
Bất động sản Hưng Yên từng “sốt” nhất miền Bắc giờ ra sao?
Cập nhật: 3 giờ trước
Sản phẩm OCOP vùng núi Khánh Hòa đang thành công từ những mô hình liên kết
Nhận định chứng khoán 21-25/7: VN-Index tiếp tục thử thách vùng đỉnh 1.490-1.510 điểm
VOV.VN - Thị trường bất động sản Hưng Yên từng “dậy sóng” khi một lô đất trúng đấu giá đạt mức kỷ lục 158 triệu đồng/m2. Sự kiện đã làm rúng động thị trường khiến nhiều người kỳ vọng Hưng Yên là thị trường đầu tư tiềm năng nhất miền Bắc. Trái ngược với kỳ vọng, thị trường bất động sản Hưng Yên đã hạ nhiệt và chững lại.
Thời điểm tháng 3/2025, thị trường bất động sản Hưng Yên đã ghi nhận mức tăng giá ấn tượng. Theo đó nhiều khu vực có giá đất nền tăng gấp đôi chỉ sau vài năm, trong khi các phiên đấu giá liên tục lập đỉnh và thu hút hàng nghìn nhà đầu tư.
Giai đoạn đó, trong báo cáo thị trường của Batdongsan.com.vn, bất động sản Hưng Yên đứng trong TOP những khu vực có lượng người tìm kiếm nhiều nhất trên nền tảng của website này.
Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn cho biết, mức độ quan tâm đến thị trường đất nền tại các tỉnh phía Bắc trong tháng 6 đã giảm từ 5-6 % so với tháng 5. Trong đó, Hưng Yên từng là địa phương có mức quan tâm cao nhất miền Bắc trong tháng 4 và 5, sang tháng 6 đã giảm đến 6%.
Trên các diễn đàn mạng xã hội và nhóm môi giới địa phương, hiện có nhiều thông tin rao bán với các cụm từ như “suất đất đẹp vị trí trung tâm”, “đã có sổ đỏ, cần tiền bán gấp”, “cam kết giá thấp hơn thị trường”… Tại huyện Văn Giang (cũ), nơi tiếp giáp với Hà Nội từng là tâm điểm của cơn sốt đất cách đây mấy tháng nay đã im ắng.
Anh Nguyễn Văn Cường - môi giới đất động sản tại khu vực huyện Khoái Châu và Văn Giang (cũ) cho biết, thị trường đang chững lại sau cơn sốt đất nền, hiện có một số nhà đầu tư rao bán với giá thấp hơn so với thị trường nhưng vẫn chưa giao dịch được. “Hiện thị trường đang đi ngang và chững lại, không “sốt” như mấy tháng trước. Ví dụ, 1 lô đất nằm trong ngõ xóm ở xã Tân Tiến, huyện Khoái Châu (cũ) tháng trước chủ rao bán 45 triệu đồng/m2 nhưng giờ chủ hạ xuống 38 triệu đồng/m2 vẫn chưa có người mua.
Theo Văn phòng đăng ký đất đai – Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Hưng Yên, thời gian này, lượng người dân đến bộ phận một cửa để giải quyết các thủ tục hành chính liên quan đến đất đai... có tăng. Tuy nhiên, lượng hồ sơ tăng là do tình trạng nhiều người dân đi làm giấy tờ đất đai chủ yếu xuất phát từ tâm lý lo ngại những thay đổi khi thực hiện sắp xếp, sáp nhập các đơn vị hành chính theo chủ trương của Trung ương và Chính phủ chứ không hẳn là đến từ việc giao dịch, mua bán, sang nhượng bất động sản.
Thị trường bất động sản Hưng Yên hết thời tăng nóng không phải hiện tượng ngẫu nhiên mà là kết quả của nhiều yếu tố tác động đan xen. Theo bà Phạm Thị Miền, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu đánh giá thị trường bất động sản Việt Nam, có thể thấy, thời điểm trước và sau sáp nhập tỉnh, nhiều xã, huyện trên địa bàn Hưng Yên cũ đã đồng loạt tổ chức đấu giá đất. Có nơi chỉ trong vài tháng đã đưa ra thị trường hàng trăm suất. Trong khi đó, lực cầu thực – người mua để ở – lại không tăng tương ứng. Thậm chí, không ít người chỉ mua theo tâm lý đám đông, kỳ vọng "lướt sóng" kiếm lời ngắn hạn.
Cũng có một yếu tố, kỳ vọng lớn nữa khi mở rộng địa giới hành chính là làn sóng cán bộ, công chức và người lao động từ Thái Bình (cũ) sẽ chuyển về Hưng Yên sinh sống và làm việc, từ đó kéo theo nhu cầu nhà ở. Tuy nhiên, trên thực tế, do khoảng cách địa lý không quá xa, hệ thống giao thông thời gian tới sẽ được cải thiện và kết nối thuận tiện cũng khiến nhiều người chưa vội xuống tiền mua đất.
Đặc biệt mới đây, khi nhiều cơ quan, đơn vị và tỉnh đã hình thành các tuyến xe buýt công và đi lại bằng phương tiện cá nhân thuận lợi nên nhiều cán bộ Thái Bình lựa chọn “đi về trong ngày” thay vì mua nhà ở Hưng Yên. Điều này khiến nhu cầu thực mua đất ở tại Hưng Yên không tăng mạnh như dự kiến.
Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn nhận định: “Hưng Yên có lợi thế về vị trí địa lý, hạ tầng giao thông và tốc độ công nghiệp hóa, nhưng thị trường vẫn cần thời gian để tiêu hóa nguồn cung quá lớn thời gian qua. Sắp tới, giá sẽ tiếp tục đi ngang, chỉ những khu vực thực sự có hạ tầng đồng bộ, pháp lý rõ ràng mới có thanh khoản.
“Thị trường bất động sản Hưng Yên hiện nay không còn là thị trường tiềm năng để dễ khai thác như nhiều người từng dự đoán. Tăng trưởng nóng đã qua, giờ là lúc thị trường tự điều chỉnh để tìm lại sự cân bằng giữa cung và cầu. Với những người đầu tư theo kiểu “ăn xổi”, cơn sốt đất qua đi là một hồi chuông cảnh tỉnh. Còn với những người mua để ở hoặc đầu tư dài hạn, giai đoạn này lại là thời điểm tốt để cân nhắc lựa chọn khu vực có tiềm năng thực sự, không chạy theo đám đông và tin đồn thổi” - bà Phạm Thị Miền, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu đánh giá thị trường bất động sản Việt Nam cho biết.
Từ khóa: hưng yên, Thị trường bất động sản Hưng Yên,thị trường đầu tư tiềm năng nhất miền Bắc,bất động sản hưng yên hạ nhiệt, giá đất Hưng Yên mới nhất
Thể loại: Kinh tế
Tác giả: ngọc hoà/vov.vn
Nguồn tin: VOVVN