Ảnh: Thành phố Hải Dương - diện mạo xứng tầm đô thị loại 1

Cập nhật: 24/10/2019

VOV.VN -Hơn 2 thế kỷ hình thành và phát triển, thành phố Hải Dương ngày nay đã là một đô thị năng động nơi ngã ba sông Thái Bình, Kẻ Sặt.

anh: thanh pho hai duong - dien mao xung tam do thi loai 1 hinh 1
TP Hải Dương là thủ phủ của tỉnh Hải Dương. Thành Đông, cái tên quen thuộc của vùng đất này có từ năm 1804, khi nhà Nguyễn cho xây dựng một ngôi thành trấn thủ kinh thành Thăng Long từ phía đông.
anh: thanh pho hai duong - dien mao xung tam do thi loai 1 hinh 2
Với vị trí chiến lược và lợi thế về trên trục Quốc lộ 5, 5B, đường sắt Hà Nội - Hải Phòng cùng mạng lưới giao thông thủy nội địa, TP Hải Dương luôn giữ vai trò quan trọng trong thúc đẩy sự phát triển kinh tế, xã hội không chỉ với tỉnh Hải Dương mà còn cả vùng kinh tế trọng điểm Bắc bộ.
anh: thanh pho hai duong - dien mao xung tam do thi loai 1 hinh 3
65 năm qua, kể từ khi thị xã Hải Dương được hoàn toàn giải phóng, Đảng bộ, các cấp chính quyền và nhân dân TP Hải Dương đã nỗ lực xây dựng vùng đất này có những bước phát triển vượt bậc, toàn diện.
anh: thanh pho hai duong - dien mao xung tam do thi loai 1 hinh 4
TP Hải Dương có diện mạo thay đổi theo thời gian. Tỉnh Hải Dương đã tập trung mọi nguồn lực, tạo cơ chế riêng để thành phố phát triển cơ sở hạ tầng, quy hoạch kiến trúc, chỉnh trang và xây dựng đô thị văn minh.
anh: thanh pho hai duong - dien mao xung tam do thi loai 1 hinh 5
Dạo quanh thành phố, người dân và du khách sẽ bắt gặp những con đường rộng rãi, khang trang, cây xanh tỏa bóng. Phấn đấu trở thành đô thị loại 1 trước năm 2020, TP Hải Dương đã huy động trên 160 tỷ đồng tập trung chỉnh trang, cải tạo vỉa hè, các vườn hoa, quảng trường, tạo không gian công cộng cho người dân.
anh: thanh pho hai duong - dien mao xung tam do thi loai 1 hinh 6
Chính quyền thành phố còn tập trung đầu tư xây dựng, cải tạo hệ thống thoát nước với mục tiêu từng bước khắc phục tình trạng ngập úng, cải thiện vệ sinh môi trường. Gần như 100% đường phố chính cho đến ngõ hẻm đều có đèn chiếu sáng, người dân đảm bảo được cấp nước sạch; xử lý nước thải và chất thải rắn sinh hoạt hiệu quả.
anh: thanh pho hai duong - dien mao xung tam do thi loai 1 hinh 7
Nền tảng cho sự đổi thay của thành phố chính là tốc độ phát triển kinh tế. TP Hải Dương có mức tăng trưởng kinh tế trung bình 13,6% trong 3 năm gần đây, đẩy nhanh chuyển dịch cơ cấu tăng tỷ trọng dịch vụ, công nghiệp. Hiện thành phố có hơn 5000 doanh nghiệp đang hoạt động; 7 khu, cụm công nghiệp chủ yếu sản xuất sản phẩm công nghệ cao, điện và linh kiện điện tử, ô tô, cơ khí chế tạo,...
anh: thanh pho hai duong - dien mao xung tam do thi loai 1 hinh 8
Với mục tiêu thu hút các dự án đầu tư nước ngoài có vốn đầu tư lớn, công nghệ hiện đại, không ô nhiễm môi trường, Hải Dương đã tập trung cải cách thủ tục hành chính, tạo môi trường đầu tư thuận lợi, đồng thời đẩy mạnh phát triển các loại hình dịch vụ, thương mại đáp ứng nhu cầu sản xuất và đời sống của nhân dân.
anh: thanh pho hai duong - dien mao xung tam do thi loai 1 hinh 9
Mang dáng dấp của một đô thị công nghiệp, giữa lòng Hải Dương vẫn có những "làng trong phố". Làng bánh đa Lộ Cương, làng nghề mộc Đức Minh, Nguyễn Xá vẫn phát triển ổn định, ứng dụng công nghệ để nâng cao chất lượng và đáp ứng nhu cầu của khách hàng.
anh: thanh pho hai duong - dien mao xung tam do thi loai 1 hinh 10
Nét riêng của đô thị Hải Dương cũng đến từ những góc phố cổ, những con ngõ nhuốm màu thời gian.
anh: thanh pho hai duong - dien mao xung tam do thi loai 1 hinh 11
Giờ đây, những khu đô thị và công trình phúc lợi hiện đại đã mọc lên san sát. Thành phố có 8 khu đô thị và hàng chục khu dân cư mới, nhiều công trình phúc lợi phục vụ nhu cầu vui chơi giải trí, văn hóa, thể thao.
anh: thanh pho hai duong - dien mao xung tam do thi loai 1 hinh 12
Với hơn 37.000 cây xanh và hàng chục ha thảm cỏ tạo "lá phổi xanh", không gian đô thị Hải Dương luôn xanh mát. Mỗi buổi chiều, công viên, hàng cây ven hồ Bạch Đằng, hồ Cơ Khí luôn tấp nập trẻ em vui đùa, đi bộ, tập thể thao.
anh: thanh pho hai duong - dien mao xung tam do thi loai 1 hinh 13
Người dân TP Hải Dương cũng được hưởng lợi từ thành tựu văn hóa, xã hội ngày càng khởi sắc. Thành phố có 7 bệnh viện cỡ lớn, mạng lưới cơ sở y tế đồng bộ trên các xã, phường. Hầu hết các trường đều có cơ sở vật chất bảo đảm chuẩn quốc gia. 270 di tích trên địa bàn được tôn tạo, bảo tồn, phát huy giá trị truyền thống đáng quý.
anh: thanh pho hai duong - dien mao xung tam do thi loai 1 hinh 14
Ngày 17/5/2019, Thủ tướng Chính phủ đã công nhận thành phố Hải Dương mở rộng đạt tiêu chí đô thị loại I trực thuộc tỉnh Hải Dương. Đây cũng là dịp kỷ niệm 215 năm khởi lập Thành Đông, 65 năm ngày giải phóng thành phố.
anh: thanh pho hai duong - dien mao xung tam do thi loai 1 hinh 15
Những ngày này, đường phố Hải Dương rợp cờ hoa, ngập tràn trong băng rôn biểu ngữ, người dân náo nức mừng dịp lễ lớn, cả thành phố náo nức trong không khí ngày hội.
anh: thanh pho hai duong - dien mao xung tam do thi loai 1 hinh 16
Sự kiện Lễ công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận thành phố Hải Dương mở rộng đạt tiêu chí đô thị loại I sẽ được tổ chức vào 20h00’ tối ngày 26/10 tại quảng trường 30/10, cùng với đó là lễ hội đường phố mang chủ đề Ánh sáng Thành Đông và nhiều hoạt động văn hóa, hội chợ hấp dẫn./.

Từ khóa: ảnh thành phố hải dương, diện mạo xứng tầm đô thị loại 1, ngã ba sông Thái Bình, Kẻ Sặt

Thể loại: Xã hội

Tác giả:

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập