Cha con ông Trần Quí Thanh chấp nhận mọi phán quyết của toà

Cập nhật: 23/04/2024

VOV.VN - Khẳng định các giao dịch là mua bán chứ không phải cho vay, song ông Trần Quí Thanh lại đồng ý với quy kết của cáo trạng và nói sẽ chấp nhận với mọi phán quyết của toà.

Chiều nay (23/4), phiên toà xét xử 3 cha con ông Trần Quí Thanh tiếp tục với phần xét hỏi.

Trình bày trước HĐXX, các bị hại của vụ án Nguyễn Huy Đông, Nguyễn Văn Chung nói, thông qua môi giới là Nguyễn Đoàn Minh Hoàng, Nguyễn Phi Long để vay tiền ông Trần Quí Thanh. 

Các bị hại cho rằng, do tin tưởng vào uy tín, năng lực tài chính của cá nhân và doanh nghiệp bị cáo Trần Quí Thanh, nên đã đồng ý vay tiền. 

Cụ thể các bị hại phải chịu lãi suất 3%/tháng, thanh toán trước lãi 3 tháng đầu cho ông Thanh, chịu phí môi giới 2% tổng số tiền vay và phải ký chuyển nhượng bất động sản cho bà Trần Uyên Phương (con gái ông Thanh).

Tuy nhiên tại toà, người môi giới Nguyễn Đoàn Minh Hoàng khai rằng, bản thân là môi giới mua bán bất động sản chứ không phải môi giới cho bị hại Đông vay tiền. 

Bà Hoàng khẳng định chỉ giới thiệu, đưa ông Đông gặp ông Trần Quí Thanh với phí môi giới là 2,5 tỷ đồng, chứ không thoả thuận hay tham gia vào bất kỳ giao dịch nào giữa ông Đông và ông Thanh.

Trả lời thẩm vấn HĐXX, bị cáo Trần Quí Thanh và Trần Uyên Phương thừa nhận và đồng ý với cáo buộc mà cáo trạng đã nêu. 

Tuy nhiên, hai người này lại khẳng định rằng, các giao dịch trên là mua bán chứ không phải cho vay như lời khai của các bị hại. 

Với bị hại Nguyễn Văn Chung, các bị cáo phủ nhận không biết ông Chung là ai và chưa từng gặp ông Chung.

Chủ toạ phiên toà nói lời khai của bị cáo Thanh rất vô lý. Là doanh nghiệp lớn có năng lực tài chính, không ai mua bán bất động sản mà lại để lửng lửng không hoàn tất các thủ tục, mua giữa chừng rồi cho chuộc lại. 

Nếu là giao dịch mua bán thì vụ án lại có dấu hiệu của tội trốn thuế. Mặt khác, không ai bán tài sản với giá rất thấp ngay cả khi ngân hàng phát mãi còn có lợi.

Khi được HĐXX hỏi có đồng ý với yêu cầu tuyên hủy các hợp đồng chuyển nhượng tài sản với các bị hại, ông Trần Quí Thanh và bà Trần Uyên Phương nói sẽ chấp nhận mọi phán quyết của toà.

Riêng mối quan hệ giao dịch với bà Đặng Thị Kim Oanh (Chủ tịch HĐQT Công ty Kim Oanh), ông Trần Quí Thanh đề nghị HĐXX nên tách ra để giải quyết trong vụ án khác. Vì các giao dịch giữa bị cáo với bà Kim Oanh chưa rõ ràng.

Trong vụ án này, bị hại Đặng Thị Kim Oanh có đơn xin xét xử vắng mặt. Trong đơn, phía Đặng Thị Kim Oanh cũng đề nghị tòa buộc các bị cáo phải hoàn trả 100% cổ phần Công ty Minh Thành, toàn bộ dự án khu dân cư - dịch vụ tại xã An Phước, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai cho Công ty Kim Oanh Đồng Nai.

Cùng với đó là toàn bộ dự án khu dân cư Nhơn Thành tại xã Phước An, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai cho Công ty Thuận Lợi; các hồ sơ, tài liệu liên quan Công ty Minh Thành, dự án Minh Thành, dự án Nhơn Thành. Ngoài ra, phía Kim Oanh yêu cầu bồi thường thiệt hại do mất "cơ hội phát triển kinh doanh" tính từ thời điểm tài sản bị chiếm đoạt cho đến thời điểm đưa vụ án ra xét xử là 531 tỷ đồng.

Theo cáo trạng, thông qua môi giới Nguyễn Hoàng Phú, ông Trần Quí Thanh và 2 con gái là Trần Uyên Phương và Trần Ngọc Bích cho bà Đặng Thị Kim Oanh vay 500 tỷ đồng. Các thoả thuận vay được thực hiện bằng việc ký hợp đồng giả cách chuyển nhượng cổ phần Công ty Minh Thành và thoả thuận hứa chuyển nhượng/hứa nhận chuyển nhượng dự án Nhơn Thành cho bị cáo Trần Uyên Phương, Trần Ngọc Bích, Công ty TCS (công ty thuộc Tập đoàn Tân Hiệp Phát). 

Lãi suất cho vay là 3%/tháng và phạt trả chậm 4,5%/tháng được che giấu bằng các cam kết bán lại. Đến khi phía bị hại chuẩn bị đủ số tiền 500 tỷ đồng để trả nợ, thì phía ông Trần Quí Thanh nại ra các lý do vi phạm các điều khoản trong hợp đồng nên mất quyền mua lại không cho chuộc lại tài sản. Giá trị chiếm đoạt hơn 453 tỷ đồng.

Từ khóa: Trần Quí Thanh, Trần Quí Thanh, Tập đoàn Tân Hiệp Phát, con gái ông Trần Quí Thanh

Thể loại: Giáo dục

Tác giả: tỷ huỳnh/vov-tphcm

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập