30 tháng tù treo cho cựu Giám đốc Sở nội vụ Gia Lai trong vụ mua sắm phần mềm

Cập nhật: 26/09/2023

VOV.VN - Sau khi xem xét tính chất, mức độ và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ của từng bị can, Hội đồng xét xử tuyên Huỳnh Văn Tâm - cựu Giám đốc Sở Nội vụ Gia Lai 30 tháng tù, cho hưởng án treo.

Ngày 12/9, Tòa án Nhân dân Tỉnh Gia Lai mở phiên xét xử sơ thẩm vụ mua bán phần mềm công nghệ thông tin tại Sở Nội vụ Gia Lai. Bị cáo của phiên tòa là Huỳnh Văn Tâm (SN 1966, quê Bình Định) - cựu Giám đốc Sở Nội vụ, Phó Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Gia Lai, cùng Nguyễn Đình Trúc (SN 1982, quê Bình Định) - nguyên Phó chánh văn phòng, Hồ Quang Thi (SN 1979, quê Bình Định) - nguyên kế toán trưởng tại Sở Nội vụ tỉnh.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Gia Lai: sau khi được tỉnh Gia Lai phân bổ hơn 1,9 tỷ đồng từ ngân sách để đầu tư dự án Xây dựng phần mềm và cơ sở dữ liệu quản lý cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn tỉnh, tháng 7/2016, Sở Nội vụ Gia Lai đã tổ chức triển khai, để sai phạm đối với gói thầu Nhập dữ liệu hồ sơ cán bộ, công chức, viên chức, trị giá trên 575 triệu đồng. 

Theo đó, cuối tháng 7/2016, Sở Nội vụ ký hợp đồng với Chi nhánh Công ty TNHH Phát triển và chuyển giao phần mềm (DTSoft) thực hiện gói thầu Xây dựng phần mềm và cơ sở dữ liệu quản lý cán bộ, công chức, viên chức, đào tạo, chuyển giao công nghệ với số tiền là 979 triệu đồng.

Tháng 9/2016, Sở Nội vụ tỉnh Gia Lai cùng đơn vị thực hiện và đơn vị giám sát là Trung tâm Công nghệ Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai nghiệm thu, vận hành thử phần mềm. Sau đó, các bên triển khai hoạt động tập huấn, chuyển giao cho 36 cơ quan ban, ngành, đoàn thể thuộc tỉnh và 17 UBND các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh. Sở Nội vụ sẽ chỉ trả kinh phí nhập dữ liệu cho các cơ quan, địa phương theo như Dự toán đã được phê duyệt.

Trong khi dự án này được giao kinh phí sử dụng trong năm 2016, nhưng đến tháng 7/2017, mới có hơn 1.800 phiếu trong tổng số 36.000 phiếu được nhập. Huỳnh Văn Tâm (lúc này là Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Gia Lai) cùng với Nguyễn Đình Trúc (cùng thời điểm đang là Phó Chánh Văn phòng) và Hồ Quang Thi (lúc này đang là Kế toán trưởng) đã lập khống hồ sơ để rút 575 triệu đồng của gói thầu nhập dữ liệu.

Kết quả điều tra làm rõ hành vi của các bị cáo như sau: Huỳnh Văn Tâm ký ban hành Quyết định số 112/QĐ-SNV ngày 1/11/2016 về việc giao nhập liệu hồ sơ cán bộ công chức viên chức; kèm theo danh sách là 16 cá nhân (trong đó có Nguyễn Đình Trúc và Hồ Quang Thi). Nguyễn Đình Trúc là người ký nháy trong quyết định và danh sách này.

Huỳnh Văn Tâm và Nguyễn Đình Trúc ký khống biên bản làm việc ngày 1/11/2016 về việc cử ông Nguyễn Đình Trúc là đại diện tổ nhập liệu ký hợp đồng và thanh toán tiền nhập liệu cho thành viên trong tổ khi nhập liệu xong và chịu trách nhiệm về nội dung công việc nhập liệu.

Huỳnh Văn Tâm và Nguyễn Đình Trúc ký khống hợp đồng nhập dữ liệu. Theo đó, nội dung hợp đồng nhập dữ liệu của 36.000 cán bộ, công chức trong thời hạn 50 ngày kể từ ngày ký hợp đồng, hình thức hợp đồng trọn gói, giá trị hợp đồng là 575.100.000 đồng. Sau đó 2 bị cáo này tiếp tục ký khống Bảng xác định giá trị khối lượng công việc hoàn thành theo hợp đồng đề nghị thanh toán đề ngày 31/12/2016, đề nghị thanh toán số tiền 575.100.000 đồng chi phí nhập liệu hồ sơ.

Ngày 23/01/2017, Hồ Quang Thi và Huỳnh Văn Tâm đã lập giấy đề nghị thanh toán vốn đầu tư và giấy rút vốn đầu tư với nội dung thanh toán số tiền 575.100.000 đồng vào tài khoản cá nhân của Nguyễn Đình Trúc. 1 tháng sau, Trúc đã nộp số tiền này vào tài khoản của Sở Nội vụ.

Từ ngày 24/2/2017 đến ngày 10/8/2017, Hồ Quang Thi trình Huỳnh Văn Tâm ký các giấy ủy nhiệm chi để thực hiện 10 giao dịch rút tiền, bằng hình thức chuyển tiền đến tài khoản cá nhân của Hồ Quang Thi. Sau đó, Thi chiếm đoạt 543 triệu để chi tiêu cá nhân.

Cơ quan công tố xác định: Hành vi lập khống hồ sơ để rút tiền từ Kho bạc nhà nước về tài khoản tạm gửi của Sở Nội vụ nêu trên của Huỳnh Văn Tâm, Hồ Quang Thi và Nguyễn Đình Trúc là có tính chất đồng phạm. Trong đó Huỳnh Văn Tâm là Giám đốc sở, là chủ tài khoản, nên có vai trò chính. Nguyễn Đình Trúc có vai trò đồng phạm giúp sức cho Tâm. Đối với Hồ Quang Thi, sau khi số tiền 575.100.000 đồng được chuyển vào tài khoản của Sở Nội vụ, thì Thi đã dùng thủ đoạn gian dối, tìm cách chiếm đoạt số tiền 543 triệu đồng để tiêu xài cá nhân. 

Sau khi xem xét tính chất, mức độ và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ của từng bị can, Hội đồng xét xử tuyên Huỳnh Văn Tâm 30 tháng tù, cho hưởng án treo; Nguyễn Đình Trúc 18 tháng tù, cho hưởng án treo và Hồ Quang Thi 9 năm tù giam.

Từ khóa: nguyên giám đốc sở nội vụ tỉnh gia lai, Tòa án Nhân dân Tỉnh Gia Lai, bị cáo Huỳnh Văn Tâm, mua sắm thiết bị

Thể loại: Giáo dục

Tác giả: nguyễn thảo/vov-tây nguyên

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập