70 năm quan hệ Việt Nam - Séc: Nhiều không gian tăng cường hợp tác

Cập nhật: 02/02/2020

VOV.VN - Mối quan hệ giữa Việt Nam và CH Séc vẫn được phát huy theo chiều hướng tăng cường và thúc đẩy với sự cố gắng nỗ lực của cả hai bên.

Ngày 2/2/2020 là một dấu mốc quan trọng trong quan hệ giữa Việt Nam và Cộng hòa Séc khi hai nước kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Nhân dịp này, Phóng viên VOV phỏng vấn ông Hồ Minh Tuấn -Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại CH Séc.

PV: Đại sứ đánh giá thế nào về quan hệ giữa Việt Nam và Cộng hòa Séc kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao (2/2/1950) đến nay?

Đại sứ Hồ Minh Tuấn: Trong 70 năm qua, nhìn chung có thể nói quan hệ giữa hai nước Việt Nam và Tiệp Khắc trước đây, CH Séc hiện nay là mối quan hệ có truyền thống lịch sử hữu nghị, hợp tác toàn diện và ngày càng phát triển tốt đẹp.

Đến nay, rất nhiều công dân Việt Nam, người Việt Nam có cơ hội được học tập, lao động và sang Séc nghiên cứu.

70 nam quan he viet nam - sec: nhieu khong gian tang cuong hop tac hinh 1
Đại sứ Hồ Minh Tuấn

Mối quan hệ này vẫn được phát huy theo chiều hướng tăng cường và thúc đẩy với sự cố gắng nỗ lực của cả hai bên. Năm 2017, Tổng thống CH Séc Milos Zeman thăm Việt Nam, cũng trong năm 2017, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đi thăm CH Séc. Tiếp đến, tháng 4/2019, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sau 12 năm đã thực hiện chuyến thăm chính thức cấp sang CH Séc.

Trên lĩnh vực hợp tác kinh tế thương mại, theo con số của Séc, năm 2019 vừa qua, tổng kim ngạch thương mại hai nước mới đạt gần 1,2 tỷ USD, trong đó Việt Nam xuất khẩu sang Séc gần 1 tỷ USD. Nếu so với tổng số kim ngạch xuất nhập khẩu và tiềm năng của hai nước thì đây là con số rất nhỏ. Hợp tác trên các lĩnh vực khác hiện nay còn nhiều không gian để cho hai bên tăng cường phát triển.

PV: Năm 2020, Việt Nam và Cộng hòa Séc sẽ tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Đại sứ có thể cho biết một số hoạt động chính của năm kỷ niệm này?

Đại sứ Hồ Minh Tuấn: Năm 2020, hai nước sẽ tiến hành kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Hai bên đều xác định đây là một năm kỷ niệm, tất cả các chuỗi hoạt động sẽ diễn ra trong suốt cả 1 năm chứ không diễn ra tại một thời điểm nhất định.

Hiện nay, hai bên cũng đã trao đổi một số biện pháp để kỷ niệm sự kiện quan trọng này. Về mặt quan hệ chính trị, tiếp tục trao đổi các đoàn lãnh đạo cấp cao, và hiện nay cả Séc và Việt Nam đều đang hy vọng Thủ tướng Séc sẽ thăm Việt Nam trong năm 2020.

Nếu chuyến thăm được thực hiện thì sau 12 năm sẽ có chuyến thăm cấp Thủ tướng của Séc đến Việt Nam. Đây là chuyến thăm tôi cho rằng rất được mong đợi của cả hai bên vì có tác dụng thúc đẩy các mối quan hệ rất thiết thực trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực kinh tế.

PV:Trong thời gian tới, Việt Nam và Cộng hòa Séc sẽ có những hoạt động cụ thể như thế nào để thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai bên trên tất cả các lĩnh vực đạt hiệu quả cao nhất, thưa Đại sứ?

Đại sứ Hồ Minh Tuấn: Năm 2020 sẽ có phiên họp lần thứ 7 của Ủy ban hợp tác kinh tế liên chính phủ Việt Nam – CH Séc tại Praha. Phiên họp này sẽ xác định các lĩnh vực và dự án cụ thể để thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại đầu tư giữa hai nước.

Trên lĩnh vực văn hóa, hai bên xác định đây là hoạt động rất sôi nổi, phía Việt Nam sẽ tổ chức tuần văn hóa Việt Nam và tổ chức một số đoàn văn công sang biểu diễn tại các địa phương của bạn phục vụ cho kiều bào ta ở đây.

Phía Séc muốn đưa giàn nhạc giao hưởng quốc gia hay đội tuyển bóng đá quốc gia sang Việt Nam thì các hoạt động này diễn ra rất sôi nổi. Đặc biệt trong năm 2020, phía Việt Nam sẽ mở đường bay thẳng Hà Nội – Praha do hãng hàng không Bamboo Airways thực hiện vào cuối quý 1, đầu quý 2 năm 2020. Đây là một trong những sự kiện rất có ỹ nghĩa xảy ra đúng vào năm kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Đối với CH Séc thì một trong những mảng rất là sôi động trong kỷ niệm 70 năm đó là sự có mặt của gần 100.000 người Việt Nam tại CH Séc. Lãnh đạo các tỉnh, thành của Séc đã cam kết tăng cường ngân sách và phối hợp với cộng đồng ta tại các địa phương và Đại sứ quán tổ chức các sự kiện Ngày Việt Nam hoặc giới thiệu văn hóa Việt Nam cho bạn bè quốc tế để làm sao tăng cường tình cảm và mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

PV: Xin cám ơn Đại sứ!/.

Từ khóa: thiết lập quan hệ, đối tác chiến lược, Việt Nam Séc, đại sứ, VOV

Thể loại: Nội chính

Tác giả:

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập