Chủ tịch Quốc hội dự Lễ công bố quy hoạch khu đô thị mới Cam Lâm, Khánh Hòa

Cập nhật: 02/03/2024

VOV.VN - Nhân chuyến công tác tại tỉnh Khánh Hòa, sáng nay (2/3), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã dự Lễ công bố quy hoạch khu đô thị mới Cam Lâm, Khánh Hòa.

Cùng dự có các Ủy viên Trung ương Đảng: Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định; Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà; Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường; Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh; Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh, Trung tướng Lê Tấn Tới; Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Lê Quang Huy; Trưởng Ban Công tác đại biểu, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Thanh; Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa Nguyễn Hải Ninh. 

Phát biểu tại Lễ công bố, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà cho biết, quy hoạch đô thị Cam Lâm được lập và phê duyệt đặt trong tổng thể kết nối, liên kết với thành phố Nha Trang và đô thị Cam Ranh. Đây sẽ là đô thị sân bay hiện đại, sinh thái, thông minh đẳng cấp quốc tế; trọng điểm dịch vụ du lịch biển, logistics; dịch vụ tài chính - trí tuệ và đổi mới sáng tạo toàn cầu; trung tâm quốc tế về giáo dục, y tế, nghiên cứu và ứng dụng công nghệ mới; đô thị có môi trường sống chất lượng cao; có hạ tầng đồng bộ, hiện đại, thông minh, có khả năng chống chịu với tác động của biến đổi khí hậu.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà cho rằng, cùng với các quy hoạch khác sẽ tạo không gian mới, dư địa và động lực mới để Khánh Hòa nói chung và huyện Cam Lâm nói riêng phát triển nhanh và bền vững dựa trên kinh tế đô thị, dịch vụ. Người dân Cam Lâm trong tương lai gần được hưởng thụ các dịch vụ xã hội chất lượng cao. Tuy nhiên, thực tiễn cho thấy một bản quy hoạch dù được nghiên cứu công phu và khả thi đến mấy cũng không trở thành hiện thực nếu việc tổ chức thực thi và giám sát thực thi không được tổ chức hiệu quả. Nhân tố quyết định thành công chính là tinh thần năng động, sáng tạo, cách làm căn cơ, bài bản, đồng bộ. 

Để công tác triển khai hiệu quả, Phó Thủ tướng lưu ý, tỉnh Khánh Hòa cần nỗ lực để tận dụng và phát huy đạt hiệu quả cao nhất những cơ chế đột phá, chính sách đặc thù đã được Quốc hội quyết định tại Nghị quyết số 55 ngày 11 tháng 6 năm 2022. Đặc biệt là phân cấp thẩm quyền về quản lý quy hoạch, đất đai, trong giải phóng mặt bằng, tái định cư, triển khai các dự án đầu tư hiệu quả nhất. Cam Lâm có núi, đồng bằng, khu đầm phá, là địa hình tiềm năng cho những bàn tay sáng tạo, trí tuệ nâng lên những giá trị riêng biệt cho Cam Lâm.

Phó Thủ tướng yêu cầu, quy hoạch chung đô thị Cam Lâm đã được tích hợp quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết, quy hoạch chuyên ngành, với không gian; khai thác, phát huy hiệu quả những công trình hạ tầng hiện đại đã, đang được đầu tư như các tuyến cao tốc Cam Lâm - Vĩnh Hảo, Cam Lâm - Nha Trang để kết nối chặt chẽ trong tỉnh cũng như liên vùng.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nhấn mạnh, các nguồn lực được tạo ra từ Quy hoạch, đầu tư phát triển đô thị trong tương lai như giá trị đất đai, tài nguyên cần được đầu tư trở lại cho phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng, giáo dục và đào tạo, phúc lợi xã hội và chia sẻ hài hòa giữa các địa phương mang lại lợi ích tổng thể cho phát triển. Một bản quy hoạch tốt là tiềm năng tốt để kêu gọi đầu tư, tạo ra những nguồn lực mới, thu hút được nguồn nhân lực chất lượng cao.

Tỉnh Khánh Hòa cần thực hiện tốt công tác khảo sát địa chất, thủy văn, tính toán kỹ các tác động của biến đổi khí hậu, triều cường ngay từ phương án quy hoạch chi tiết, thiết kế, thi công nhằm bảo đảm tính bền vững, hiệu quả của công trình, an toàn về tài sản, tính mạng cho nhân dân. Đồng thời, phải hết sức tuân thủ quy định về thiết lập hành lang bảo vệ bờ biển theo Luật Tài nguyên, môi trường biển và hải đảo; đánh giá các tác động đến kinh tế - xã hội, cảnh quan môi trường; nâng cao nhận thức, kinh nghiệm, kỹ năng ứng phó thiên tai của nhân dân; tuân thủ các quy định pháp luật về bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu và phòng chống thiên tai, sạt lở, bảo đảm an ninh, quốc phòng.

Với Nghị quyết 95 của Quốc Hội, Phó Thủ tường đề nghị, Khánh Hoà có thể thực hiện thí điểm, góp phần hoàn thiện cơ chế, chính sách liên quan đến giải phóng mặt bằng, tái định cư, với sự tham gia, đóng góp của người dân và thụ hưởng thành quả ngay từ đầu và có chính sách lâu dài để người dân tham gia trong những công việc, ngành nghề công nghệ cao, được ưu tiên đào tạo, tuyển dụng, có sinh kế bền vững; được tận hưởng những giá trị, chất lượng cuộc sống hôm nay và tương lai.

Theo khu vực quy hoạch bao gồm toàn bộ địa giới hành chính Huyện Cam Lâm, với tổng diện tích tự nhiên khoảng 54.719,4 ha, không bao gồm diện tích đầm Thủy Triều. Mục tiêu là xây dựng và phát triển Cam Lâm trở thành cực tăng trưởng phía nam tỉnh Khánh Hoà và vùng Nam Trung bộ, góp phần sớm đưa Khánh Hoà lên thành phố trực thuộc Trung ương.

Đô thị mới Cam Lâm được phát triển theo 4 trục động lực, gồm: Trục hành lang cao tốc Bắc - Nam: liên kết cảng Cam Ranh, sân bay Cam Ranh với hệ thống giao thông - hạ tầng quốc gia; trọng tâm phát triển các đầu mối trung chuyển, dịch vụ kho bãi, dịch vụ vận tải thông minh đa phương tiện; Trục ven biển Bãi Dài: trục trung tâm đô thị. 

Ngoài ra, đô thị mới Cam Lâm phát triển theo hướng tập trung, hình thành 4 khu trung tâm mới, gồm: Khu trung tâm tổng hợp cấp vùng tại TT.Cam Đức, gắn với trục trung tâm đô thị, phát triển mới trung tâm hành chính - chính trị cấp đô thị; trung tâm tài chính - thương mại - dịch vụ, không gian giao lưu văn hóa quốc tế; trung tâm đào tạo, nghiên cứu, đổi mới sáng tạo cấp vùng, phối hợp với khu đô thị hỗn hợp mật độ cao.

Từ khóa: cam lâm, chủ tịch quốc hội, khánh hoà, khu đô thị mới cam lâm, quy hoạch tỉnh khánh hoà,chủ tịch quốc hội

Thể loại: Nội chính

Tác giả: lê tuyết/vov

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập