Cao Bằng: Quản lý công dân tại khu cách ly phòng dịch

Cập nhật: 18/02/2020

VOV.VN -Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Cao bằng đã lấy Trung đoàn 852, Bộ CHQS tỉnh Cao Bằng làm nơi cách ly cho người lao động tự do nhập cảnh.

Đến thời điểm hiện tại, khu vực cách ly người nhập cảnh qua biên giới tại Trung đoàn 852, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Cao Bằng đã lên tới 700 người và bắt đầu quá tải. Những người đưa vào khu cách ly đều được kiểm tra sức khỏe, cung cấp đồ dùng sinh hoạt cá nhân đầy đủ và hưởng khẩu phần ăn ngày theo tiêu chuẩn bộ đội.

ben trong khu cach ly tai trung doan 852 o cao bang hinh 1
Vị trí đón tiếp công dân tại Trung đoàn 852.

Trong khu cách ly tại Trung đoàn 852 có người ở hầu hết các tỉnh trong cả nước, từ Bắc vào Nam. Nếu không được giám sát chặt chẽ việc nhập cảnh trái phép theo đường mòn, lối mở và không được cách ly theo dõi kiểm tra y tế theo quy định thì việc không chế dịch bệnh sẽ khó kiểm soát. Trung tá Lã Văn Dịp, Chủ nhiệm Quân y Trung đoàn 852, chia sẻ: “Những người vào đây đều được theo dõi y tế. Một trường hợp bị sốt được cách ly theo dõi thường xuyên, chăm sóc y tế nhưng chỉ là do viêm họng bình thường.”

ben trong khu cach ly tai trung doan 852 o cao bang hinh 2
Bên trong khu cách ly tại Trung đoàn 852.

Hiện khu cách ly tại Trung đoàn 852 chỉ có thể tiếp nhận khoảng 700 công dân để kiểm soát y tế theo quy định. Theo quan sát của phóng viên, hoạt động kiểm soát y tế trong khu cách ly vẫn còn chưa chặt chẽ, bài bản. Trên thực tế, người cách ly vẫn tự do đi lại trong khu cách ly, chưa ý thức được việc đeo khẩu trang, cũng như vệ sinh cá nhân phòng chống dịch. Nơi tiếp nhận người mới đến cách ly và người đã được cách ly từ trước vẫn chưa được phân khu tách biệt, trang thiết bị y tế cho người phục vụ còn thiếu, chính vì vậy mà nguy cơ lây chéo là rất cao.

Hiện nay, theo Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid- 19 tỉnh Cao Bằng, trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, sẽ thành lập khu cách ly tại các huyện đối với các công dân người địa phương để giảm tải cho khu cách ly Trung đoàn 852. Tăng cường kiểm tra giám sát khu vực bến xe, phương tiện vận tải hành khách…

Bà Vương Thị Tuyên, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Cao Bằng chia sẻ: “Đối với những trường hợp cách ly, các ngành chức năng tìm hiểu cụ thể nơi sinh sống, làm việc, hành trình qua những tỉnh thành nào trước khi về Việt Nam để phân loại theo dõi.”

ben trong khu cach ly tai trung doan 852 o cao bang hinh 3
Người dân nhờ các chiến sỹ mua thêm nhu yếu phẩm.

Chưa có trường hợp nào dương tính với Covid-19 tại khu vực cách ly Trung đoàn 852. Tuy nhiên, nếu không được cách ly theo dõi chặt chẽ theo quy trình nghiêm ngặt thì nguy cơ lây nhiễm dịch Covid- 19 là rất cao. Bộ Y tế cần có đội ngũ y tế chuyên nghiệp cùng hỗ trợ cùng với địa phương qua đó sẽ nâng cao hiệu quả trong công tác phòng chống dịch./.

Từ khóa: corona, covid 19, khu vực cách ly, dịch Covid-19, phòng dịch corona

Thể loại: Xã hội

Tác giả:

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập