"Cam kết lợi nhuận condotel gấp 2-3 lần lãi suất tiết kiệm là phi lý"

Cập nhật: 06/12/2019

VOV.VN - Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cho rằng, cam kết lợi nhuận condotel gấp 2-3 lần lãi suất tiết kiệm là phi lý.

Chiều nay (2/12), tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11/2019, phóng viên đặt câu hỏi:hiện nay đang bùng phát các loại hình condotel, việc kiểm soát loại hình này có rất nhiều rủi ro, vậy Bộ Xây dựng có kiểm soát, đánh giá tổng thể về loại hình này như thế nào, giải pháp để quản lý loại hình này?

cam ket loi nhuan condotel gap 2-3 lan lai suat tiet kiem la phi ly hinh 1
Cam kết lợi nhuận condotel gấp 2-3 lần lãi suất tiết kiệm là phi lý. (Ảnh minh họa)

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cho biết theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng, tháng 12 năm nay, Bộ Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Văn hóa - Thể thao & Du lịch sẽ hoàn hành các vấn đề pháp lý liên quan đến condotel như: Quy chuẩn, tiêu chuẩn, quy chế vận hành quản lý, chuyển nhượng, mua bán, cấp chứng nhận sở hữu…

Ông Hùng thông tin, hiện tại cả nước đang có 30.000 căn condotel. Loại hình bất động sản này phát triển nóng nhất vào năm 2016-2017 sau đó thoái trào vào 2018-2019.

Về mức cam kết lợi nhuận quá cao của các chủ đầu tư, ông Hùng cho rằng đây là quan hệ dân sự nên pháp luật không cấm. Tuy nhiên, ông lưu ý các chủ đầu tư cần công khai minh bạch thông tin, nguy cơ đổ vỡ tới các nhà đầu tư thứ cấp.

“Lợi nhuận chỉ ngang lãi suất tiết kiệm. Nếu cam kết lợi nhuận gấp 2-3 lần lãi suất tiết kiệm là phi lý. Ngân hàng cũng sẽ có kiểm soát chặt tín dụng cho đầu tư loại hình này”, ông Hùng nêu rõ.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng cũng cho biết sẽ đề xuất xây dựng hướng dẫn, trong đó có mẫu hợp đồng mua bán condotel. Qua đó, sẽ có những điều khoản ràng buộc trách nhiệm và quyền lợi của người bán, người mua, lưu ý lợi nhuận cam kết…

"Việc lưu ý lợi nhuận cam kết trong hợp đồng mẫu sẽ tạo ra hành lang pháp lý. Cơ quan Nhà nước sẽ can thiệp ở mức phù hợp", ông Hùng nói./.

Từ khóa: lợi nhuận condotel, lãi suất tiết kiệm, đầu tư thứ cấp, họp báo chính phủ, bộ xây dựng

Thể loại: Văn hóa - Giải trí

Tác giả:

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập