An Giang quyết tâm bứt phá chỉ số cải cách hành chính năm 2026

Cập nhật: 1 giờ trước

VOV.VN - Ngày 19/6, Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang tổ chức hội nghị tổng kết, đánh giá kết quả thực hiện chỉ số cải cách hành chính (PAR Index) và chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước (SIPAS) năm 2025; đồng thời đề ra phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm cho năm 2026.

Báo cáo tại hội nghị cho biết, trong năm 2025, công tác cải cách hành chính (CCHC) đã được tỉnh triển khai đồng bộ, toàn diện. An Giang đã hoàn thành 60/60 nhiệm vụ được giao trong kế hoạch công tác CCHC và nâng cao các chỉ số, đạt tỷ lệ 100%. Đáng chú ý, tỉnh có 3 sáng kiến được Bộ Nội vụ công nhận đạt điểm gồm: hệ thống chuyển đổi giọng nói sang văn bản, ứng dụng lấy số xếp hàng tự động qua zalo tại cấp xã và trợ lý ảo pháp luật cho cán bộ, công chức.

Tuy nhiên, năm 2025, chỉ số cải cách hành chính của tỉnh An Giang chỉ đạt 86,50/100 điểm, xếp hạng 31/34 tỉnh, thành phố trong cả nước và đứng thứ 5/5 ở ĐBSCL. Trong đó, cải cách tài chính công chỉ đạt 8,02/12 điểm, xếp hạng cuối cùng 34/34 tỉnh thành cả nước.

Chỉ số SIPAS, tức kết quả đo lường sự hài lòng của người dân đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước đạt 8,14/10 điểm, xếp hạng 27/34 tỉnh, thành phố.

Tại hội nghị, các đại biểu đã phân tích nguyên nhân khiến chỉ số CCHC của tỉnh bị kéo thấp. Nguyên nhân chủ yếu do tỷ lệ giải ngân kế hoạch đầu tư vốn ngân sách nhà nước của tỉnh tính đến ngày 14/01/2026 chỉ đạt 74,41% kế hoạch (đạt hơn 16.131 tỷ đồng trên tổng vốn hơn 21.678 tỷ đồng). Việc chậm giải ngân được xác định là do vướng mắc trong giải phóng mặt bằng, khan hiếm nguồn cung vật liệu xây dựng và những khó khăn của chính quyền cấp xã sau khi sắp xếp đơn vị hành chính.

Bên cạnh đó, trên Cổng Thông tin điện tử tỉnh chưa có chuyên trang CCHC; Còn 33/91 kiến nghị của doanh nghiệp chưa được giải quyết dứt điểm và còn 10 nhiệm vụ do Chính phủ giao bị quá hạn theo dõi. Tỷ lệ dịch vụ công trực tuyến và hồ sơ trực tuyến toàn trình còn thấp, Dịch vụ công trực tuyến toàn trình mới đạt 36,07%; Tỷ lệ hồ sơ nộp trực tuyến toàn trình chỉ đạt 29,3%; Chưa hoàn thành toàn bộ chỉ tiêu chuyển đổi sốvà còn 2 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội chưa đạt.

Về nguyên nhân chủ quan, lãnh đạo tỉnh chỉ rõ một số cơ quan, đơn vị chưa quyết liệt trong chỉ đạo điều hành; Trách nhiệm người đứng đầu chưa được phát huy đầy đủ; Công tác phối hợp liên ngành chưa chặt chẽ; Việc xử lý phản ánh, kiến nghị còn chậm.

Ông Phạm Mạnh Hùng, Vụ trưởng Vụ Cải cách hành chính, Bộ Nội vụ cho rằng 2 chỉ số cải cách hành chính và chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nướcphản ánh được mức độ tổ chức triển khai công tác hành chính và kết quả đạt được, tác động củacải cách đến người dân, xã hội và kinh tế - xã hội ra sao.Thông qua đógiúp địa phương nhận diện rõ những kết quả đạt được cũng như những tồn tại hạn chế để phấn đấu khắc phục.

"Chúng ta nói nhiều về chất lượng người đứng đầu, đồng chí nào cũng nói tăng cường trách nhiệm người đứng đầu nhưng phải bằng hành động cụ thể. Chúng tôi quan tâm đến vai trò của ban chỉ đạo, có 3 cơ quan đầu mối là Sở Nội vụ, Sở KHCNvà Công an tỉnh. 3 cơ quan này phải có sự phối hợp chặt chẽ để tham mưu cho chủ tịch UBND tỉnh, cho thường vụ tỉnh ủychương trình hành động với các giải pháp đồng bộ, cân đong đo đếm được, kiểm soát được và phải giám sát được quá trình triển khai, nếu không 3 cơ quan này rời rạc thì cải cách hành chính khó thành công được", ông Hùng cho biết.

Năm 2026, An Giang xác định cần tập trung các giải pháp đồng bộ nhằm nâng cao hiệu quả CCHC, cải thiện mức độ hài lòng của người dân, doanh nghiệp và nâng thứ hạng PAR Index, SIPAS của tỉnh. Tập trung vào 7 nhiệm vụ trọng tâm, trong đó cải cách TTHC sẽ tiếp tục đơn giản hóa TTHC; Hạn chế tối đa hồ sơ trễ hạn và xử lý kịp thời phản ánh, kiến nghị.

Về cải cách công vụ sẽ tăng cường đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức; Siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính; Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ.

Về cải cách tài chính công sẽ tập trung đẩy nhanh giải ngân đầu tư công; Thực hiện nghiêm các kết luận thanh tra, kiểm toán; Tăng tỷ lệ đơn vị sự nghiệp tự chủ tài chính.

Về chính quyền số phấn đấu hoàn thành 100% nhiệm vụ chuyển đổi số; Nâng tỷ lệ dịch vụ công trực tuyến toàn trình; Tăng tỷ lệ hồ sơ trực tuyến, thanh toán trực tuyến và số hóa hồ sơ.

Tỉnh quyết tâm nâng cao mức độ hài lòng của người dân và doanh nghiệp bằng cách tăng cường đối thoại doanh nghiệp; Giải quyết dứt điểm các kiến nghị tồn đọng và cải thiện chất lượng phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước.

Ông Hồ Văn Mừng, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang nhấn mạnh, dù điểm số đạt nhóm khá nhưng thứ hạng thấp phản ánh tốc độ cải cách của An Giang đang chậm hơn các tỉnh bạn. Năm 2026 phải là năm của hành động, kỷ cương và hiệu quả thực chất, lấy sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp làm thước đo cao nhất cho mọi nỗ lực cải cách.

Sauhội nghị này đề nghị người đứng đầu của các sở, ngành phải có kế hoạch của người đứng đầu về thực hiện nhiệm vụ này, trong đó cócả việc khắc phục tồn tại hạn chế. Các đồng chí đã nhận 2 slide và báo cáo của Sở Nội vụ để xem trách nhiệm của ngành mình phải làm gì. Căn cứ vào kế hoạch của người đứng đầu đó để đánh giá. Nếu năm nay nhiệm vụ này không đạt yêu cầu do nguyên nhân chủ quan thì người đứng đầu khôngthể xếp loại hoàn thành tốt nhiệm vụ được, thậm chí phải xếp loại không hoàn thành nhiệm vụ.

Từ khóa: An giang, VOV, Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang, Chỉ số cải cách hành chính, Chỉ số hài lòng của người dân, cơ quan hành chính nhà nước

Thể loại: Nội chính

Tác giả: lam hiếu/vov-đbscl

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận






Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập