Nhiều thủ đoạn lừa đảo tinh vi qua mạng

Cập nhật: 05/09/2023

VOV.VN - Công an tỉnh Lào Cai cho biết, thời gian qua số vụ lừa đảo trên không gian mạng ngày càng gia tăng với rất nhiều phương thức thủ đoạn hết sức tinh vi.

Cuối tháng 7 vừa qua, chị H.N.T ở thành phố Lào Cai tìm mua một chiếc điện thoại Iphone trên mạng. Qua một hội nhóm trên faebook, chị được một chủ tài khoản có tên Duy Khanh nhắn tin quảng cáo với cam kết có điện thoại đúng như yêu cầu. Khi đã chốt đơn,  người này yêu cầu cô chuyển khoản gấp 7 triệu đồng và hứa sẽ nhận điện thoại ngay sau đó. Thế nhưng, thực tế không diễn ra như vậy

"Sau khi thống nhất giao dịch em đã chuyển khoản tới tài khoản Lê Duy Khánh 7 triệu đồng. 20 phút sau em đã bị họ chặn liên lạc. Sau khi cảm thấy bị lừa em tìm tới công an thành phố Lào Cai"- chị T cho biết.

Chủ tài khoản Faebook này là Lê Đức Duy, 18 tuổi, quê tại Yên Bái vừa được công an thành phố Lào Cai tạm giữ điều tra về tội: “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua không gian mạng”. Theo lời khai, đầu năm nay, Duy lập tài khoản faebook đăng bán các sản phẩm điện thoại cũ chính hãng, giá rẻ. Khi “cá cắn câu”, Duy yêu cầu khách hàng chuyển một phần tiền đặt cọc hoặc toàn bộ số tiền mua điện thoại vào tài khoản mang tên em trai mình. Ngay sau khi nhận được tiền, đối tượng sẽ chặn faebook của nạn nhân.

Với chiêu bài này, Duy đã lừa được gần 30 đối tượng với số tiền từ vài trăm nghìn đến gần chục triệu đồng: "Tôi vào những hội nhóm ở trang mua bán điện thoại, sau đó coment bài viết của họ. Họ cần thì nhắn tin cho tôi. Sau khi nhận được tiền, tôi chặn fabook của họ. Nhiều thì từ 6-7 triệu".

Giả mạo các wedsite hoặc app để đánh cắp dữ liệu cá nhân, lừa đảo chuyển nhầm tài khoản ngân hàng; vay tiền trên app; việc nhẹ lương cao, mua hàng trên mạng xã hội hay tạo các cuộc gọi để giả danh người thân… Đó là vài thủ đoạn lừa đảo phổ biến trên không gian mạng được công an Lào Cai lật tẩy thời gian qua. Tuy nhiên, theo lực lượng chức năng, việc đấu tranh với tội phạm này gặp rất nhiều khó khăn do tính ẩn danh và phương thức hoạt động phi truyền thống. 

Trung tá Trần Phi Long- Đội trưởng Đội cảnh sát hình sự, công an thành phố Lào Cai cho biết, đối tượng cầm đầu, chủ mưu chủ yếu bên nước ngoài nên khó bắt giữ. Nhiều người lừa với số lượng tiền lớn và lực lượng chức năng đang giải quyết vụ lừa đảo liên quan đến sàn giao dịch.

Tội phạm lừa đảo trên không gian mạng đã gia tăng cả về số vụ, quy mô, đa dạng phương thức, thủ đoạn. 5 năm qua, lực lượng công an tỉnh Lào Cai đã bắt giữ được 29 vụ, khởi tố 131 đối tượng với số tiền chiếm đoạt hàng chục tỉ đồng. 

Thượng tá Nguyễn Mạnh Cường, Trưởng phòng An ninh mạng và tội phạm công nghệ cao, công an tỉnh Lào Cai cho biết, nguyên nhân xuất phát từ để lộ lọt thông tin lên mạng rất nhiều nên các đối tượng lợi dụng làm giả tài khoản.

"Chính thông tin đó lại lừa người thân của chúng ta. Các đối tượng sử dụng công cụ hiện đại tái tạo hình ảnh, âm thanh, gọi video vay tiền và nhiều người nhẹ dạ tin theo" - Thượng tá Cường phân tích.

Để phòng chống loại tội phạm này, việc trang bị cho người dân hiểu các phương thức, thủ đoạn để tự bảo vệ bản thân trên môi trường mạng cần được chú trọng. Cùng với đó, người dân cần chủ động bảo vệ thông tin cá nhân trên mạng xã hội, không đăng nhập các đường link lạ, cảnh giác với việc đầu tư, chứng khoán, tiền ảo; không hám lợi tin vào việc nhẹ lương cao, quà tặng, khuyến mại…

Từ khóa: lừa đảo, lào cai, công an, lừa đảo trên mạng, thủ đoạn lừa đảo mới

Thể loại: Giáo dục

Tác giả: ctv trung kiên- xuân anh/vov-tây bắc

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập