Các tỉnh biên giới tiếp tục thắt chặt kiểm soát dịch viêm phổi cấp

Cập nhật: 26/01/2020

VOV.VN - Trong những ngày Tết, các tỉnh biên giới tiếp tục có nhiều biện pháp thắt chặt kiểm soát hành khách qua lại trước diễn biến dịch viêm phổi cấp.

Tại tỉnh Cao Bằng, các cửa khẩu tiếp tục được thắt chặt kiểm soát, tất cả hành khách qua lại đều qua máy kiểm tra thân nhiệt với lực lượng y tế túc trực 24/24h. Công tác phun tiêu độc khử trùng được thực hiện thường xuyên tại các khu vực cửa khẩu.

Trong các ngày đầu năm mới, lượng khách qua lại phía các cửa khẩu tại Cao Bằng không lớn, chủ yếu là các trường hợp thăm thân nhiệt nên việc kiểm soát triển khai khá thuận lợi.

Lãnh đạo Đồn Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Tà Lùng, huyện Phục Hòa cho biết, trong 2 ngày đầu năm, trung bình mỗi ngày cửa khẩu chỉ có khoảng 250-300 người qua lại và chưa phát hiện bất cứ dấu hiệu bất thường nào về dịch bệnh.

cac tinh bien gioi tiep tuc that chat kiem soat dich viem phoi cap hinh 1
Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái (Quảng Ninh) vẫn có hàng nghìn lượt người qua lại trong những ngày đầu năm mới. Các du khách đều được kiểm tra thân nhiệt chặt chẽ trước khi xuất nhập cảnh.

Còn tại cửa khẩu Quốc tế Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh, ngay từ sớm mùng 1 Tết, cửa khẩu đã tăng cường lực lượng gần 30 người, đặc biệt là kiểm dịch y tế để thực hiện đầy đủ các bước kiểm dịch theo quy trình. Hiện, tại cửa khẩu quốc tế Móng Cái đã bổ sung thêm máy đo thân nhiệt từ xa, thực hiện phun khử trùng 2 lần/ngày, vệ sinh toàn bộ khu vực, giám sát chặt chẽ hành khách nhập cảnh.

Móng Cái cũng đã trao đổi và phối hợp chặt chẽ với phía Đông Hưng (Trung Quốc) để cùng kiểm soát, nếu phát hiện người nghi ngờ nhiễm sẽ dừng xuất cảnh. Các phương án ứng phó cũng đã được triển khai. Chỉ tính riêng ngày mùng 1 Tết, có đến 1.900 lượt người xuất nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế Móng Cái. Trong 2 ngày mùng 1 và mùng 2 Tết, hoạt động tại cửa khẩu quốc tế Móng Cái lưu thông ổn định, hành khách chấp hành tốt quy trình kiểm tra, giám sát của kiểm dịch y tế.

cac tinh bien gioi tiep tuc that chat kiem soat dich viem phoi cap hinh 2
Khẩu trang y tế trở thành mặt hàng khan hiếm và bị đẩy giá lên cao tại thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh.

Tại Móng Cái thời điểm này, do nhu cầu của người dân tăng cao, có rất nhiều người dân cả Việt Nam lẫn Trung Quốc tổ chức thu, mua khẩu trang y tế để đem sang phía Đông Hưng (Trung Quốc) bán kiếm lời. Hiện, mặt hàng khẩu trang y tế trên địa bàn thành phố Móng Cái đang rất khan hiếm và có giá rất cao.

Bà Phạm Thị Ái Việt, Trạm trưởng Trạm Kiểm dịch y tế quốc tế Móng Cái khuyến cáo, một số người dân thực hiện hành động trên không nên vì lợi nhuận trước mắt mà có khả năng tiếp xúc với dịch, ảnh hưởng đến sức khỏe của mình.

“Cho đến giờ phút này vẫn chưa phát hiện được trường hợp nghi ngờ nào. Khách nhập cảnh khi đến đều được cho khai y tế, sau đó kiểm dịch viên y tế sẽ thu thập thông tin và xử lý thông tin, sau đó hành khách được đo thân nhiệt. Chúng tôi cũng khuyến cáo người dân nên hạn chế đi lại, đi vào những nơi có vùng dịch, thế nhưng rất nhiều người vẫn mạo hiểm khi đi sang đó”, bà Phạm Thị Ái Việt nói.

cac tinh bien gioi tiep tuc that chat kiem soat dich viem phoi cap hinh 3
Lượng du khách qua các cửa khẩu của Lạng Sơn, Cao Bằng trong những ngày đầu năm mới không nhiều, chủ yếu là các trường hợp qua lại thăm người dân, đi lễ đầu năm.

Còn tại Lạng Sơn, công tác kiểm soát người qua biên giới cũng nhận được sự phối hợp vào cuộc của các lực lượng chức năng.

Đại úy Nguyễn Tuấn Anh, Phó Trạm trưởng Trạm Kiểm soát Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị cho biết: “Trạm Kiểm soát Biên phòng đã phối hợp với Kiểm dịch y tế cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị triển khai các quy trình theo Nghị định của Chính phủ. Tổ chức kê khai lịch trình của du khách và theo dõi trên máy tầm nhiệt, phát hiện dấu hiệu, triệu chứng liên quan đến viêm phổi cấp để kịp thời thông báo, phối hợp với nhau để xử lý và có kế hoạch cụ thể cách ly các trường hợp. Tuy nhiên, hiện tại, qua theo dõi chưa phát hiện trường hợp nào”.

Bên cạnh đó, các địa phương tiếp tục tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn người dân cách giữ gìn vệ sinh phòng bệnh cũng như giúp người dân hiểu rõ về loại bệnh này nhằm tránh gây tâm lý hoang mang lo lắng nhưng luôn nâng cao ý thức cảnh giác với dịch bệnh./.

Từ khóa: virus corona, dịch viêm phổi cấp, dịch bệnh, Tết Nguyên đán, các tỉnh biên giới

Thể loại: Xã hội

Tác giả:

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập