Căn cứ quân sự của Mỹ ở Syria bị dội tên lửa

Cập nhật: 22/04/2024

VOV.VN - Theo nguồn tin an ninh từ Iraq, đã có ít nhất 5 quả tên lửa được phóng từ thị trấn Zummar của nước này về phía một căn cứ quân sự của Mỹ ở đông bắc Syria hôm 21/4. Hiện con số thương vong vẫn chưa được xác minh.

Reuters cho biết cuộc tấn công có liên quan đến một bệ phóng tên lửa gắn trên một chiếc xe tải nhỏ đậu ở thị trấn Zummar, Iraq gần với biên giới Syria. Một sĩ quan quân đội Iraq cho biết chiếc xe tải bốc cháy do một vụ nổ từ tên lửa chưa được bắn, xảy ra cùng thời điểm máy bay chiến đấu xuất hiện trên bầu trởi. Những kẻ tình nghi đã ngay lập tức chạy trốn khỏi hiện trường.

"Chúng tôi không thể xác nhận xe tải đã bị máy bay chiến đấu Mỹ ném bom cho đến khi chúng tôi hoàn tất công việc điều tra", sĩ quan này nói thêm.

Một quan chức an ninh tại thị trấn Zummar cho biết lực lượng an ninh Iraq đã được triển khai trong khu vực và tiến hành truy lùng những đối tượng tình nghi.

Cơ quan truyền thông an ninh Iraq ra thông cáo cho hay, các lực lượng nước này đã tiến hành một “chiến dịch điều tra và truy lùng diện rộng” nhằm vào những kẻ phạm tội gần biên giới Syria, đồng thời cam kết đưa những đối tượng này ra trước công lý.

Vụ tấn công này xảy ra chỉ một ngày sau vụ nổ gây chết người tại một sở chỉ huy quân sự của Iraq ở phía bắc Baghdad. Vụ nổ được cho là đã khiến một thành viên của Đơn vị Huy động Nhân dân (PMU) của Iraq thiệt mạng và 8 người khác bị thương. Các quan chức quân sự Mỹ và Israel đều phủ nhận có bất kỳ liên quan nào đến vụ nổ. Quân đội Iraq cho biết không có UAV hay máy bay chiến đấu nào trong không phận xung quanh trạm chỉ huy vào thời điểm xảy ra vụ nổ.

Bạo lực có dấu hiệu gia tăng trên khắp Trung Đông, kể từ sau cuộc tấn công Đại sứ quán Iran tại Syria hôm 1/4 khiến 7 quan chức nước này thiệt mạng, dẫn đến việc Iran và Israel thực hiện các cuộc không kích vào nhau.

Lực lượng Kataib Hezbollah tại Iraq sau đó cũng tuyên bố sẽ tiếp tục tấn công vào các căn cứ quân sự của Mỹ. “Những gì đã xảy ra cách đây không lâu là sự khởi đầu”, lực lượng Kataib Hezbollah cho biết. Theo thống kê, Hezbollah đã bắt đầu các cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái (UAV) vào các căn cứ của Mỹ ở Trung Đông hơn 150 lần kể từ tháng 10 năm ngoái - thời điểm cuộc xung đột Israel-Hamas bắt đầu ở Gaza. 

Hiện Mỹ đang duy trì 900 binh sĩ tại Syria và 2.500 quân ở nước láng giềng Iraq. Nhà Trắng cho biết đang thực hiện sứ mệnh cố vấn và hỗ trợ các lực lượng địa phương nhằm ngăn chặn sự trỗi dậy của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Từ khóa: Mỹ, Syria, tên lửa, căn cứ quân sự

Thể loại: Thế giới

Tác giả: diệp thảo/vov.vn (biên dịch)

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập