Bão Remal gây thiệt hại nặng nề cho nhiều khu vực ở Ấn Độ và Bangladesh

Cập nhật: 28/05/2024

VOV.VN - Cục Khí tượng Ấn Độ hôm nay (28/5) cho biết, ít nhất 16 người thiệt mạng và hàng trăm ngôi nhà bị phá hủy khi cơn bão Remal đổ bộ vào khu vực bờ biển Tây Vịnh Bengal, nằm giữa Ấn Độ và Bangladesh hôm 26/5.

Bão Remal, với tốc độ gió dao động từ 110-120 km/giờ, đã gây ra mưa lớn và gió mạnh tại các khu vực ven biển, từ quần đảo Sagar của Ấn Độ đến khu vực cảng Mongla ở Bangladesh. Sức gió mạnh nhất ghi nhận được gần tâm bão là 135 km/giờ, đã gây thiệt hại nghiêm trọng cho cơ sở hạ tầng và tài sản tại các khu vực chịu ảnh hưởng.

Cơn bão đã cướp đi sinh mạng của 6 người tại Ấn Độ và gây hư hại đáng kể đối với nhà cửa, đường sá và hệ thống điện. Riêng tại bang Tây Bengal, khoảng 29.500 ngôi nhà, chủ yếu ở phía Nam, đã bị hư hại một phần hoặc hoàn toàn. Hơn 2.100 cây cối bị bật gốc và gần 1.700 cột điện bị đổ gẫy. Các hoạt động cứu trợ đang được tiến hành để hỗ trợ những người dân bị ảnh hưởng bởi bão.

Trong khi đó, theo Bộ Quản lý và Cứu trợ thiên tai Bangladesh, ít nhất 10 người thiệt mạng và hơn 150.000 ngôi nhà tại nước này bị phá hủy khi cơn bão Remal đổ bộ vào khu vực ven biển của Bangladesh. Mưa lớn tiếp tục đe dọa gây ra lở đất tại thành phố Chattogram và các khu vực đồi núi, bao gồm cả các trại tị nạn của người Rohingya, nơi khoảng 27.000 người đang đối mặt với nguy cơ lở đất. Chính quyền địa phương tại Bangladesh đã thiết lập hơn 9.000 trại tạm trú tại các huyện ven biển và hơn 800.000 người đã được sơ tán đến những nơi này.

Trong khi đó, 10 chuyến bay quốc tế từ sân bay quốc tế Hazrat Shahjalal ở Bangladesh đã bị hủy do ảnh hưởng của bão Remal và điều kiện thời tiết xấu.

Cục Khí tượng Ấn Độ cho biết, bão Remal hiện đã suy yếu thành áp thấp và đang di chuyển về khu vực phía Đông của Bangladesh. Tuy nhiên, tình trạng mưa lớn dự kiến sẽ tiếp tục ở các khu vực của bang Tây Bengal cho đến ngày mai.

Từ khóa: bão, bão remal, mưa bão ấn độ, mưa bão bangladesh, bão lốc, ảnh hưởng của bão

Thể loại: Thế giới

Tác giả: dũng hoàng/vov-new delhi

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập

bài liên quan