Australia đưa trẻ em mồ côi khỏi các trại tị nạn tại Syria

Cập nhật: 25/09/2019

VOV.VN - Australia vừa đưa thành công 8 trẻ mồ côi khỏi các trại tị nạn ở Syria, nơi bố mẹ các em đã chết sau khi rời Australia để tham gia lực lượng khủng bố.

Ngày 23/6, 8 trẻ em mồ côi là công dân Australia đã được đưa ra khỏi các trại tị nạn tại Syria trong một chiến dịch nhân đạo đầy mạo hiểm. Các em được bố mẹ đưa đến Syria từ khi còn nhỏ và giờ đây khi bố mẹ đã chết, các em phải sống trong các trại tị nạn. Chiều tối qua các em đã được đưa ra đến khu vực do liên quan kiểm soát tại Iraq.

Theo kế hoạch, các em sẽ ở đây vài ngày sau đó sẽ được chuyển đến một địa điểm trung chuyển khác trước khi được đưa về Australia. Theo tờ “Người Australia” điều khiến nhóm giải cứu quan tâm nhất là việc liệu các em có bị bố mẹ nhồi nhét tư tưởng cực đoan hay không.

australia dua tre em mo coi khoi cac trai ti nan tai syria hinh 1
Các em nhỏ Australia được giải cứu khỏi trại tị nạn Syria. Ảnh: The Australia

Sau khi các em nhỏ được giải cứu thành công, Thủ tướng Australia Scott Morrison khẳng định “việc hồi hương các em nhỏ này không phải là một quyết định dễ dàng của Chính phủ Australia” và trong vụ việc này “an ninh quốc gia và sự an toàn của người dân và nhân viên Australia luôn là vấn đề quan trọng nhất được mang ra cân nhắc”.

Thủ tướng Scott Morrison cũng cho biết, “các cơ quan chức năng của Australia sẽ xem xét nhu cầu hỗ trợ và phúc lợi cần thiết đối với từng em trước khi đưa các em quay trở lại Australia”.

Theo Trung tâm quốc tế nghiên cứu về cấp tiến có trụ sở tại London, Anh, có khoảng 3.700 đến 4.600 trẻ em nước ngoài được đưa đến Syria khi bố mẹ các em tới đây tham gia lực lượng khủng bố IS. Thêm vào đó có khoảng 730 trẻ em có bố mẹ là người nước ngoài được sinh ra tại Syria.

Trong khi đó, tổ chức Save the children cho hay hiện có 3.500 trẻ em của các tay súng nước ngoài đang bị mắc kẹt trong 3 trại tị nạn ở phía Đông Bắc Syria. Hơn 100 em khác đã chết vì suy dinh dưỡng hoặc bệnh tật kể từ khi được chuyển đến các trại này./.

Từ khóa: Australia, trẻ em mồ côi, trại tị nạn, Syria,

Thể loại: Thế giới

Tác giả:

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập