13 công ty công nghệ bị yêu cầu đặt trụ sở tại Nga trước ngày 1/1

Cập nhật: 25/11/2021

VOV.VN - Chính phủ Nga đang đặt ra một số yêu cầu nghiêm ngặt đối với 13 công ty công nghệ nước ngoài hoạt động trên đất nước này.

13 công ty nước ngoài bị liệt kê trong danh sách bao gồm chủ yếu là các công ty công nghệ của Mỹ. Họ bị yêu cầu thời hạn đến cuối năm 2021 phải tuân thủ những yêu cầu của nước sở tại.

Trang web của cơ quan quản lý truyền thông nhà nước Nga, Roskomadzor, đã công bố thông tin này vào đầu tuần mà không nêu chi tiết chính xác về những gì mà các công ty công nghệ phải làm. Về cơ bản, các công ty công nghệ phải thành lập văn phòng đại diện, chi nhánh hoặc pháp nhân đại diện người Nga. Ngoài ra, các công ty này phải thêm một biểu mẫu phản hồi điện tử cho người dùng Nga trên các trang web tương ứng của họ.

Những yêu cầu này đang được thực thi đối với các công ty công nghệ khổng lồ trên mạng xã hội với trung bình hơn nửa triệu người dùng hàng ngày, bao gồm Google, Twitter, Facebook, TikTok, Apple, Zoom, Spotify, Viber và các chi nhánh khác của Alphabet. Mặc dù Microsoft vẫn chưa được thêm vào danh sách nhưng công ty này đã nêu lên mối quan ngại của họ về an ninh mạng vì liên quan đến Nga.

13 công ty này phải đăng ký tài khoản cá nhân trên trang web Roskomnadzor để liên lạc với nhà chức trách và cũng phải lắp đặt máy đếm điểm danh. Roskomnadzor tuyên bố rằng các công ty không tuân thủ luật này có thể phải đối mặt với việc thu thập dữ liệu, giới hạn chuyển tiền và các lệnh cấm trong phạm vi nước Nga.

Động thái này của chính phủ Nga được đưa ra không lâu sau một loạt những án phạt mà nước này dành cho các gã khổng lồ công nghệ, chẳng hạn như phạt Facebook và Twitter vì không gỡ bỏ nội dung cấm, hay phạt Google vì vi phạm dữ liệu cá nhân,… trong những tháng gần đây./.

Từ khóa: Nga, bảo vệ dữ liệu, quy định, Facebook, Google, đăng ký kinh doanh tại Nga

Thể loại: Khoa học - Công nghệ

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập