Australia và Philippines thúc đẩy hợp tác hàng hải

Cập nhật: 29/02/2024

VOV.VN - Quan hệ giữa Australia và Philippines đang phát triển nhanh chóng kể từ khi được nâng cấp lên Đối tác chiến lược vào năm ngoái. Nhân chuyến thăm Australia của Tổng thống Philippines, hai nước hôm nay đã nhất trí thúc đẩy hợp tác trong một số lĩnh vực, bao gồm cả hợp tác hàng hải.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung với Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos hôm nay (29/2), Thủ tướng Australia Anthony Albanese đánh giá cao quan hệ song phương trong đó nhấn mạnh, hai nước không chỉ có sự gắn kết về văn hóa, thương mại và con người mà hai quốc gia còn “ở chung trên một chiếc thuyền và chia sẻ tầm nhìn về khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương hòa bình, an ninh, ổn định và thịnh vượng”.

Thủ tướng Australia Anthony Albanese cũng cho biết trong chuyến thăm của Tổng thống Philippines lần này, hai nước đã nhất trí đẩy mạnh hợp tác trong công nghệ số và an ninh mạng. Australia cũng công bố khoản đầu tư mới trị giá 20 triệu AUD để hỗ trợ Philippines cải cách và cải thiện khả năng tiếp cận hệ thống tư pháp của nước này. Đồng thời, Thủ tướng Australia và Tổng thống Philippines cũng đã ký biên bản ghi nhớ về tăng cường hợp tác trong lĩnh vực hàng hải để gia tăng hợp tác trong an ninh hàng hải dân sự, bảo vệ môi trường biển, nhận thức về hàng hải và thúc đẩy việc tôn trọng luật pháp quốc tế:

“Chúng ta đều là quốc đảo và đều là quốc gia thương mại nên Công ước của LHQ về luật biển không phải là một khái niệm trừu tượng hay là một vấn đề lý thuyết. Tự do hàng hải là nền tảng cho chủ quyền, thịnh vượng, an ninh và toàn vẹn lãnh thổ của chúng tôi. Sự hợp tác giữa hai nước là sự khẳng định lợi ích quốc gia và thể hiện trách nhiệm của chúng tôi đối với khu vực”.

Tổng thống Philipplines Ferdinand Marcos đang có chuyến thăm Australia. Đây là chuyến thăm Australia đầu tiên của Tổng thống Ferdinand Marcos. Chuyến thăm này diễn ra trong bối cảnh Australia và Philippines vừa nâng cấp quan hệ lên đối tác chiến lược vào năm ngoái và quan hệ giữa hai nước đang được đẩy mạnh nhanh chóng.

Trong khuôn khổ chuyến thăm Australia lần này, hôm nay, Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos đã có bài phát biểu trước Quốc hội Australia.

Từ khóa: australia, australia và philippines, hợp tác hàng hải, đối tác chiến lược,lợi ích quốc gia, trách nhiệm khu vực

Thể loại: Thế giới

Tác giả: việt nga/vov-australia

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập

bài liên quan