Bác sĩ đầu tiên cảnh báo virus corona chủng mới qua đời

Cập nhật: 07/02/2020

VOV.VN - Bác sĩ Li Wenliang, một trong 8 bác sĩ đầu tiên cảnh báo về bệnh viêm phổi do virus corona gây ra ở Vũ Hán qua đời vì chính căn bệnh này.

Fox News đưa tin, ông Li Wenliang, 34 tuổi, bác sĩ nhãn khoa tại Bệnh viện Trung ương Vũ Hán, một trong 8 người đầu tiên cảnh báo các đồng nghiệp và nhân viên y tế về sự nguy hiểm của virus corona, qua đời tại thành phố Vũ Hán sau khi bị nhiễm virus này.

TờGlobal Timescủa Trung Quốc xác nhận trên tài khoản Twitter.

bac si dau tien canh bao virus corona chung moi qua doi hinh 1
Bác sĩ Li Wenliang trước và sau khi nhiễm virus corona chủng mới.

TheoGlobal Times, anh Li qua đời lúc lúc 21h30 giờ địa phương (20h30 giờ Hà Nội). Vợ người bác sĩ này đang mang thai cũng bị nhiễm virus corona.

Ngày 30/12, Li Wenliang quăng bom vào nhóm trò chuyện với các bạn học cũ ở trường y trên Wechat khi tiết lộ 7 bệnh nhân từ một chợ hải sản địa phương được chẩn đoán mắc căn bệnh giống SARS và đang được cách ly trong bệnh viện.

Li nói rằng theo một xét nghiệm mà anh biết, căn bệnh này xuất phát từ một loại virus corona cùng loại với virus SARS gieo rắc nỗi kinh hoàng cách đây 17 năm.

"Tôi chỉ muốn nhắc nhở các bạn cùng lớp đại học của mình cẩn thận", Li nói.

Nhưng sau vài giờ, ảnh chụp màn hình tin nhắn của Li bị lan truyền ra ngoài nhóm và chia sẻ chóng mặt trên các trang mạng xã hội.

Không lâu sau khi tin nhắn được phát tán, Li bị cảnh sát Vũ Hán triệu tập và trở thành một trong những chuyên gia bị giới chức theo dõi vì lo ngại lan truyền thông tin về loại virus khi đó vẫn còn là bí ẩn.

Vào ngày Li nhắn tin cho bạn bè, Ủy ban Y tế thành phố Vũ Hán thông báo cho các tổ chức y tế của thành phố về một loạt bệnh nhân từ chợ hải sản Hoa Nam mắc căn bệnh viêm phổi không rõ ràng. Thông báo đi kèm cảnh báo: "Bất kỳ tổ chức hoặc cá nhân nào cũng không được phép tiết lộ thông tin điều trị của bệnh nhân cho công chúng khi không được cho phép".

Đầu giờ chiều 31/12, các cơ quan y tế Vũ Hán họp khẩn để thảo luận về dịch. Vào thời điểm này, Li được các quan chức tại bệnh viện triệu tập để giải thích về lý do anh nắm được thông tin.

Cuối ngày hôm đó, chính quyền Vũ Hán tuyên bố về dịch cho Văn phòng Tổ chức Y tế Thế giới tại Bắc Kinh.

Hôm 3/1, anh bị gọi tới một đồn cảnh sát địa phương và bị khiển trách vì "lan truyền tin đồn", "phá vỡ nghiêm trọng trật tự xã hội" thông qua tin nhắn của mình.

Trong tin nhắn, Li nói virus mà các bệnh nhân mắc phải là một loại virus corona khác. Li phải ký vào một biên bản thừa nhận hành vi sai trái và cam kết sẽ không tái phạm hành vi trái pháp luật như vậy.

Li nói anh sợ sẽ bị giam giữ. May mắn, anh được rời khỏi đồn cảnh sát sau 1 giờ và trở lại làm việc tại Bệnh viện Trung ương Vũ Hán.

Vào ngày 10/1, sau khi vô tình điều trị cho một bệnh nhân tăng nhãn áp bị nhiễm virus corona, Li bắt đầu ho và sốt. Anh nhập viện hôm 12/1. Trong những ngày tiếp theo, tình trạng của Li xấu đi đến nỗi anh được đưa vào phòng chăm sóc đặc biệt và hỗ trợ thở oxy.

Ngày 30/1, anh đăng trên Weibo xác nhận mình bị virus corona.

Dịch viêm phổi do virus corona đến nay đã xuất hiện tại 26 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới, khiến 566 người chết và hơn 28.000 người nhiễm bệnh trên toàn thế giới./.


Từ khóa: viêm phổi cấp, viêm phổi ncov, virus corona mới, corona, dịch viêm phổi

Thể loại: Thế giới

Tác giả:

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập