Cơ quan chức năng xử lý nghiêm thì đâu có HH Linh Đàm, 8B Lê Trực

Cập nhật: 10/02/2020

VOV.VN - “Chính quyền, cơ quan chức năng sử dụng hết các mức xử lý theo luật định thì đâu có các công trình vi phạm như HH Linh Đàm hay 8B Lê Trực”.

Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính vừa trình Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến tại phiên họp 42, sáng 10/2 sửa đổi theo hướng tăng mức phạt tiền tối đa của 10 lĩnh vực và bổ sung quy định mức phạt tiền tối đa của 6 lĩnh vực. Các ý kiến cơ bản ủng hộ quan điểm nâng mức xử phạt để đảm bảo tính răn đe, ngăn chặn hành vi vi phạm và phù hợp với yêu cầu thực tế.

Ủng hộ tăng xử phạt hành chính để đảm bảo răn đe, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển dẫn ví dụ ở lĩnh vực giao thông, tình trạng vi phạm, trong đó có hành vi nhồi nhét khách vẫn diễn ra trong khi mức xử phạt chưa tương xứng.

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển

“Xe chở 40 người mà nhồi nhét đến 80 người. Bây giờ cứ phạt 1 triệu/người chở thêm, nếu chở vượt 40 người thì phạt 40 triệu đồng thì sợ ngay. Có hành vi phải phạt nặng như chống đối người thi hành công vụ nhưng chưa đến mức hình sự. Lái xe thấy bị công an kiểm tra thì đóng cửa xe bỏ đi, không chấp hành thì cần phạt nặng để lần sau phải tuân thủ” – ông Phùng Quốc Hiển nêu quan điểm.

Dẫn thực tế quá trình giám sát về quản lý xây dựng, đất đai, Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh cho biết, mặc dù quy định pháp luật khá đầy đủ, các mức xử phạt cũng cao nhưng bản chất, nguyên nhân sâu xa là thực thi pháp luật còn hạn chế, bất cập.

Qua giám sát cho thấy nhiều tổ chức, cá nhân vi phạm không tự giác thực hiện, tuân thủ hình phạt. Song cơ quan chức năng nơi này nơi kia chưa làm hết trách nhiệm, chưa sử dụng hết các mức được luật định.

“Ví dụ công trình xây dựng không đúng quy hoạch, sai phép thì ngoài phạt tiền có thể bị tháo dỡ. Chính quyền, cơ quan chức năng sử dụng hết các mức xử lý thì đâu có các công trình như HH Linh Đàm hay 8B Lê Trực! Nếu các cơ quan làm hết trách nhiệm thì chắc không đến mức sai phạm nhiều như thế trong thời gian vừa qua” – ông Vũ Hồng Thanh nói.

Góp ý vào dự thảo luật, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Hà Ngọc Chiến dẫn thực tế có những điều chỉnh tăng mức phạt đảm bảo hiệu quả, được ủng hộ như Nghị định 100 về xử lý vi phạm về nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện giao thông. Mức phạt cao nên người điều khiển phương tiện phải cân nhắc, qua đó đảm bảo sự răn đe và nâng cao tính chấp hành của người dân.

Cùng quan điểm, Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương cho biết sau khi Nghị định 100 về xử lý vi phạm về nồng độ cồn đi vào cuộc sống, tai nạn giao thông dịp Tết giảm khoảng 20%, đặc biệt là nguyên nhân từ rượu bia giảm. Đây là vấn đề cần nhìn nhận để xử lý trong luật này.

“Sau khi sửa luật sẽ có các nghị định quy định cụ thể các hành vi, chế tài, thẩm quyền. Tới đây cũng đề xuất sửa Nghị định 167 về lĩnh vực an ninh trật tự như mức phạt với hành vi dâm ô phải kịp thời sửa ngay, không thể 200.000 đồng mà phải cao hơn nhiều lần” – Thượng tướng Lê Quý Vương nói.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thì nhấn mạnh, dự luật phải đảm bảo yêu cầu về quản lý nhà nước, quản lý xã hội cho tốt nhưng phải tôn trọng, đảm bảo quyền con người, quyền công dân. Do đó, ban soạn thảo phải rà soát, cân nhắc kỹ.

co quan chuc nang xu ly den noi thi dau co hh linh dam, 8b le truc hinh 2
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại phiên họp

Trước ý kiến băn khoăn về mức phạt cao liệu có phù hợp với thu nhập của người dân hay không, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, vừa qua có những quy định phạt nặng nhưng người dân ủng hộ như xử lý lái xe sử dụng rượu bia.

“Số tiền phạt 40 triệu đồng bằng cả chiếc xe máy mới. Không muốn ảnh hưởng đến thu nhập thì đừng vi phạm. Hay vụ quấy rối trong thang máy chỉ bị phạt 200.000 đồng ta phải sửa quy định” – bà Nguyễn Thị Kim Ngân nêu quan điểm ủng hộ tăng mức phạt tiền tối đa để đáp ứng yêu cầu thực tế, đảm bảo tính răn đe, ngăn chặn hành vi vi phạm.

Tuy vậy, Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị Chính phủ cần làm rõ cơ sở tăng mức phạt tiền tối đa với 10 lĩnh vực và bổ sung phạt mức tối đa với 6 lĩnh vực khác. Các lĩnh vực đó có khó khăn, cấp bách, cần thiết phải tăng mức phạt hay không? Tại sao không phải lĩnh vực khác như bảo vệ môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm? Phải làm rõ thực tiễn để thuyết phục đại biểu Quốc hội./.

Đề xuất tăng mức phạt tiền tối đa của 10 lĩnh vực: Giao thông vận tải đường bộ và phòng, chống tệ nạn xã hội từ 40 triệu đồng lên 75 triệu đồng; cơ yếu, quản lý và bảo vệ biên giới quốc gia, giáo dục từ 50 triệu đồng lên 75 triệu đồng; điện lực từ 50 triệu đồng lên 100 triệu đồng; bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng từ 100 triệu lên 200 triệu; quản lý công trình thủy lợi (sửa đổi thành lĩnh vực thủy lợi), báo chí từ 100 triệu đồng lên 250 triệu đồng; kinh doanh bất động sản tăng từ 150 triệu đồng lên 500 triệu đồng.

Bổ sung quy định mức phạt tiền tối đa của 6 lĩnh vực: Tín ngưỡng, đối ngoại (30 triệu đồng); cứu nạn, cứu hộ (50 triệu đồng), in và an toàn thông tin mạng (100 triệu đồng), sở hữu trí tuệ (250 triệu đồng).

Từ khóa: Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, xử lý vi phạm hành chính, vi phạm nồng độ cồn, hành vi dâm ô, Chủ tịch Quốc hội

Thể loại: Nội chính

Tác giả:

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập