Campuchia tăng cường giám sát nhập cư trái phép

Cập nhật: 29/02/2024

VOV.VN - Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Nội vụ Campuchia Sar Sokha mới đây đã chỉ đạo các cơ quan chức năng liên quan tăng cường nỗ lực giám sát chặt chẽ tất cả các cửa khẩu xuất nhập cảnh nhằm ngăn chặn nguy cơ tội phạm và mất trật tự an toàn xã hội từ những người nhập cư trái phép.

Chỉ đạo trên được ông Sar Sokha đưa ra hôm qua (28/2) khi chủ trì hội nghị đánh giá công tác năm 2023 và phương hướng hoạt động 2024 của Bộ Nội vụ Campuchia. Phó Thủ tướng Campuchia yêu cầu triển khai các biện pháp như kiểm soát dòng người đi lại tại các biên giới, giám sát những cơ sở lưu trú dành cho người nước ngoài, ngăn chặn các phần tử khủng bố và người nhập cư trái phép phá hoại an ninh trật tự của đất nước. Ông Sar Sokha nói: “Các lực lượng của Bộ Nội vụ cần phối hợp với cơ quan chức năng liên quan tại tất cả những cửa khẩu. Đây là yêu cầu đặc biệt quan trọng đối với chính sách du lịch, đầu tư, thương mại, lao động và các hoạt động liên quan với những nước láng giềng”.

Về kết quả công tác năm 2023, theo ông Touch Sokhak, người phát ngôn Bộ Nội vụ Campuchia, cơ quan này đã triệt phá thành công 157 vụ buôn bán người, bắt giữ 185 nghi phạm, trong đó có 11 người nước ngoài; đồng thời triệt phá 54 vụ rửa tiền cùng việc bắt giữ 159 nghi phạm liên quan. Gần 200 nạn nhân của tình trạng buôn bán người đã được giải cứu, hỗ trợ đoàn tụ với gia đình hoặc tạo điều kiện hòa nhập với xã hội. Những thành tích này trong năm 2023 đã giúp Campuchia được đưa ra khỏi danh sách “xám” về chống rửa tiền của Lực lượng Đặc nhiệm Tài chính quốc tế (FATF).  

Ông Sokhak cũng kêu gọi các cơ quan đại diện ngoại giao nước ngoài tại Campuchia thông báo các vụ việc liên quan đến buôn bán người cho cơ quan chức năng sở tại, nhằm kịp thời giải cứu, hỗ trợ các nạn nhân, cũng như ngăn chặn tình trạng một số đối tượng trên mạng xã hội lợi dụng tình hình để đăng tải thông tin tiêu cực và không chính xác về đất nước Chùa Tháp.

Từ khóa: campuchia, nhập cư trái phép, nhập cư vào campuchia, xuất nhập cảnh, tăng cường giám sát, biên giới campuchia

Thể loại: Thế giới

Tác giả: văn đỗ-tuấn anh/vov-phnom penh

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập

bài liên quan