Campuchia thảo luận dự thảo khung xây dựng kênh đào Phù Nam – Techo

Cập nhật: 12/10/2023

VOV.VN - Dự thảo khung về thỏa thuận xây dựng kênh đào Phù Nam – Techo đang được xem xét, sau khi hoàn tất quá trình kiểm tra và ký kết, sẽ xác định rõ hơn về tiềm năng, cũng như tác động của dự án này đối với Campuchia.

Hôm 11/10, tại Phnom Penh, Ủy ban liên bộ Campuchia do Phó Thủ tướng Sun Chanthol đứng đầu đã thảo luận với đại diện tổng công ty cầu đường Trung Quốc (CRBC) về dự thảo khung xây dựng kênh đào ra biển có tên gọi: Kênh Phù Nam- Techo.

Dự thảo khung về thỏa thuận xây dựng kênh đào Phù Nam – Techo đang được xem xét, sau khi hoàn tất quá trình kiểm tra và ký kết, sẽ xác định rõ hơn về tiềm năng, cũng như tác động của dự án này đối với Campuchia.

Dự án đường thủy và hệ thống hậu cần sông Basac nối từ sông Basac – một phân lưu của sông Mekong ra biển được đặt tên là dự án “kênh đào Phù Nam - Techo” tại phiên họp toàn thể Quốc hội lần thứ 6, vào ngày 19/05/2023 và sau đó ngày 07/06/2023, chính phủ Campuchia đã ra quyết định thành lập Ủy ban liên bộ để triển khai dự án này.

Theo kế hoạch, kênh Phù Nam – Techo có chiều dài 180 km, đi qua 4 tỉnh (tỉnh Kandal, tỉnh Takeo, tỉnh Kampot và tỉnh Kep) với tổng dân số 1,6 triệu người sinh sống hai bên ven sông. Dự án này ước tính tiêu tốn khoảng 1,7 tỉ USD và mất khoảng 4 năm để xây dựng.

Theo nhận định ban đầu của các chuyên gia, dự án này sẽ giúp Campuchia tiết kiệm chi phí vận chuyển bằng đường thủy, góp phần phát triển kinh tế vùng, thúc đẩy phát triển đô thị hóa, cũng như tăng trưởng bất động sản.

Tuy nhiên, việc Campuchia xây dựng tuyến giao thông đường thuỷ này có thể sẽ làm giảm lưu lượng nước trên dòng sông Hậu (phía Campuchia gọi là dòng sông Basac thuộc hệ thống sông Mekong), điều này sẽ tác động đến ĐBSCL, khu vực đang chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của biến đổi khí hậu, hạn hán, xâm nhập mặn.

Từ khóa: campuchi, kênh đào ra biển,kênh đào Phù Nam – Techo

Thể loại: Thế giới

Tác giả: văn đỗ/vov-phnom penh

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập

bài liên quan