặng nề do cháy rừng trong những ngày qua.

Chị Paula Zrilic, người sáng lập tổ chức Our Community Pantry cho biết, kể từ khi cháy rừng diễn ra vào cuối tuần qua, mỗi ngày, tổ chức này cung cấp 1.000 bữa ăn cho lính cứu hỏa và những gia đình bị thiệt hại do cháy rừng.

“Vào thứ Năm khi người dân nhận được lệnh phải đi sơ tán thì chúng tôi quyết định ở lại. Khi đó tôi thấy rất nhiều lính cứu hỏa phải làm việc không ngừng nghỉ khiến tôi chợt nghĩ rằng ai sẽ là người nấu cho họ ăn, ai sẽ mang cho họ nước uống. Vì thế khi mọi người đi sơ tán thì chúng tôi ở lại để chuẩn bị hàng nghìn bữa ăn cho lính cứu hỏa. Chúng tôi cũng nhận ra rằng, có những người đi sơ tán nhưng cũng có những người ở lại. Vì thế chúng tôi cung cấp các bữa ăn cho lính cứu hỏa và cả những nhu yếu phẩm cần thiết khác cho những người lại.”

Không mang được đồ cứu trợ đến tận tay người cần như nhóm của chị Bella song nhưng nhiều bà con người Việt lại có cách làm khác đó là đóng góp vào các quỹ từ thiện hoặc cho các cơ quan cứu hỏa để hỗ trợ cộng đồng hoặc có những hành động nhỏ nhưng thiết thực để cùng chung tay đối phó với thảm họa cháy rừng.

Anh Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc Công ty Du lịch trải nghiệm cao cấp Sydney Signature Tour tại Sydney là một trong những người như vậy.

cong dong nguoi viet chung tay ho tro nan nhan chay rung tai australia hinh 2
Bà con người Việt hỗ trợ hàng hóa cho các nạn nhân.

Anh Tuấn đã kêu gọi bạn bè và gia đình cùng anh thực hiện nhiều hành động có ý nghĩa: “Chúng tôi tìm mọi cách ủng hộ như là tiết kiệm nước, ý thức trong việc như lệnh ban ra là không được đốt thì mình tìm mọi cách hạn chế những hoạt động mà mình có thể dùng đến lửa như BBQ chẳng hạn thì mình không bao giờ thực hiện. Thậm chí đối với những bạn bè của tôi , những người hút thuốc, rất có ý thức trong việc vứt tàn hoặc dập tàn. Đấy là những việc nhỏ rồi có những việc lớn hơn như là tôi đúng ra kêu gọi mọi người tham gia quyên góp. Bản thân gia đình tôi, cá nhân tôi và bạn bè tôi cũng đứng ra quyên góp tiền cho các quỹ hỗ trợ đặc biệt là Quỹ của Cục cứu hỏa nông thôn của bang để giúp cho việc dập lửa cũng như là khắc phục cuộc sống của người dân những vùng trực tiếp bị cháy”.

Australia đang phải đối mặt với thảm họa cháy rừng lớn chưa từng có khi hàng triệu hecta đất bị thiêu rụi, khoảng 2.000 ngôi nhà bị cháy. Thiệt hại về môi trường và kinh tế là không hề nhỏ. Song trong thời khắc khó khăn này, tinh thần cộng đồng, tình đoàn kết, thương yêu và đùm bọc nhau đang lan tỏa mạnh mẽ khiến cho mọi tin tưởng rằng, Australia sẽ sớm phục hồi mạnh mẽ./.

Từ khóa: Cộng đồng người Việt, nạn nhân cháy rừng, Australia

Thể loại: Thế giới

Tác giả:

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập