Chasiv Yar sẽ là bàn đạp để Nga tấn công thành trì của Ukraine ở Donetsk

Cập nhật: 17/04/2024

VOV.VN - Chiến thắng của Nga ở thành phố Chasiv Yar sẽ gây nguy hiểm cho các thành phố còn lại ở Donetsk thuộc quyền kiểm soát của Ukraine, một quan chức cấp cao Ukraine nhận định với Politico ngày 16/4.

"Nếu Nga xoay xở để kiểm soát được thành phố này, họ sẽ có cơ hội tiến hành cuộc tấn công vào Kostiantynivka, Druzhkivka, Kramatorsk và Sloviansk", Trung tá Nazar Voloshyn - Người phát ngôn quân đội Ukraine nói.

Theo ông Nazar Voloshyn, các thành phố này là thành trì cuối cùng ở khu vực Donetsk nằm dưới sự kiểm soát của Ukraine.

Chasiv Yar là một thành phố có tầm quan trọng chiến lược nằm cách Bakhmut 10km. Nó nằm trên các cao điểm chỉ huy, có lợi thế về phòng thủ và kiểm soát khu vực xung quanh. Ukraine hiện kiểm soát toàn bộ Chasiv Yar nhưng thành phố này hiện đang đối mặt với các cuộc tấn công liên tục của quân đội Nga.

"Đây là cao điểm quan trọng trong khu vực và việc kiểm soát nó sẽ cho phép quân đội Nga tiến công theo hướng Kostiantynivka, Sloviansk và Kramatorsk đơn giản hơn đáng kể", ông Voloshyn nói.

Lính dù Nga đã tới rìa phía Đông của thị trấn Chasiv Yar của Ukraine, nơi Tổng tư lệnh Lực lượng Vũ trang Ukraine Oleksandr Syrskyi nói rằng, Moscow muốn giành được trước ngày 9/5 - ngày đánh dấu chiến thắng của Liên Xô trước Đức Quốc xã.

Điện Kremlin không thừa nhận việc đưa ra thời hạn như vậy, nhưng Nga đang tăng cường tấn công lực lượng phòng thủ của Ukraine ở thị trấn có tầm quan trọng chiến lược này bằng pháo binh, máy bay không người lái và các cuộc không kích.

Đại tướng Oleksandr Syrskyi - Tổng tư lệnh Lực lượng Vũ trang Ukraine cảnh báo tình hình chiến trường ở miền Đông đang xấu đi. Theo các phóng viên chiến trường và các nhà phân tích, Nga có khả năng sẽ cố gắng gây sức ép với các lực lượng Ukraine từ phía Đông, phía Nam và phía Bắc để buộc họ phải rút về phía Tây.

Các nhà quan sát quân sự Nga xác nhận Chasiv Yar là một dấu mốc quan trọng trong lộ trình kiểm soát toàn bộ khu vực Donetsk và hoàn thành một trong "các mục tiêu chính của chiến dịch quân sự đặc biệt" mà Tổng thống Putin phát động.

Cho đến nay, quân đội Ukraine "gần như chỉ đào chiến hào" để cản bước tấn công của đối phương", Tổng tư lệnh Lực lượng Vũ trang Ukraine Oleksandr Syrskiy nói.

Các lực lượng của Nga đang sử dụng lợi thế về quân số để tổ chức các cuộc tấn công theo từng nhóm nhỏ với sự hỗ trợ của pháo binh và các phương tiện trên không, tăng cường tấn công các cơ sở hạ tầng quan trọng của Ukraine bằng bom trên không và pháo, rồi điều động quân đội tấn công như vũ bão vào các vị trí được phòng thủ kiên cố của đối phương. Gần đây, Nga đã tải triển khai quân đội từ Lyman tới Chasiv Yar.

Quân đội Nga cho biết họ chỉ cách Chasiv Yar 500 mét nhưng ông Voloshyn cho biết thành phố này và khu vực xung quanh vẫn nằm dưới sự kiểm soát của Ukraine. Để ngăn chặn kịch bản Chasiv Yar thất thủ, các chỉ huy của Ukraine đang tăng cường khả năng cho các lữ đoàn đang chiến đấu bằng đạn dược, UAV và các phương tiện tác chiến điện tử.

Tuy nhiên, ông Sirskiy cho biết quân đội Ukraine cũng cần tăng cường tinh thần chiến đấu: "Việc cải thiện chất lượng huấn luyện, trong đó có các yêu cầu về tâm lý và tinh thần chiến đấu là một nhu cầu quan trọng".

Ông Voloshyn cho rằng bất chấp các cuộc tấn công liên tục, Nga không thể đạt được mục tiêu. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh Kiev cần các hệ thống phòng không phương Tây, tiêm kích F16 và các vũ khí khác để có thể thay đổi tình hình quanh Bakhmut và Avdiivka.

Các nhà phân tích quân sự Nga cho rằng, Sloviansk, Kramatorsk, Druzhkivka và Kostiantynivka là những "thành phố pháo đài" ở phía Đông Ukraine có thể tiếp cận được từ Chasiv Yar. Viện Nghiên cứu Chiến tranh (IWS) có trụ sở tại Washington mô tả các thành phố này là "xương sống" cho hệ thống phòng thủ của quân đội Ukraine ở phía Đông.

ISW cho biết: “Nỗ lực tấn công nhằm giành được Chasiv Yar mang lại cho các lực lượng của Nga những triển vọng trước mắt để đạt được những bước tiến đáng kể”.

ISW cảnh báo rằng việc mất Druzhkivka và Kostiantynivka sẽ là một bước thụt lùi lớn về mặt chiến lược và khó có thể đảo ngược của Ukraine.

Từ khóa: ukraine, thành trì của ukraine, phòng không ukraine, chasiv yar,nga giành được chasiv yar, xung đột ở ukraine, mũi tiến công của nga, thành trì chiến lược của ukraine, vai trò của chasiv yar

Thể loại: Thế giới

Tác giả: kiều anh/vov.vn (biên dịch)

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập