Bánh phồng tôm vùng Đất Mũi Cà Mau "sáng cửa" xuất khẩu
Cập nhật: 02/12/2021
VOV.VN - Không chỉ có mặt ở nhiều tỉnh thành trên cả nước, bánh phồng tôm Cà Mau hiện đang rất sáng cửa để trở thành sản phẩm xuất khẩu.
Sản phẩm bánh phồng tôm của tỉnh Cà Mau đang dần trở thành sản phẩm ẩm thực đặc trưng, được nhiều người dân trong cả nước biết đến. Bánh phồng tôm của vùng Đất Mũi thơm ngon vì được làm từ những con tôm đất tự nhiên dưới tán rừng ngập mặn. Không chỉ có mặt ở nhiều tỉnh thành trên cả nước, bánh phồng tôm Cà Mau đang rất sáng cửa để xuất khẩu.
Thông thường vợ chồng ông Đào Văn Hòa (ở xã Hàng Vịnh, huyện Năm Căn, Cà Mau) chỉ sản xuất khoảng 2 tấn bánh phồng tôm cung cấp cho các bạn hàng mỗi tháng. Khoảng 1 tuần qua, công việc tất bật hơn vì đã có bạn hàng đặt bánh phục vụ dịp Tết. Ông Hòa phải gọi thêm người thân hỗ trợ sản xuất để có lượng hàng gấp gần 2 lần, chuyển đi TP.HCM. Ngoài khoảng thời gian giãn cách xã hội vừa qua, sản phẩm bánh phồng tôm của gia đình ông Đào Văn Hòa chưa bao giờ bị tắc về đầu ra nên cho nguồn thu nhập rất ổn định.
“Bánh phồng tôm luôn có đầu ra ổn định, nếu không bị ảnh hưởng dịch thì mỗi tháng gia đình sản xuất và tiêu thụ cỡ 2 tấn, thu lãi khoảng 25 – 30 triệu đồng. Hàng năm, từ thời điểm này cho đến Tết là đơn đặt hàng nhiều, nên cần thêm nhân công làm để sẵn để có hàng cung cấp cho khách”, ông Hòa cho biết.
Không chỉ tại xã Hàng Vịnh mà ở vùng đất rừng ngập mặn Ngọc Hiển, Năm Căn vẫn có nhiều hộ dân sống bằng nghề làm bánh phồng tôm. Để làm bánh phồng tôm không khó nhưng để tạo ra sản phẩm thơm ngon đặc trưng như của người dân vùng Đất Mũi - Cà Mau thì không phải ở đâu cũng làm được. Bánh phồng tôm nơi đây ngon không chỉ bởi bí quyết pha chế các loại gia vị mà còn đến từ chất liệu con tôm.
Ông Mai Sáu, Giám đốc Cty TNHH Vĩnh Hòa Phát, chuyên sản xuất bánh phồng tôm cho biết, muốn bánh ngon thì gia vị phải hòa quyện vừa miệng. Ăn bánh phải thấy thơm ngon và phải xốp, mềm là những yếu tố quan trọng nhất. “Tôm để làm bánh phải là con tôm tươi sống, có chất lượng tốt. Tôm ở vuông người ta bán khi mang về phải sơ chế, cấp đông ngay để bảo quản được độ tươi ngon. Thêm nữa phải là con tôm đất, tôm bạc ở vuông nuôi tự nhiên vì loại tôm này thịt rất thơm”, ông Mai Sáu tiết lộ bí quyết.
Sản phẩm bánh phồng tôm của Cty TNHH Vĩnh Hòa Phát cũng là sản phẩm OCOP của xã Hàng Vịnh được công nhận đạt 3 sao. Doanh nghiệp này không chỉ cung ứng sản phẩm cho nhiều tỉnh thành trên cả nước mà còn đang đàm phán xuất khẩu sang thị trường Đài Loan (Trung Quốc); Hàn Quốc. Ngoài hạ tầng giao thông về địa phương còn khó khăn, việc thiếu thị trường cung ứng cũng đang là vấn đề khó với các HTX, doanh nghiệp sản xuất bánh phồng tôm.
Bà Lữ Hồng Phúc, Phó Chủ tịch UBND xã Hàng Vịnh nêu rõ, trong quá trình thực hiện OCOP địa phương vẫn ít được tham gia các sự kiện để quảng bá sản phẩm, ít có cơ hội giao lưu, học hỏi kinh nghiệm. Trong quá trình phát triển sản phẩm cũng ít được tham gia vào các chuỗi liên kết, nhằm tạo đầu ra thuận lợi và giá cả thuận lợi hơn.
Nguồn nguyên liệu tại chỗ dồi dào và có chất lượng tốt là một trong những lợi thế để người dân Cà Mau phát triển nghề làm bánh phồng tôm. Chính quyền địa phương cũng quan tâm đầu tư, cùng doanh nghiệp nâng chất lượng sản phẩm. Trước đây, bà con làm nhỏ lẻ, nguồn cung luôn không đủ cầu, tuy nhiên, hiện đã có những HTX, doanh nghiệp sản xuất quy mô nên vấn đề xúc tiến thương mại, tạo điều kiện về đầu ra cần được quan tâm hơn./.
Từ khóa: đặc sản cà mau, phồng tôm đất mũi, bánh phồng tôm cà mau, nguyên liệu làm bánh phồng tôm, sản phẩm ocop, tiềm năng xuất khẩu
Thể loại: Kinh tế
Tác giả:
Nguồn tin: VOVVN