Các đảng chính trị Indonesia gấp rút đàm phán để hoàn tất liên minh bầu cử

Cập nhật: 26/09/2023

VOV.VN - Các đảng chính trị Indonesia đang gấp rút đàm phán để hoàn tất các liên minh bầu cử khi thời hạn đăng ký bầu cử Tổng thống năm 2024 đang đến gần. Ủy ban Tổng tuyển cử (KPU) Indonesia đang lên kế hoạch chuyển thời hạn đăng ký ứng cử viên Tổng thống và Phó Tổng thống sang giữa tháng 10 thay vì cuối tháng 11, buộc các đảng phái chính trị phải gấp rút đưa ra quyết định đề cử.

Hiện Indonesia đang hoàn thiện dự thảo quy định chuyển thời hạn đăng ký cho các ứng cử viên Tổng thống và phó Tổng thống từ ngày 19-25/11 sang thời điểm từ 10-16/10 năm nay, cắt ngắn thời gian đăng ký từ 5 tuần xuống còn 1 tuần.

Chủ tịch Đảng Dân chủ Indonesia đấu tranh (PDI-P) Megawati Soekarnoputri được cho là đã có các cuộc thảo luận với Bộ trưởng Điều phối Chính trị, Pháp lý và An ninh Mahfud MD và cựu Thống đốc Tây Java Ridwan Kamil trong nỗ lực tìm kiếm người cùng tranh cử cho ứng cử viên Tổng thống tiềm năng - Thống đốc Trung Java Ganjar Pranowo. Tuy nhiên, các chính trị gia trong đảng bác bỏ thông tin cho rằng, danh sách các ứng cử viên chỉ thu hẹp lại còn ông Ridwan và Mahfud, với cái tên Bộ trưởng Du kịch và Kinh tế Sáng tạo Indonesia Sandiaga Uno vẫn đang được thảo luận.

Liên minh Tiến lên Indonesia (KIM), bao gồm Đảng Gerindra, Đảng Golkar, Đảng Ủy thác Quốc gia (PAN) và Đảng Ngôi sao lưỡi liềm (PBB), cũng đang cố gắng tìm người đồng hành cùng ứng cử viên Tổng thống tiềm năng Bộ trưởng Quốc phòng Prabowo Subianto. Có một số tên đang được xem xét vào vị trí ứng cử viên Phó Tổng thống bao gồm Bộ trưởng Doanh nghiệp Nhà nước Erick Thohir (PAN), Bộ trưởng Điều phối Kinh tế Airlangga Hartarto (Golkar)… hay  Thống đốc Tây Java Ridwan Kamil.

Tính đến thời điểm hiện tại, chỉ có Liên minh vì sự thay đổi và thống nhất (KPP), bao gồm Đảng NasDem, Đảng Thức tỉnh Quốc gia (PKB) và Đảng Công lý Thịnh vượng (PKS) tuyên bố các ứng cử viên Tổng thống là cựu Thống đốc Jakarta Anies Baswedan. Ông Anies Baswedan cũng đã chọn lãnh đạo PKB Muhaimin Iskandar làm người đồng hành tranh cử của mình.

Ông Wasisto Raharjo Jati- một nhà phân tích chính trị của Cơ quan Nghiên cứu và Đổi mới Quốc gia (BRIN) cho biết các đảng đang tranh giành để tìm kiếm các ứng cử viên phó Tổng thống đầy quyền lực khi đồng hồ điểm đến thời hạn chót. Các đảng đang cạnh tranh để tìm ra một ứng cử viên phó Tổng thống có thể bù đắp những thiếu sót của người bạn đồng hành.

Indonesia sẽ tổ chức bầu cử Tổng thống, Phó Tổng thống, cùng các thành viên Thượng viện và Hạ viện vào ngày 14/2/2024. Tiếp đó, các cuộc bầu cử địa phương sẽ được tổ chức đồng loạt vào tháng 11/2024.

Từ khóa: indonesia, các chính đảng Indonesia, liên minh bầu cử, bầu cử indonesia, bầu cử tổng thống indonesia,

Thể loại: Thế giới

Tác giả: phạm hà/vov-jakarta

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập

bài liên quan