Chiêm ngưỡng hơn 80 tranh nghệ thuật của họa sĩ Việt Nam-Hàn Quốc

Cập nhật: 07/11/2023

VOV.VN - Triển lãm tranh của các họa sĩ nổi tiếng đến từ Việt Nam và Hàn Quốc vừa khai mạc sáng 7/11 tại Phật Giáo Viên Hàn Quốc tại Hà Nội, giới thiệu tới người xem hơn 80 tác phẩm của nghệ sĩ Hàn Quốc Kim Chang Be, Kim Won Do và họa sĩ Vũ Bạch Liên.

Triển lãm đặc biệt ý nghĩa này do Phật Giáo Viên Hàn Quốc tại Hà Nội tổ chức, nhân dịp Lễ trao nhận kinh Phật viên (Lễ Phụng Phật) tại Hà Nội. Đây cũng là sự kiện đánh dấu kỷ niệm 31 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Hàn Quốc và Việt Nam.

Triển lãm lần này nhằm mục đích tăng cường tình hữu nghị giữa hai nước. Số tiền thu được từ việc bản tác phẩm ở triển lãm này sẽ được sử dụng xây dựng vào chùa Phật giáo Viên tại Hà Nội Việt Nam.

Tại triển lãm, các nghệ sĩ sẽ giới thiệu tới người xem 85 tác phẩm tranh thủy mặc (mực nho, màu nước) và 1 tác phẩm sắp đặt đồ họa (khắc gỗ độc bản) trên giấy Hanji (giấy truyền thống Hàn quốc).

Triển lãm đưa người xem đến với những tình cảm hết sức gần gũi bằng nét bút điêu luyện và tư duy nghệ thuật cao đầy cảm xúc. Các nghệ sĩ đã thả hồn vào tác phẩm tình yêu quý thiên nhiên hoa cỏ trong sự luân chuyển của 4 mùa, đan cài cùng triết lý về nhân sinh trong xã hội đương đại. 

Những mảng màu thủy mặc bình dị trong trẻo, đan quyện với những nét bay vút của mảng tranh khắc gỗ độc bản, làm không gian vừa tĩnh vừa động, đem đến cái an tĩnh lắng đọng lòng người mà cũng không ngừng biến ảo trong một dòng chảy tương tác va chạm đầy phong phú của sự sống.

Theo đó, trưng bày giới thiệu đến người xem 85 tác phẩm tranh thủy mặc (mực nho, màu nước) và 1 tác phẩm sắp đặt đồ họa (khắc gỗ độc bản) trên giấy Hanji (giấy truyền thống của Hàn Quốc). Đây là các tác phẩm của 2 nghệ sĩ đến từ Hàn Quốc là GS.TS, họa sĩ Kim Chang Bae; Ni sư Kim Won Do và nghệ sĩ thị giác Vũ Bạch Liên của Việt Nam.

Trong đó các tác phẩm của GS.TS, họa sĩ Kim Chang Bae được giới thiệu lần này gồm các chủ đề về hoa sen, chim, thiền, con vật, thiền trà và văn học Hàn Quốc. Theo họa sĩ Kim Chang Bae, đến với trưng bày khán giả có thể thưởng thức 50 tác phẩm về cây theo truyền thống Hàn Quốc khắc họa ánh sáng, cảnh núi non của Hàn Quốc… và 1 bức tranh Shinga của Hàn Quốc liên quan đến thời Shinnya. 

Là nghệ sĩ Việt Nam duy nhất có vinh hạnh nhận lời mời tham dự, Vũ Bạch Liên mang đến triển lãm tác phẩm mang tên “Mạch đời” với thông điệp: “Mỗi cá thể vận động trong xã hội – tất cả nằm trong một dòng chảy tương tác va chạm vụt qua, không ngừng biến ảo tạo nên sự phong phú đặc biệt và đầy kỳ diệu của thế giới này.”

Phát biểu tại triển lãm, bà Han Hoa Chung, Ni sư Viện Phật Giáo tại Hà Nội cho biết: “Năm 2023 là một năm dãy ý nghĩa. Được Chính phủ Việt Nam chính thức công nhận là “Viện phật giáo Hàn Quốc tại Hà Nội chúng tôi đã tổ chức thành công buổi ra mắt với sự tham dự của Thương sự Chia San Tổng pháp sư đời thứ tư của Viện Phật Giáo. Nhân lễ Phụng Phật tại Phật giáo viên Hà Nội, một cuộc triển lãm kỷ niệm Phụng Phật được tổ chức với chủ đề "Phật Pháp được lưu truyền tại thành phố Hà Nội nghìn năm.”

“Chúng tôi mong rằng triển lãm này sẽ là cơ hội khám phá hình ảnh người tu hành trong tranh và trong chữ của tranh Son Muk Hwa Hàn Quốc. Đồng thời triển lãm cũng là một địa chỉ, nơi giao lưu văn hóa Hàn Quốc - Việt Nam”, Ni sư Han Hoa Chung bày tỏ.

Một số tác phẩm được trưng bày tại buổi triển lãm:

Từ khóa: Chiêm ngưỡng hơn 80 tranh nghệ thuật của họa sĩ Việt Nam-Hàn Quốc,Việt Nam - Hàn Quốc,họa sĩ,Vũ Bạch Liên,Phật Giáo Viên Hàn Quốc,tranh nghệ thuật,triển lãm tranh,tác phẩm mạch đời

Thể loại: Văn hóa - Giải trí

Tác giả: phương cúc

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập