Australia trang bị thêm tàu hải quân hạng nặng

Cập nhật: 21/02/2024

VOV.VN - Trong nỗ lực gia tăng sức mạnh của hải quân, ngày 20/2, Australia thông báo trang bị thêm 6 tàu chiến mang tên lửa vào biên chế các hạm đội tàu hải quân của nước này.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Quốc phòng Australia Richard Marles ra thông báo cho biết, trong kế hoạch tăng cường năng lực cho hải quân trị giá 11 tỷ AUD, nước này sẽ trang bị thêm 6 tàu hộ vệ lớp Hunter và nâng cấp cũng như lắp thêm tên lửa hành trình Tomahawk trên 3 tàu khu trục lớp Hobart. Đồng thời, Australia cũng sẽ trang bị thêm 11 tàu hộ vệ thông thường.

Kế hoạch này sẽ làm gia tăng số lượng tàu chiến sẵn sàng chiến đấu của Australia từ 11 lên 26 tàu trong đó lực lượng cấp 1 gồm 6 tàu hộ vệ lớp Hunter và 3 tàu khu trục lớp Hobart và lực lượng cấp 2 gồm 11 tàu hậu vệ thông thường và 6 tàu hải quân.

Tàu khu trục lớp Hobart có khả năng tấn công trên không và phòng không. Tàu hộ vệ lớp Hunter có khả năng tấn công và tác chiến dưới biển. Tàu hộ vệ thông thường có khả năng tấn công trên biển, trên bộ và phòng không cũng như có thể làm nhiệm vụ hộ tống. 6 tàu hải quân cỡ lớn còn lại có khả năng tấn công tầm xa.

Trong kế hoạch này, Australia cũng sẽ cho ngừng sử dụng 6 tàu hộ vệ lớp Anzac.

Bộ trưởng Quốc phòng Richard Marles khẳng định, nền kinh tế - xã hội của Australia ngày nay phụ thuộc nhiều vào việc tiếp cận biển cả khi hàng hóa xuất nhập khẩu và các tuyến cáp ngầm đều đi qua các vùng biển. Chính vì vậy, việc hải quân Australia đảm bảo an toàn và an ninh cho các tuyến kết nối truyền thông trên biển và các tuyến đường thương mại trên biển là nền tảng cho lối sống và sự thịnh vượng của nước này.

Từ khóa: australia, tàu hải quân,tàu hải quân hạng nặng, tàu chiến, hải quân australia, tàu khu trục, tàu hộ vệ lớp hunter

Thể loại: An ninh - Quốc phòng

Tác giả: việt nga/vov-australia

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập

bài liên quan