Công bố quyết định kiểm tra, giám sát đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai
Cập nhật: 5 giờ trước
Đại sứ Timor-Leste: Việt Nam là “con hổ” trụ cột của kinh tế ASEAN
Phó chủ tịch Thường trực Quốc hội tiếp xúc cử tri tại đơn vị bầu cử số 3 Bắc Ninh
VOV.VN - Sáng (9/3), tại trụ sở Tỉnh ủy Lào Cai, Đoàn kiểm tra, giám sát số 30 của Bộ Chính trị, Ban Bí thư do Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà làm Trưởng đoàn đã tổ chức Hội nghị công bố quyết định kiểm tra, giám sát năm 2026 đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai.
Tại hội nghị, Đoàn kiểm tra, giám sát đã công bố các quyết định và kế hoạch kiểm tra, giám sát của Bộ Chính trị, Ban Bí thư đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai.
Cụ thể, tập trung giám sát việc lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức nghiên cứu, học tập, quán triệt, tuyên truyền và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIV của Đảng; việc lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện Chỉ thị số 01-CT/TW ngày 23/01/2026 của Bộ Chính trị về nghiên cứu, học tập, quán triệt, tuyên truyền và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng; Chỉ thị số 46-CT/TW ngày 16/5/2025 của Bộ Chính trị về lãnh đạo cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2026-2031.
Cùng với đó, kiểm tra việc tổ chức và hoạt động của các cơ quan, đơn vị ở địa phương sau vận hành chính quyền địa phương 2 cấp; các nhiệm vụ, giải pháp nhằm bảo đảm thực hiện mục tiêu tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước (GDP) bình quân trong giai đoạn 2026-2030 từ 10% trở lên theo Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng; việc lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW, ngày 22/12/2024 của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số quốc gia và các văn bản liên quan.
Phát biểu tại Hội nghị, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà ghi nhận thời gian qua, mặc dù khối lượng công việc của địa phương rất lớn, nhiều nhiệm vụ chính trị quan trọng phải triển khai đồng thời, nhưng Đảng bộ tỉnh Lào Cai đã nỗ lực, chủ động thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm.
Theo đó, tỉnh đã tập trung tổ chức quán triệt, học tập Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng. Đồng thời khẩn trương xây dựng chương trình hành động nhằm cụ thể hóa nghị quyết, gắn với chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh.Cùng với đó, địa phương đang quyết liệt triển khai các giải pháp để thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế từ 10% trở lên trong năm 2026 và các năm tiếp theo; đồng thời tổ chức thực hiện các nghị quyết chiến lược, trụ cột của Bộ Chính trị – những định hướng được xác định là động lực quan trọng cho sự phát triển của đất nước, cũng như của từng địa phương.
Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà nhấn mạnh công tác kiểm tra, giám sát của Đảng nói chung và của Bộ Chính trị, Ban Bí thư đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy là nhiệm vụ chính trị đặc biệt quan trọng,sẽ được thực hiện liên tục trong suốt cả nhiệm kỳ, bảo đảm có trọng tâm, trọng điểm theo từng năm. Mục đích của công tác kiểm tra, giám sát là đánh giá khách quan, toàn diện kết quả lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện của địa phương; qua đó phát hiện những mô hình hay, cách làm hiệu quả để nhân rộng. Đồng thời, kịp thời chỉ ra những hạn chế, tồn tại, kể cả sai phạm nếu có, để chấn chỉnh, khắc phục, góp phần thúc đẩy sự phát triển chung của đất nước, của Đảng và của địa phương.
Về quá trình vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp; và các giải pháp thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế từ 10% trở lên, theoPhó Thủ tướng, địa phương cần xác định rõ những lĩnh vực, khu vực có khả năng tạo đột phá tăng trưởng; đồng thời nêu rõ các khó khăn, vướng mắc, đặc biệt là những vấn đề liên quan đến cơ chế, chính sách để kiến nghị cấp có thẩm quyền xem xét, tháo gỡ.
Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai Dương Quốc Huy trân trọng cảm ơn Phó Thủ tướng và các thành viên đoàn kiểm tra đã dành thời gian làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Đây là dịp quan trọng để Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai nhìn nhận đầy đủ, khách quan những kết quả đã đạt được, cũng như những tồn tại, hạn chế cần khắc phục trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ chính trị trọng tâm.Tỉnh cam kết chủ động phối hợp chặt chẽ với đoàn kiểm tra, giám sát trong suốt quá trình làm việc, bảo đảm việc kiểm tra, giám sát diễn ra nghiêm túc, hiệu quả.
Từ khóa: Lào Cai, Lào Cai, Tỉnh ủy Lào Cai, giám sát, Bộ Chính trị
Thể loại: Nội chính
Tác giả: đinh tuấn/vov-tây bắc
Nguồn tin: VOVVN