Các mục tiêu tiềm năng của tên lửa Oreshnik

Cập nhật: 13/12/2024

VOV.VN - Nghị sĩ Nga Aleksey Zhuravlyov đề xuất có thể sử dụng tên lửa đạn đạo siêu vượt âm Oreshnik để nhắm vào văn phòng Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ở Kiev.

“Tôi tin rằng Bộ Quốc phòng Nga đã lập danh sách các mục tiêu tiềm năng trên lãnh thổ Ukraine”, nghị sĩ Aleksey Zhuravlyov, phó chủ tịch thứ nhất Ủy ban quốc phòng quốc hội Nga viết trên Telegram.

“Văn phòng tổng thống Ukraine trên phố Bankovaya ở Kiev có một boongke ngầm. Tôi tò mò liệu Oreshnik có thể phá hủy được boongke được mô tả là không thể xuyên thủng này hay không”, ông Zhuravlyov đặt câu hỏi.

Ông Zhuravlyov cũng cho rằng trụ sở của Bộ Tổng tham mưu Quân đội Ukraine ở Kiev là một mục tiêu phù hợp. Ông nói thêm, Nga nên tấn công “các trung tâm hậu cần cho vũ khí phương Tây ở Vùng Lviv; căn cứ quân sự Yavorov - nơi huấn luyện binh sĩ; các cây cầu bắc qua sông Dnipro được sử dụng để vận chuyển thiết bị ra tiền tuyến”.

Trước đó, Tổng thống Nga Putin cảnh báo Nga có thể sử dụng tên lửa Oreshnik để nhắm vào các địa điểm quân sự, nhà máy quốc phòng và “các trung tâm đầu não ở Kiev”.

Phát biểu tại cuộc họp báo nhân dịp tham dự hội nghị của Tổ chức Hiệp ước An ninh tập thể (CSTO) ở Kazakhstan ngày 28/11, ông Putin mô tả Oreshnik là một vũ khí cực kỳ uy lực. Đầu đạn của Oreshink có thể đạt nhiệt độ 4.000 độ C, khiến nó có sức hủy diệt cực lớn. Bất cứ thứ gì trong vùng nổ về cơ bản đều biến thành bụi.

Ngày 21/11, Nga đã phóng tên lửa Oreshinik vào thành phố Dnipro của Ukraine. Tổng thống Putin tuyên bố cuộc tấn công này là để đáp trả các cuộc tập kích của Ukraine sâu bên trong lãnh thổ Nga bằng tên lửa do phương Tây cung cấp, bao gồm ATACMS và Storm Shadow.

Nga tuyên bố tên lửa Oreshnik là không thể bị đánh chặn, nhưng thiệt hại của vũ khí này gây ra cho Ukraine trong vụ tấn công khi đó dường như không quá lớn.

Sau khi nghiên cứu các mảnh vỡ tên lửa, giới chức Ukraine cho hay, tên lửa Oreshnik sử dụng trong cuộc tấn công ngày 21/11 sử dụng đầu đạn không chứa thuốc nổ và do vậy nó chỉ gây thiệt hại hạn chế.

Các chuyên gia quân sự phương Tây cũng đã tiến hành phân tích các mảnh vỡ thu được từ tên lửa Oreshnik cũng như cách thức loại tên lửa này trút nhiều đầu đạn xuống khu vực cùng một mục tiêu. Họ cho rằng, công nghệ mà Oreshnik sử dụng thực chất là công nghệ cũ đã được sử dụng nhiều năm trên các loại tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) nhưng đã được phía Nga thiết kế theo cách mới.

Ông Jeffrey Lewis, giám đốc Chương trình Không phổ biến vũ khí hạt nhân Đông Á ở Mỹ cho hay, tất cả các tên lửa đạn đạo có tầm bắn như Oreshnik đều thuộc loại siêu vượt âm nhưng có thể bị các loại tên lửa đánh chặn như Arrow 3 của Israel và SM-3 Block 2A của Mỹ phá hủy.

Từ khóa: oreshnik, văn phòng tổng thống Ukraine, Nga, Ukraine, tên lửa Nga

Thể loại: Thế giới

Tác giả: hoàng phạm/vov.vn (biên dịch)

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận






Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập