Các trường đại học lớn gấp rút công bố phương án tuyển sinh 2020

Cập nhật: 24/04/2020

VOV.VN - Nhiều trường đại học trên cả nước đang gấp rút tính toán, công bố phương án tuyển sinh riêng năm 2020.

Ngay sau khi Bộ GD-ĐT công bố phương án thi THPT 2020 nhằm mục đích chính để xét tốt nghiệp, việc tuyển sinh đại học giao về cho các trường tự chủ, nhiều trường đại học lớn trên cả nước đã bắt đầu công bố phương án tuyển sinh 2020.

PGS.TS Bùi Đức Triệu, Trưởng phòng đào tạo trường ĐH Kinh tế Quốc dân cho biết, dù có nhiều biến động khi tổ chức thi tốt nghiệp THPT thay vì thi THPT quốc gia như các năm trước, song trường vẫn cố gắng giữ ổn định đến mức cao nhất về phương thức tuyển sinh để thí sinh yên tâm học và thi. Do đó, trường vẫn sẽ sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT 2020 để xét tuyển thay vì tổ chức kỳ thi riêng.

cac truong dai hoc lon gap rut cong bo phuong an tuyen sinh moi  hinh 1
Nhiều trường đại học điều chỉnh phương án tuyển sinh năm 2020. (Ảnh minh họa)

Ông Triệu cho rằng, các trường đại học có quyền tự chủ tổ chức các kỳ thi riêng từ vài năm trở lại đây, không phải đến nay mới bàn tới. Tuy nhiên trong bối cảnh dịch như năm nay, các trường phải đặc biệt cân nhắc về hiệu quả, lợi ích chung, liệu tổ chức thi riêng có thật sự cần thiết và phù hợp với học sinh và với các trường không.

Các trường đại học hoàn toàn có thể sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển vào đại học. Vì kết quả điểm thi của thí sinh cùng chung một mặt bằng, chung đề, do Bộ GD-ĐT chấm thi, hoàn toàn đảm bảo chất lượng và công bằng.

TS Nguyễn Đào Tùng, Phó Giám đốc Học viện Tài chính cho biết, đề án tuyển sinh năm 2020, Học viện Tài chính có tổng chỉ tiêu là 4.200 học viên. Học viện xét tuyển thẳng học sinh giỏi ở bậc THPT, xét tuyển kết hợp Chứng chỉ tiếng Anh quốc tế với kết quả thi THPT năm 2020 ít nhất 50%, số còn lại xét tuyển theo kết quả thi THPT năm 2020 và phương thức khác.

Trường ĐH Bách Khoa TP HCM cũng công bố 5 phương thức tuyển sinh với khoảng 5.000 chỉ tiêu đại học chính quy, tuy nhiên có sự điều chỉnh về tỉ lệ chỉ tiêu từng phương thức, cụ thể:

Xét tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2020 (30 - 50% chỉ tiêu).Ưu tiên xét tuyển theo quy định của ĐH Quốc gia TP.HCM (15 - 25% chỉ tiêu).Xét tuyển thẳng theo quy chế tuyển sinh của Bộ Giáo dục và đào tạo (1 - 5% chỉ tiêu).Xét tuyển theo kết quả kỳ đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM năm 2020 (50 - 70% chỉ tiêu).Phương thức khác: Thí sinh là người nước ngoài hoặc tốt nghiệp trung học phổ thông nước ngoài (0 - 1% chỉ tiêu).

Đối với phương thức 1 (xét tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2020), nhà trường chỉ dùng điểm thi THPT. Tuy nhiên, đề thi năm nay là đề thi tổ hợp, không tách riêng điểm cho các môn khoa học tự nhiên và khoa học xã hội nên cách tính điểm mới được quy đổi như sau:

- Khối A00 quy đổi thành (Toán + Khoa học tự nhiên x 2)

- Khối A01 quy đổi thành (Toán + Khoa học tự nhiên + Tiếng Anh)

- Khối B00 quy đổi thành (Toán + Khoa học tự nhiên x 2)

- Khối D01 vẫn giữ nguyên (Toán + Văn + Tiếng Anh)

- Khối D07 quy đổi thành (Toán + Khoa học tự nhiên + Tiếng Anh)

- Khối V00 quy đổi thành (Toán + Khoa học tự nhiên + Vẽ)

- Khối V01 vẫn giữ nguyên (Toán + Văn + Vẽ)

Thí sinh sẽ chọn cho mình các khối xét tuyển phù hợp với khả năng của mình.

Môn Toán là tiêu chí phụ với tất cả các khoa. Riêng khoa quản lý công nghiệp và chương trình đào tạo chất lượng cao, chương trình tiên tiến sử dụng môn Tiếng Anh làm tiêu chí phụ.

Nhà trường cho phép thí sinh có thể dùng chứng chỉ quốc tế quy đổi điểm xét tuyển môn Tiếng Anh (IELTS >= 6.0 quy đổi 10 điểm môn Tiếng Anh).

Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP HCM vừa công bố phương án tuyển sinh mới của trường cho năm 2020. Trong đó, các phương thức tuyển được điều chỉnh hoàn toàn so với công bố trước đó. Thay đổi này do Bộ GD-ĐT vừa chốt phương án cho kỳ thi THPT năm nay, chủ yếu để xét tốt nghiệp THPT và đánh giá chất lượng giáo dục, còn các trường ĐH-CĐ sẽ tự chủ trong tuyển sinh.

Theo đó, với phương án mới, Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP HCM sẽ có ba phương thức tuyển sinh. Trong đó, năm nay trường sẽ giảm mạnh chỉ tiêu cho xét điểm thi THPT xuống còn 30%, chứ không chiếm đa số chỉ tiêu như mọi năm.

Cụ thể, với phương thức xét tuyển học bạ, trường sẽ xét tuyển bằng năm học kỳ (trừ học kỳ II, lớp 12) cho tất cả ngành, mỗi em đăng ký tối đa 10 nguyện vọng, lệ phí 10.000 đồng/nguyện vọng, vào đại trà hoặc chất lượng cao.

Với phương thức xét tuyển bằng điểm thi THPT năm 2020, trường tuyển tối đa chỉ 30% chỉ tiêu với tổ hợp ba môn thi từ 20 điểm trở lên.

Phương thức thứ 3 là xét tuyển thẳng. Trường cũng tuyển thẳng 20 học sinh đạt giải học sinh giỏi cấp quốc gia hoặc học sinh trường chuyên đạt giải học sinh giỏi cấp tỉnh vào ngành robot và trí tuệ nhân tạo.

Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP HCMđiều chỉnh các phương thức tuyển sinh sau khi có quyết định về kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 với 4 phương thức xét tuyển. Trường dành 40% chỉ tiêu với phương án xét kết quả thi tốt nghiệp THPT theo các tổ hợp môn Toán - Văn - Khoa học tự nhiên; Toán - Văn - Khoa học xã hội; Toán - Văn - Anh.

Tổ chức kỳ thi riêng

ĐH Quốc gia Hà Nội đã chính thức công bố phương án tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực riêng để tuyển sinh cho năm học 2020-2021.

Cụ thể, phương án tuyển sinh chính thức của ĐH Quốc gia Hà Nội gồm xét tuyển thẳng các đối tượng đáp ứng tiêu chí quy định của Bộ GD-ĐT và ĐH Quốc gia Hà Nội.Xét tuyển dựa trên kết quả bài thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia Hà Nội.Xét tuyển hồ sơ thí sinh.

Bài thi của ĐH Quốc gia Hà Nội kiểm tra các năng lực cơ bản của thí sinh gồm:

- (1) Toán (90 phút)

- (2) Bài viết luận (60 phút)

- (3) Ngoại ngữ (60 phút)

- (4) Khoa học tự nhiên hoặc Khoa học xã hội (60 phút)

Thời gian dự kiến tổ chức thi vào khoảng cuối tháng 7 và trước kỳ thi THPT 2020.

Hiệu trưởng ĐH Y Hà Nội, đồng thời là Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh các trường khối ngành sức khỏe – GS Tạ Thành Văn cho hay, nhu cầu tuyển sinh khối ngành sức khỏe có đặc thù so với các ngành khác.

Trong bối cảnh Bộ GD-ĐT chủ trương để các trường tự chủ tuyển sinh, song thời gian còn lại để chuẩn bị không nhiều, tuy nhiên kết quả vẫn cần đảm bảo ở mức có thể chấp nhận được.

GS Tạ Thành Văn cho hay, Hội đồng Hiệu trưởng các trường khối ngành sức khỏe cũng đang bàn tính đến phương án tổ chức một kỳ thi chung. Vấn đề này sẽ được đưa ra bàn thảo, cân nhắc, tuy nhiên dự kiến sẽ có thể gặp nhiều khó khăn do thời gian chuẩn bị gấp gáp./.

Từ khóa: đại học, gấp rút công bố phương án tuyển sinh mới, xét tuyển đại học, tuyển sinh 2020, thi tốt nghiệp THPT

Thể loại: Giáo dục

Tác giả:

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập