Bác sĩ Đinh Minh Trí chia sẻ lợi ích tuyệt vời của Omega-3 với sức khỏe tim mạch
Cập nhật: 4 giờ trước
Trầm cảm ở học sinh: Nhà trường và các bậc cha mẹ đóng vai trò quan trọng (23/12/2024)
Bác sĩ Đinh Minh Trí chia sẻ lợi ích tuyệt vời của Omega-3 với sức khỏe tim mạch
VOV.VN - Bác sĩ Đinh Minh Trí từng công tác tại Bệnh viện Nhân Dân Gia Định TPHCM, với 10 năm kinh nghiệm khám chữa bệnh tim mạch cho rằng, người bệnh nên tham khảo ý kiến bác sĩ về cách dùng và liều lượng dùng Omega-3 phù hợp để đạt được hiệu quả tối đa khi sử dụng.
Omega-3 được biết đến là một axit béo có vai trò quan trọng trọng việc phòng ngừa và hỗ trợ khắc phục các bệnh tim mạch. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về bản chất và công dụng tuyệt vời của dưỡng chất này.
Omega-3 là một nhóm axit béo không no được tạo nên từ nguyên tố C, O, H theo cấu trúc R-COOH. Hiện nay có 3 loại Omega-3 phổ biến là Docosahexaenoic acid (DHA), Eicosapentaenoic acid (EPA) và Alpha linolenic acid (ALA).
Theo bác sĩ Minh Trí, Omega-3 đặc biệt có lợi với sức khỏe tim mạch. Cụ thể, Omega-3 giúp giảm các loại mỡ máu xấu, tăng cường cholesterol tốt cho cơ thể, hỗ trợ giảm huyết áp, hỗ trợ ngăn ngừa tình trạng đông máu, hạn chế tối đa sự xuất hiện của các mảng xơ vữa động mạch, từ đó hạn chế nguy cơ mắc các bệnh tim mạch như đột quỵ, nhồi máu cơ tim. Đồng thời chúng có khả năng giảm phản ứng viêm trong cơ thể. Từ đó, hỗ trợ ngăn ngừa các bệnh mạn tính như béo phì, đau khớp.
Bên cạnh đó, Omega-3 còn có những tác dụng tốt như cải thiện chức năng não bộ, tăng cường trí nhớ hay cải thiện bệnh trầm cảm. Nhiều nghiên cứu cũng cho thấy bổ sung Omega-3 giúp giảm tình trạng khô mắt, mỏi mắt.
Dù là axit béo thiết yếu đối với cơ thể nhưng con người không tự tổng hợp được Omega-3 mà phải bổ sung qua thực phẩm. Do đó, nam bác sĩ cho rằng việc bổ sung Omega-3 qua đường ăn uống là rất cần thiết.
Nhóm thực phẩm giàu Omega-3 mà bác sĩ Trí chia sẻ
● Các loại cá biển và hải sản: Cá thu, cá hồi, cá trích, hàu, dầu gan cá tuyết, cá mòi, cá cơm,...
● Các loại hạt dinh dưỡng: Hạt óc chó, hạt chia, hạt lanh, hạt bí ngô, đậu nành, lạc,…
● Các loại rau củ quả như súp lơ, quả bơ, đậu hà lan…
● Các thực phẩm cung cấp protein phổ biến như thịt bò, trứng gà,…
Bên cạnh việc bổ sung Omega-3 thông qua nguồn thực phẩm thì thực phẩm chức năng là lựa chọn của nhiều người. Vì nhiều lý do, chế độ ăn uống hàng ngày có thể không đảm bảo đủ lượng Omega-3 cần thiết cho cơ thể. Chính vì vậy, bổ sung thực phẩm chức năng chứa Omega-3 giúp lấp đầy khoảng trống trong chế độ ăn uống. Chế độ ăn uống đa dạng kết hợp việc bổ sung thực phẩm chức năng chứa Omega-3 đảm bảo cơ thể nhận đủ dưỡng chất và phòng tránh thiếu hụt loại axit béo này.
Tuy nhiên, bác sĩ Trí cho rằng trước khi sử dụng, người dân cần tham khảo ý kiến bác sĩ về loại Omega-3 và liều lượng dùng phù hợp với tình trạng sức khỏe của mình để đạt được tối đa lợi ích của Omega-3, đồng thời tránh gặp phải những tác dụng phụ không mong muốn như khó tiêu, chảy máu cam, tụt huyết áp.
Bác sĩ Trí khuyên người dân nên mua sản phẩm tại các cơ sở uy tín, chất lượng, tránh việc mua phải hàng nhái, hàng kém chất lượng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
Với mong muốn giúp người dân tiếp cận thêm nhiều thông tin về bệnh, những phương pháp phòng ngừa hay điều trị bệnh với chi phí tiết kiệm, bác sĩ Đinh Minh Trí thường xuyên chia sẻ về bệnh lý tim mạch thông qua các nền tảng mạng xã hội cá nhân. Theo nam bác sĩ, mạng xã hội là nơi anh có thể truyền tải thêm những kiến thức dễ hiểu, truyền cảm hứng với cả người trong ngành lẫn ngoài ngành.
Từ khóa: tim mạch, tim mạch, Omega-3, lợi ích của Omega-3, bệnh tim mạch
Thể loại: Đời sống
Tác giả: ctv hằng vân/vov.vn
Nguồn tin: VOVVN