Australia tăng cường đề phòng cháy rừng lớn quay trở lại

Cập nhật: 07/01/2020

VOV.VN - Lính cứu hỏa đã tận dụng thời tiết giảm nhiệt để tăng cường các đường chắn xung quanh gần 200 đám cháy rừng, phòng trường hợp cháy rừng lớn quay lại.

Thủ tướng Australia Scott Morrison chuẩn bị có cuộc gặp với giám đốc điều hành bảo hiểm và ngân hàng để thảo luận về khủng hoảng cháy rừng.

Các vụ hỏa hoạn đã phá hủy hơn 8 triệu ha đất trên khắp Australia, một khu vực lớn gần bằng diện tích của cả nước Áo (Austria), khiến 25 người thiệt mạng cũng như làm hư hại hàng ngàn ngôi nhà.

australia tang cuong de phong chay rung lon quay tro lai hinh 1

Lực lượng cứu hỏa của Sở Cứu hỏa nông thôn chiến đấu với đám cháy rừng gần Termeil, bang New South Wales, Australia vào ngày 3/12/2019. Ảnh: Reuters

Ngày 6/1, Hội đồng Bảo hiểm Australia đã tăng bồi thường thiệt hại cho các vụ hỏa hoạn lên hơn 700 triệu AUD (tương đương 485,59 triệu USD). Yêu cầu bồi thường do cháy rừng dự kiến sẽ tăng thêm khi hỏa hoạn lan rộng ra nhiều khu vực.

Hàng ngàn người dân Australia đã mất nhà ở. Ở khu vực nông thôn, người dân phải trải qua nhiều ngày cạn kiệt nguồn điện, thậm chí một số nơi không có nước uống. Hoạt động cứu hộ người dân vẫn đang tiếp tục diễn ra.

Thủ tướng Scott Morrison, người bị chỉ trích vì phản ứng chậm chạp trong xử lý khủng hoảng cháy rừng, ngày 6/1, đã cam kết chi thêm 2 tỷ AUD cho Cơ quan khắc phục hậu quả cháy rừng.

“Điều này sẽ có tác động tới kinh tế, tuy nhiên, chúng tôi muốn dành tiền để khắc phục hậu quả cháy rừng càng nhanh càng tốt”, Thủ quỹ Josh Frydenberg trả lời phỏng vấn của đài ABC Australia trước các cuộc họp theo kế hoạch giữa Thủ tướng Australia và các ông chủ tài chính.

Hiện nay, lực lượng cứu hỏa đang nỗ lực làm việc để kiểm soát các đám cháy lớn có thể xảy ra khi dự báo nhiệt độ cao và gió sẽ trở lại vào cuối tuần này.

“Lực lượng cứu hỏa đang cố gắng bảo vệ đường chắn để giảm nguy cơ cháy rừng sẽ bùng phát trở lại khi thời tiết nóng lên. Chúng tôi không có khả năng ngăn chặn tất cả các đám cháy, nhưng chúng tôi sẽ tận dụng khoảng thời gian này để kiểm soát tối đa”, Rob Robers, Phó ủy viên Sở Cứu hỏa Nông thôn cho biết trong buổi họp báo sáng ngày 7/1.

Australia đã phải đối mặt với 138 trận cháy rừng trên khắp bờ biển phía đông, tuy nhiên, tất cả các đám cháy đã ở mức cảnh báo thấp. Gần 1.600 ngôi nhà đã bị phá hủy ở bang New South Wales, khu vực đông dân nhất Australia.

Các công ty bảo hiểm Australia cho biết, đã nhận được 8.985 yêu cầu bồi thường do cháy rừng ở các bang New South Wales, Victoria, Nam Australia và Queensland kể từ khi Hội đồng Bảo hiểm Australia tuyên bố thảm kịch cháy rừng vào ngày 8/11/2019. Các yêu cầu bồi thường ước tính lên tới 700 triệu AUD./.

Từ khóa: cháy rừng Australia, đề phòng cháy rừng, thảm họa thiên nhiên, cháy lớn ở Australia, lính cứu hỏa

Thể loại: Thế giới

Tác giả:

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập